Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu đến khu vực giàn khoan

(PLO) - Chiều nay (10/6), thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 có 3 máy bay trinh sát Y-8 ở độ cao khoảng 300-500m và 1 máy bay chiến đấu hoạt động tại khu vực này. 

Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu đến khu vực giàn khoan

Trong ngày hôm nay, các tàu kiểm ngư của ta vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 7 - 10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 
Tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan khoảng 30 - 40 hải lý, tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh của Trung Quốc, yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu cá của Trung Quốc rút khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 
Ngoài việc huy động tàu chiến, tàu hải cảnh, tàu cá và tàu kéo, tàu vận tải. Trung Quốc còn huy động 3 máy bay trinh sát Y-8 và một máy bay chiến đấu bay lượn, gầm rú ở khoảng cách giàn khoan chừng 300 - 500 m.  
Về phía lực lượng Trung Quốc, hôm nay vẫn duy trì khoảng 119 tàu, trong đó có 38 tàu hải cảnh, 13 tàu vận tải, 19 tàu kéo, 43 tàu cá và 6 tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan, các tàu quân sự được Trung Quốc bố trí xung quanh giàn khoan như sau: phía Đông 2 tàu, phía Tây 2 tàu, trong đó có 1 tàu có số hiệu 756, phía Nam có 2 tàu mang số hiệu 842 và 839. 
Về diễn biến ghi nhận của Kiểm ngư viên tại khu vực gần giàn khoan Hải Dương 981 cho hay, trong ngày, có 3 máy bay trinh sát Y-8 hoạt động tại khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 300-500m và 1 máy bay chiến đấu hoạt động tại khu vực. 
Đặc biệt, theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, trong ngày giàn khoan có dấu hiệu di chuyển không ổn định theo hướng Đông – Đông Nam. 
Cũng theo quan sát của các kiểm ngư viên, khoảng 43 chiếc tàu cá Trung Quốc, dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh đã hung hăng, manh động và tiếp tục vây ép, chủ động vượt lên trước và chạy máy lùi vào tàu cá của ngư dân Việt Nam để tạo hiện trường giả là tàu cá Việt Nam đâm vào sau tàu cá Trung Quốc khi các tàu cá của ta đang khai thác ở ngư trường truyền thống quang khu vực giàn khoan.  
Bên cạnh đó, các tàu của Trung Quốc gồm tàu Hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7 - 8 hải lý và 9 - 11 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu của Việt Nam nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan. 
Trước hành vi hung hăng, manh động của tàu Trung Quốc, các tàu kiểm ngư và tàu cá của ngư dân ta vẫn an toàn và kiên trì bám sát hiện trường, bám ngư trường để thực hiện nhiệm vụ. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm