Tri ân những thành quả Cách mạng Tháng Mười Nga mang lại cho Việt Nam

(PLO) - Trong không khí chào mừng kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, những ngày này, trên khắp cả nước đã và đang diễn ra nhiều hoạt động vô cùng phong phú và ý nghĩa nhằm gợi nhớ về một sự kiện lịch sử làm rung chuyển thế giới, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng

Với nội dung “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực – Giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại”, buổi tọa đàm do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng qua (31/10) tại Hà Nội đã thu hút đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, các giảng viên từng học tập, nghiên cứu tại Liên bang Nga, sinh viên các trường đại học trên địa bàn Thủ đô và nhiều sinh viên Liên bang Nga đang học tập tại Việt Nam tham dự. 

Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề về tầm vóc, giá trị lịch sử, ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với phong trào cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam cũng như việc vận dụng chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh đối với con đường đấu tranh giải phóng dân tộc và đi lên CNXH ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là những thành tựu, cơ hội và thách thức, bài học kinh nghiệm của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới. Buổi tọa đàm cũng giúp củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, ngăn chặn các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” mà Đảng ta đang phát động.

Theo Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương, thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã cung cấp những bài học lịch sử vô giá cho các cuộc cách mạng vì độc lập dân tộc và CNXH; trở thành cái nôi nuôi dưỡng nhiệt huyết của lý tưởng cộng sản, châm ngòi cho những thắng lợi vang dội của các nước thuộc địa chống lại ách áp bức, bóc lột của thực dân, đế quốc. 

Thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Mười Nga cũng có tác động to lớn đến việc quyết định con đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mở ra một chương mới trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Khẳng định tầm vóc, giá trị to lớn của Cách mạng Tháng Mười, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế”.

Đến từ Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, bà Shafinskia Natalia Valerievna, Giám đốc Trung tâm này cho rằng, hệ tư tưởng cộng sản của nước Nga Xô viết, sau đó là Liên Xô đã có ảnh hưởng to lớn đến tiến trình lịch sử tiếp theo ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Các đảng cộng sản ở các nước đã hợp tác chặt chẽ, đặt nền móng cho các mối quan hệ tương lai trong tất cả các lĩnh vực như: chính trị, hệ tư tưởng, kinh tế, văn hóa….

Có thể nói, nhờ có Cách mạng Tháng Mười, các nước XHCN hình thành, tạo chỗ dựa vững chắc về tinh thần và vật chất kỹ thuật cho phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, trong đó có cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam chúng ta, đã vùng lên thoát khỏi ách áp bức bóc lột của thực dân, đế quốc. Đây là thành quả vĩ đại vô cùng to lớn.

Hát tiếp “Bài ca Tháng Mười” 

Cũng trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM sẽ tổ chức “Những ngày Nga tại thành phố Hồ Chí Minh” với nhiều hoạt động phong phú.

Cụ thể, từ hôm nay (1/11) đến ngày 10/11, TP HCM sẽ tổ chức triển lãm ảnh giới thiệu về mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga tại đường Nguyễn Huệ, đường Đồng Khởi. Ban tổ chức các ngày lễ lớn thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, gồm: Chương trình văn nghệ chủ đề “Bài ca Tháng Mười” vào tối 4/11; chương trình hòa nhạc với các nhạc phẩm về nước Nga, Cách mạng Tháng Mười Nga vào ngày 5/11. Cùng với đó, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Hội hữu nghị Việt - Nga tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga; tổ chức chương trình hòa nhạc hữu nghị “Nước Nga – Tình yêu và nỗi nhớ”…

Trong khi đó, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) vào tối nay (1/11), Báo Nhân dân và Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật mang tên “Bản hùng ca tháng Mười” tôn vinh cuộc cách mạng vĩ đại nhất thế kỷ 20. Chương trình một lần nữa khẳng định tinh thần Cách mạng Tháng Mười Nga bất diệt; khẳng định quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn dân kiên định trên con đường đi lên CNXH. Đây cũng là dịp để tôn vinh mối tình hữu nghị Việt - Nga và tri ân những thành quả mà Cách mạng Tháng Mười Nga đã mang lại cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam. 

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của 2 ca sĩ nổi tiếng nước Nga là Olga Balasohva, Artur Chernov cùng 13 nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Nga Rus và các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như NSND Quang Thọ, ca sĩ Lan Anh… với các ca khúc, vũ khúc nổi tiếng của Nga.. 

Có 3.500 đại biểu dự lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

 

Tại cuộc họp báo hôm qua (31/10), Sở Văn hóa Thể thao TP Hà Nội cho biết sẽ có 3.500 đại biểu dự lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vào ngày 5/11/2017 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Lễ kỷ niệm được tổ chức bởi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội. T.N

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm