Trung Quốc vẫn cố tình lảng tránh không trả lời công hàm của Việt Nam

(PLO) - Đúng 16h chiều nay (5/6), buổi họp báo quốc tế thứ 4 của Bộ Ngoại giao về vấn đề biển Đông được diễn ra tại Nhà khách Chính phủ. Nội dung cuộc họp báo lần này nói về tình hình hoạt động thực thi pháp luật của lực lượng kiểm ngư Việt Nam tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam. 

Cuộc họp báo quốc tế lần thứ 4 của Bộ Ngoại giao lại một lần nữa phản đối hành vi vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và bác bỏ hoàn toàn các luận điểm sai trái Trung Quốc đưa ra.

Cuộc họp báo quốc tế lần thứ 4 của Bộ Ngoại giao lại một lần nữa phản đối hành vi vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và bác bỏ hoàn toàn các luận điểm sai trái Trung Quốc đưa ra.

Chủ trì họp báo có ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm UB Biên giới Quốc gia; ông Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam; ông Hà Lê - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT); ông Lê Hải Bình - Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
Ông Lê Hải Bình 
Phát ngôn Bộ Ngoại giao – ông Lê Hải Bình đã phát biểu mở đầu cuộc họp báo. Ông Bình nêu rõ quan điểm phản đối hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc suốt hơn 1 tháng qua, bỏ qua những quy định của Công ước luật Biển, bỏ qua dư luận quốc tế. “Việt Nam đã kiên trì các hoạt động trao đổi, tiếp xúc với Trung Quốc, kiên trì các biện pháp hòa bình để đấu tranh với Trung Quốc” – ông Lê Hải Bình khẳng định trước báo chí.
Sau lời mở đầu cuộc họp báo, ông Trần Duy Hải trình bày tình tình hình hoạt động thực thi pháp luật của lực lượng kiểm ngư Việt Nam tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam và những diễn biến căng thẳng do Trung Quốc gây ra. 
Trong bản trình bày ông Hải nhấn mạnh: “Trung Quốc đã có những lời lẽ vu cáo xuyên tạc, đổ lỗi cho Việt Nam. Nghiêm trọng hơn, trên thực địa, Trung Quốc còn có những hành động leo thang mới; mở rộng phạm vi hoạt động của giàn khoan, di chuyển đến vị trí mới nằm sâu 60 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc cũng huy động nhiều tàu, có lúc tới 140 tàu để bảo vệ giàn khoan, trong đó có nhiều tàu quân sự (tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh, tàu quét mìn…”
Ngoài ra, ông Hải còn nêu rõ sự phản đối trước việc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam trong ngày 26/5 vừa qua. Tàu cá số hiệu Đna 90152 của Việt Nam đang đánh bắt cách giàn khoan 17 hải lý làm cho tình hình hết sức nghiêm trọng. “Các tàu của Trung Quốc cũng ngăn cản các tàu Việt Nam đến cứu hộ tàu cá bị đâm chìm này” – ông Hải nhấn mạnh. 
 ông Trần Duy Hải trình bày tình tình hình hoạt động thực thi pháp luật của lực lượng kiểm ngư Việt Nam. 
Ngày 23/5/1014, lần thứ 2 Bộ Ngoại giao Việt Nam trao Công hàm gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan để hai bên tiến hành đàm phán xác định lại tính pháp lý khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn cố tình lảng tránh và không có ý hợp tác với Việt Nam theo phương hướng hòa bình. 
Trước hàng trăm phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài, đại diện Bộ Ngoại giao còn nêu rõ quan điểm của Việt Nam: “Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế và các cơ quan truyền thông, trong và ngoài nước công tâm, khách quan, tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ đối với việc làm sai trái của Trung Quốc, bảo vệ chính nghĩa và công lý”.
Ngoài ra, trong buổi họp báo, ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam đã tổng hợp tình hình diễn biến tình hình trong 1 tháng qua. Thời điểm đầu tiên Trung Quốc đặt giàn khoan cách đảo Tri Tôn 17 hải lý, cách đảo Lý Sơn 20 hải lý, nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan sau đó có lùi về hướng đông nam nhưng vẫn nằm sâu gần 60 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam…
 Ông Thu lại một lần nữa bác bỏ những vu khống của Trung Quốc đưa ra. 
Tiếp đó, Ông Hà Lê - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) đã trình bày về hoạt động của lực lượng Kiểm ngư trên thực địa. 
Ông Hà Lê cho biết, Trung Quốc thường xuyên có những hành động nguy hiểm, gây cản trở việc đánh bắt của ngư dân Việt Nam.  
“Đến thời điểm này đã có 19 tàu Kiểm ngư bị đâm, va gây hư hỏng, làm 12 Kiểm ngư viên bị thương. Việc Trung Quốc uy hiếp và đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng trên biển được ông Thu nhận định là hết sức nghiêm trọng. Thực tế đã có 12 tàu cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc cản trở đe dọa và hành xử hết sức thô bạo.” – ông Hà Lê phát biểu.  
Ông Hà Lê còn nhấn nhấn mạnh thêm: “Hành động của tàu Trung Quốc rất manh động, thể hiện rõ mục đích đâm đến chìm tàu cá Việt Nam nên đã bám đuổi quyết liệt, đâm liên tiếp vào tàu Việt Nam".
Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của hàng trăm các phóng viên trong và ngoài nước tới dự.  
Sau phát biểu của các đại biểu chủ trì cuộc họp là tới phần hỏi đáp giữa phóng viên và các chủ trì. Nhiều câu hỏi xoay quanh sự việc này đã được Bộ Ngoại giao trả lời.
Hơn 17h cùng ngày cuộc họp báo kết thúc./. 

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...