Tướng các nước Tiểu vùng sông Mê Kông nói về quan hệ hợp tác biên phòng với Việt Nam

(PLO) -  Thiếu tướng Cao Liên Bân - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc cho rằng, 60 cặp đồn - trạm của BĐBP Việt Nam và Công an Biên phòng Trung Quốc góp phần giúp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai nước giao thương, qua lại hai bên cửa khẩu, phòng, chống tội phạm xuyên biên giới...

Một số đại biểu tham gia chương trình

Một số đại biểu tham gia chương trình

Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 diễn ra tối 25/8 tại Hà Nội là dấu ấn quan trọng của hoạt động hợp tác biên phòng giữa lực lượng bảo vệ biên giới các nước chung dòng sông Mê Kông.

Đây là chương trình có số lượng đoàn và đại biểu khách nước ngoài tham dự đông nhất từ trước tới nay, cũng là lần tham dự đầu tiên của 4 đoàn đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Vương quốc Thái Lan và Liên bang Cộng hòa Myanmar. Ngoài các phóng sự và chương trình ca múa nhạc, điểm nhấn quan trọng của Chương trình là phần giao lưu với các khách mời là đại diện lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới 6 nước gồm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - BĐBP (Bộ Quốc phòng Việt Nam), Cục Quản lý Biên phòng (Bộ Công an Trung Quốc), Tổng cục Cảnh sát (Bộ An ninh Lào), Bộ Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia, Tùy viên quân sự và Lục quân Thái Lan tại Việt Nam, Cục Cảnh sát Tuần tra biên giới (Bộ Nội vụ Myanmar). 

Là những người đã dành cả đời gắn bó với binh nghiệp và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của mỗi nước, các nhân vật khách mời chia sẻ với khán giả Việt Nam những câu chuyện ý nghĩa về các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng giữa Việt Nam và các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông  nhằm phối hợp, hiệp đồng, giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng và bảo vệ biên giới chung ngày một phát triển bền vững. 

Chia sẻ với tư cách là khách mời, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, BĐBP Việt Nam đã tham gia hiệu quả và tích cực các thỏa thuận chung, như: “Hợp tác Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng”, “Hành lang kinh tế Đông Tây”, “Hợp tác kinh tế xuyên biên giới”..., đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng hải quan, công an và lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng và các nước trong tiểu vùng; tham mưu cho Chính phủ đề ra nhiều cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thông thoáng cho các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, từng bước hiện đại hóa công tác xuất nhập cảnh tại 155 cửa khẩu đất liền, cảng biển và hàng chục khu kinh tế trọng điểm ở khu vực biên giới, thúc đẩy hoàn thành kết nối Một cửa Quốc gia…

Nói về mối quan hệ hợp tác biên phòng giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, Thiếu tướng Cao Liên Bân - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc cho biết: “Tháng 4/2015, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác biên phòng 3 cấp. Theo đó, lực lượng biên phòng hai nước có nhiều hoạt động giao lưu, phối hợp trong nhiều lĩnh vực.

Điểm nhấn của thỏa thuận hợp tác biên phòng là 60 cặp đồn - trạm của BĐBP Việt Nam và Công an Biên phòng Trung Quốc kết nghĩa, qua đó giúp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai nước giao thương, qua lại hai bên cửa khẩu, phòng, chống tội phạm xuyên biên giới. Mô hình kết nghĩa giữa những đơn vị cơ sở này được coi là hình mẫu trong sự hợp tác tại khu vực biên giới”.

Đồng quan điểm trên, Thiếu tướng Thonglech Mangnomech - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào và Trung tướng Tienso Phomvong - Cục trưởng Cục Biên phòng, Quân đội Hoàng gia Campuchia đều cho rằng, hợp tác giữa lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới hai nước với các đơn vị BĐBP Việt Nam được triển khai toàn diện, đồng bộ, chặt chẽ, có chiều sâu và thực chất, trở thành điểm sáng trong quan hệ đối ngoại quốc phòng song phương.

Thời gian qua, các đơn vị BĐBP Việt Nam đã phối hợp cùng lực lượng bảo vệ biên giới các nước thực hiện tốt mô hình “Chung tay kết nghĩa đồn - trạm hữu nghị, cửa khẩu hài hòa, biên giới bình yên”. Đến nay, đã có 141 cặp với 264 đồn biên phòng Việt Nam kết nghĩa với các đồn, đại đội BĐBP và công an biên phòng các nước láng giềng.

Các cặp đồn - trạm kết nghĩa góp phần mang lại hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên biên giới, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của nhân dân ở khu vực biên giới; được chính quyền, nhân dân các dân tộc trên biên giới đồng tình ủng hộ. Lực lượng bảo vệ biên giới các nước cũng tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức kết nghĩa 176 cụm dân cư hai bên biên giới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.
Đọc thêm