UNDP tặng 20.000 khẩu trang ngoại khoa cho Bộ Y tế tại Việt Nam

(PLVN) -  Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) vừa trao tặng 20.000 chiếc khẩu trang ngoại khoa chất lượng cao cho Bộ Y tế tại Việt Nam, nhằm giúp bảo vệ các nhân viên y tế, những người đang ở đầu chiến tuyến chống lại dịch COVID-19. 

Bộ Y tế tiếp nhận hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của UNDP

Bộ Y tế tiếp nhận hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của UNDP

Đây là một phần trong hỗ trợ của UNDP đối với Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực phòng chống và khôi phục từ  dịch COVID-19, nằm trong khuôn khổ hoạt động ứng phó dịch bệnh của Liên hợp quốc, do WHO dẫn đầu.

Phát biểu trong lễ trao tặng tại Bộ Y tế, bà Caitlin Wiesen, Đại diện Thường trú của UNDP, chúc mừng sự thành công của Việt Nam và ngành Y tế nói riêng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, với hơn nửa số bệnh nhân nhiễm đã bình phục hoàn toàn.

Bà Wiesen khẳng định cam kết của UNDP hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh, dựa trên biên bản ghi nhớ giữa UNDP và Bộ Y tế về hỗ trợ ngành y tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực trong các hoạt động mua sắm tập trung.

“Đại dịch toàn cầu COVID-19 đã gây nên sự thiếu hụt thiết bị bảo hộ bảo hộ cá nhân thiết yếu, khiến các nhân viên y tế đứng trước nguy cơ bị phơi nhiễm” - bà Wiesen nói. “UNDP đang giúp Bộ Y tế trong việc mua sắm các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và các vật tư y tế khác nhằm hỗ trợ các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến này.”

UNDP đang hợp tác chặt chẽ với các Bộ liên quan và các tổ chức UN để hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 kịp thời và hiệu quả trong nỗ lực xoá đói giảm nghèo; giảm bất bình đẳng và xây dựng khả năng chống chịu và đối phó với khủng hoảng.

UNDP ủng hộ cách tiếp cận của Chính Phủ Việt Nam và tin tưởng vào việc huy động toàn xã hội và toàn Chính phủ trong công tác ứng phó và giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19, giảm thiểu nguy cơ và hậu quả đối với người dân và nền kinh tế dễ bị tổn thương.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính (Bộ Y tế), thay mặt cho lãnh đạo Bộ Y tế cám ơn UNDP đã hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh và nói: “Chúng tôi rất trân trọng món quà 20.000 khẩu trang dùng cho nhân viên y tế của UNDP cũng như sự hỗ trợ của UNDP trong việc mua khẩu trang N95 phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh”. 

Ông Nguyễn Nam Liên cũng khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác với UNDP trong mua sắm y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh và mua sắm xanh.

Để phòng chống dịch COVID-19, UNDP hợp tác với Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động chiến dịch truyền thông “Lan tỏa thông điệp – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hướng tới đồng bào dân tộc thiểu số và người khuyết tật. Chiến dịch truyền thông những biện pháp phòng chống COVID-19 qua video, phim hoạt hình và các hình thức khác bằng tiếng dân tộc và và ngôn ngữ ký hiệu.

 

Bên cạnh đó, UNDP đã hợp tác với UNWOMEN khảo sát đánh giá nhanh tác động kinh tế của khủng hoảng, với mẫu khảo sát lên tới 600 hộ nghèo và 500 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs). Đánh giá này sẽ cung cấp thông tin cho Đánh giá Tác động của COVID-19 của Trung tâm Quốc gia về Thông tin và Dự báo thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Kết quả và khuyến nghị giải pháp từ đánh giá này sẽ giúp Chính phủ đề ra chính sách hợp lí trong việc hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng và các MSME, để đảm bảo "Không ai bị bỏ lại phía sau".

 

Trong dài hạn, UNDP sẽ tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo giúp Việt Nam ngăn ngừa, kiểm soát những khủng hoảng tương tự và rút kinh nghiệm từ đại dịch này, xây dựng lại tốt đẹp hơn

Cùng chuyên mục
Đọc thêm