Tuyên truyền sâu rộng bầu cử đến đồng bào dân tộc thiểu số

(PLVN) - Ngày 5/3, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc đã triển khai kế hoạch công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hội nghị hiệp thương lần thứ Nhất thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội.

Hội nghị hiệp thương lần thứ Nhất thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội (QH) Nguyễn Lâm Thành nhấn mạnh: Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành vào ngày 23/5/2021.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, được tổ chức sau thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong tình hình hiện nay, đại dịch Covid-19 mặc dù đã được khống chế cơ bản nhưng vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến các hoạt động chung của đất nước và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức các hoạt động bầu cử. 

Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao, cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử nhằm phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nêu cao tinh thần làm chủ, trách nhiệm, lựa chọn và bầu ra những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện xứng đáng tham gia vào QH, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Qua thực tiễn nhiệm kỳ khóa XIV vừa qua cho thấy, việc đồng bào các DTTS tham gia tích cực và bầu chọn được các đại biểu QH thực sự ưu tú, có năng lực, tâm huyết, trách nhiệm đã góp phần không nhỏ vào thành công của QH nhiệm kỳ vừa qua, nhất là trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện tốt các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đã trao đổi trực tiếp với đại diện các cơ quan báo chí về công tác phối hợp, công tác tuyên truyền, đồng thời cùng chia sẻ tháo gỡ những khó khăn trong công tác tuyên truyền về Ngày hội bầu cử trong năm 2021 ở vùng đồng bào DTTS.

Bà mong muốn, sau Hội nghị này, các cơ quan báo chí cần có kế hoạch tuyên truyền về sự ủng hộ của nhân dân, đồng bào DTTS đối với đường lối đổi mới của Đảng; phong trào thi đua lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử; biểu dương kịp thời những đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử, nhất là công tác bầu cử ở vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống, vùng núi cao, biên giới, đặc biệt khó khăn.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành nhấn mạnh 3 điểm mấu chốt báo chí tuyên truyền cho ngày bầu cử QH khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cụ thể là: Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân hăng hái đi bầu cử; nhân dân và đồng bào DTTS hiểu được quy trình, thủ tục về bầu cử và ngày bầu cử; nắm rõ được lý lịch của các ứng viên để sáng suốt lựa chọn bầu được những người đủ đức, đủ tài xứng đáng là ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. 

Ngày 5/3, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2020, phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Hội nghị, nhấn mạnh cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước và thành phố, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đã phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong đó, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp; các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thi đua đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong toàn Đảng bộ và nhân dân Thủ đô về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; về vị trí, vai trò của người đại biểu nhân dân; về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, có hiệu quả, hiệu lực… An Hạ 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm