Trình Quốc hội cho phép thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng

(PLVN) - Các ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với việc thí điểm tổ chức một cấp chính quyền ở đô thị và 3 cấp chính quyền ở nông thôn tại TP Đà Nẵng như đề xuất của Chính phủ.

UBTVQH tán thành thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng. Ảnh: dngcustoms.gov.vn

UBTVQH tán thành thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng. Ảnh: dngcustoms.gov.vn

Sáng 16/5, tại phiên họp 45, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Nội dung này đã được Uỷ ban Thường vụ cho ý kiến lần 1 tại phiên họp 44.

Một trong những vấn đề còn ý kiến của dự thảo về tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng là trong Dự thảo Nghị quyết, riêng đối với huyện Hòa Vang thì vẫn tiếp tục duy trì một cấp chính quyền hoàn chỉnh gồm HĐND và UBND huyện và xã. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề xuất có thể nghiên cứu và mạnh dạn thí điểm không tổ chức HĐND ở Hoà Vang cho đồng bộ.

Tại phiên họp thứ 44, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc thí điểm mô hình chính quyền ở Đà Nẵng không nhất thiết phải giống Hà Nội và TP HCM. Sau thời gian thí điểm sẽ đánh giá tổng kết từng mô hình.

Tuy nhiên, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, “Đà Nẵng xin thí điểm trong quận nội thành cho chắc chắn để đánh giá.

Còn Hoà Vang trong quá trình phát triển có xu hướng thành lập thêm quận mới chứ còn người Đà Nẵng không ai nghĩ bỏ cấp chính quyền ở Hoà Vang” –  ông Trương Quang Nghĩa nói.

Theo Bí thư Đà Nẵng, TP đã thảo luận kỹ và nhận thấy rằng vẫn giữ Hoà Vang là mô hình nông thôn dù diện tích rộng và xu hướng đô thị hoá ở Hoà Vang lớn là phù hợp với điều kiện hiện nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, việc chuyển Hoà Vang từ huyện lên quận liên quan đến thẩm quyền, sắp xếp đơn vị hành chính. Vấn đề không tổ chức HĐND ở Hoà Vang và các xã phụ thuộc quy trình, thủ tục từ lấy ý kiến nhân dân đến trình cấp có thẩm quyền quyết định nên sẽ không kịp trình Quốc hội tại kỳ họp tới.

 Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ảnh: Quochoi.vn

Do đó, tại Kỳ họp thứ 9 (khai mạc vào 20/5), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình dự thảo Nghị quyết với phạm vi như tờ trình của Chính phủ.

Cụ thể, dự thảo Nghị quyết quy định cho phép thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng theo hướng xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền địa phương (ở cấp Thành phố) và 2 cấp hành chính (quận, phường).

Theo mô hình này thì chính quyền TP được tổ chức thành một cấp chính quyền địa phương gồm HĐND và UBND. Cấp quận và phường không tổ chức HĐND mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường.

Do không tổ chức HĐND ở quận, phường nên một số nhiệm vụ của HĐND quận và phường được chuyển lên cho HĐND và UBND TP; một số nhiệm vụ của HĐND phường được chuyển lên cho UBND quận cho phù hợp.

Cơ cấu tổ chức cũng được thí điểm đổi mới như: Tăng cường vai trò giám sát của HĐND TP tại quận, phường và quyền dân chủ, quyền đại diện của người dân; nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp để giám sát các hoạt động của quận, phường khi không tổ chức HĐND...

Cùng chuyên mục
Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Nội vụ, Ủy ban Dân tộc vừa đồng loạt tổ chức bàn giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của bộ, ngành do có thay đổi lãnh đạo là “tư lệnh” ngành.
Đọc thêm