Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

(PLO) - Đại hội diễn ra trong hai ngày 28 và 29/8 tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 445 đại biểu đến từ 67 tỉnh, thành. Đây là những tấm gương điển hình trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2014-2016. Dịp này, các đại biểu được đối thoại với Chủ tịch Quốc hội đầu tiên Nguyễn Thị Kim Ngân về các vấn đề người trẻ quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng bức chân dung Bác Hồ cho TƯ Đoàn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng bức chân dung Bác Hồ cho TƯ Đoàn.

Lối đi không rải hoa hồng

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, các đại biểu dự Đại hội được lựa chọn trong số hàng nghìn đại biểu thanh niên tiêu biểu trên khắp các lĩnh vực, có thành tích tiêu biểu trên các lĩnh vực lao động sản xuất, kinh doanh, học tập nghiên cứu khoa học. Trong số đó, nhiều người trở thành cá nhân có uy tín, tầm ảnh hưởng trong xã hội. Đại hội mong muốn từ việc tôn vinh những tấm gương sáng này, tiếp tục giáo dục, định hướng, dẫn dắt cho thanh niên rèn luyện, phấn đấu trở thành những người tốt trong xã hội, đặc biệt là trở thành những thanh niên tiêu biểu ở những lĩnh vực khác nhau. 

Đó là Nguyễn Văn Hùng, Tổng Giám đốc Cty CP Giải pháp Công nghệ CNC, Bình Dương. Năm 2012 nền kinh tế thế giới bắt đầu khởi sắc, nhiều đơn hàng đến từ các khách hàng lớn của Nhật Bản như: Denso, Toyota, Mitsumi… đã mở cơ hội và tương lai cho CNCTech thành công. Với kiến thức, kinh nghiệm và nguồn lực tài chính hiện có, anh Nguyễn Văn Hùng đã tích cực đầu tư và phát triển một mạng lưới các doanh nghiệp nhỏ cùng ngành để chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội và giúp họ vượt qua những khó khăn. Mong muốn xây dựng một chuỗi công nghiệp phụ trợ trong ngành cơ khí - điện - điện tử khép kín, tiến tới sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm hoàn thiện mang thương hiệu CNCTech.

Xa hơn nữa, anh muốn xây dựng được một mô hình quản trị doanh nghiệp phù hợp và tương thích, hiệu quả nhất với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Năm 2016, hệ thống của anh đã có 5 Cty thành viên với doanh thu dự kiến đạt 200 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hơn 200 người lao động. Mục tiêu đến năm 2020 đạt doanh thu toàn hệ thống 2000 tỷ đồng. 

Đó là anh Vũ Văn Luật, Giám đốc Trung tâm phần mềm và công nghệ, Cty Tecapro (Bộ Quốc phòng). Xuất thân trong một gia đình nghèo ở miền quê lúa Thái Bình, những cơ cực tuổi thơ đã thôi thúc Luật quyết chí lập thân, lập nghiệp bằng tri thức. Theo học chuyên ngành công nghệ thông tin (CNTT) ở ĐH Mở và cao học tại ĐH Công nghệ thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội. Từ một nhân viên, anh dần phấn đấu và trở thành giám đốc 1 trung tâm của Cty Điện toán và truyền số liệu VDC. Trong quãng thời gian này, khả năng lập trình các phần mềm ứng dụng hữu ích của Luật được thể hiện với hai giải thưởng Nhân tài đất Việt trong 2 năm liên tiếp (2013-2014) cho hai sản phẩm “Hoá đơn điện tử VNPT-Elnvoice” và “Chữ ký số trên Mobile”. 

Một số công trình, dự án tiêu biểu do Vũ Văn Luật cùng các đồng nghiệp ở Trung tâm phần mềm và công nghệ, Cty Tecapro thực hiện: Hệ thống Cổng giao dịch điện tử Bảo hiểm xã hội điện tử. Đến thời điểm hiện tại, có 230 nghìn tổ chức thực hiện giao dịch điện tử qua mạng chính thức qua cổng giao dịch này hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Đây là hệ thống đầu vào quan trọng nhất cho thu chi thu, chi, sổ thẻ, chế độ chính sách… của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Hệ thống “Giám định điện tử bảo hiểm y tế”.

Lần đầu tiên, một dịch vụ CNTT đồng thời kết nối đồng bộ 13 nghìn đầu mối cơ sở y tế ở tất cả các cấp trên một nền tảng liên thông làm cơ sở thanh toán tiền bảo hiểm y tế giữa người khám chữa bệnh, cơ sở khám chữa bệnh, bảo hiểm xã hội. Với hệ thống này, đã kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động khám chữa bệnh, tránh gian lận, trục lợi bảo hiểm y tế…

Đó chỉ là một trong số 445 đại biểu tài năng và xuất sắc với những đam mê, sự nỗ lực không ngừng và sức trẻ đã làm nên thành công không trải bằng hoa hồng của họ…

Mỗi cá nhân là một tấm gương đẹp

Tại cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nhiều đại biểu chia sẻ thành công của cá nhân khi tự rèn luyện, tự học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đại diện đội viên trưởng thành từ Dự án 600 Phó Chủ tịch xã, anh Nguyễn Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã Ba Điền (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) cho biết, khi về công các ở địa phương luôn học ở Bác tinh thần vì nước, vì dân trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Trên cương vị Chủ tịch xã, Khoa trực tiếp tham mưu và chỉ đạo thành công công tác phòng chống bệnh dịch, xây dựng nông thôn mới và giúp địa phương nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Bên cạnh đó, Khoa là người đưa ra nhiều sáng kiến trong cải cách thủ tục hành chính ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Đại diện nhóm doanh nhân trẻ, anh Nguyễn Văn Học, Tổng Giám đốc Cty CP Sohaco Việt Nam cũng chia sẻ hành trình khởi nghiệp từ con số 0 để đi tới thành công khi xây dựng được doanh nghiệp riêng. Học cho rằng, khởi nghiệp đang là xu hướng tất yếu và được thanh niên quan tâm, nhưng quá trình khởi nghiệp đi liền với sự mạo hiểm và rủi ro thất bại. Vì vậy, Nhà nước cần có nhiều chương trình hỗ trợ cụ thể để thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp và kiến quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Cá nhân mỗi đại biểu là tấm gương về tự học, tự rèn luyện để học tập và làm theo lời Bác. Bằng uy tín và thành công của mình, mỗi đại biểu cùng nhau lan toả tinh thần học và làm theo Bác đến những người xung quanh, trong cộng đồng xã hội. Đại hội có tinh thần “Tôi yêu Tổ quốc tôi” thì mỗi thanh niên Việt Nam hãy thể hiện tinh thần yêu Tổ quốc bằng những việc làm cụ thể, có ích hàng ngày, hàng giờ trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong học tập và công tác; sống gương mẫu, trách nhiệm với cộng đồng, sống có khát vọng, hoài bão để dựng xây đất nước ngày càng hùng mạnh”.

Buổi chiều cùng ngày là 5 diễn đàn do chính các đại biểu thanh niên làm chủ, Ban Tổ chức mời thêm các chuyên gia, giáo sư cùng giao lưu, giải đáp trong các chủ đề: Thanh niên khởi nghiệp, rèn đức, sáng tạo, hội nhập và tình nguyện. 

Sáng nay 29/8, Lễ tuyên dương sẽ diễn ra tại Cung hữu nghị Việt Xô.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm