Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc các phiên họp vào ngày 10 hàng tháng

(PLO) - Sáng 11/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  (UBTVQH) khóa XIV đã khai mạc Phiên họp thứ 12.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc các phiên họp vào ngày 10 hàng tháng

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại Phiên họp thứ 12, UBTVQH sẽ tiến hành tổng kết Kỳ họp thứ 3 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 4 của QH vào tháng 10; thảo luận, cho ý kiến về mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng; cho ý kiến về việc phê duyệt Nghị định thư 7 về hệ thống quá cảnh hải quan thuộc Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh; cho ý kiến về việc điều chỉnh đối tượng sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ dự phòng giai đoạn 2012- 2015 của Chương trình kiên cố hóa trường lớp học. Ngoài ra, UBTVQH cũng cho ý kiến về chế độ đối với công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Viện Nghiên cứu lập pháp.

Để đảm bảo tính ổn định và tạo thuận lợi cho công tác tổ chức Phiên họp của UBTVQH, Chủ tịch QH cho biết, sẽ cố định thời gian khai mạc Phiên họp vào ngày 10 hàng tháng, trừ trường hợp trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ, việc đột xuất, phát sinh, rất quan trọng của đất nước. Việc cố định thời gian giúp Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của QH, Trưởng các cơ quan của UBTVQH và các cơ quan tham mưu, phục vụ chuẩn bị chu đáo, chủ động về thời gian. Cùng với đó, UBTVQH sẽ bố trí nội dung trải đều các phiên họp để đảm bảo mỗi phiên họp không quá 7 ngày. Một phiên họp định kỳ hàng tháng có thể được chia làm 2 lần để đảm bảo nội dung trải đều theo nguyên tắc đã đưa ra.

Ngay sau khai mạc, UBTVQH đã cho ý kiến về Báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 3. Trình bày Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 3, QH khóa XIV, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sau một tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 3 đã hoàn thành tốt khối lượng công việc theo chương trình kỳ họp, các nội dung được xem xét, quyết định tại Kỳ họp đã giải quyết tương đối triệt để nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Kết quả kỳ họp thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời và sự phối hợp chặt chẽ của toàn hệ thống chính trị; sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, tinh thần làm việc tận tụy, khẩn trương của các cơ quan của QH và các cơ quan hữu quan; sự tích cực, chủ động, đóng góp ý kiến tâm huyết của các vị đại biểu QH; sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; sự theo dõi, giám sát và chia sẻ của cử tri, nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế; sự tham gia, đưa tin kịp thời, chính xác của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4, Chủ tịch QH đề nghị giữ nguyên thời gian chất vấn và trả lời chất vấn là 3 ngày làm việc, trong đó lựa chọn các vấn đề cụ thể, tránh dàn trải; xem xét, cải tiến quy trình thu, phát Phiếu xin ý kiến đại biểu QH; tăng cường công tác báo chí để bảo đảm việc truyền tải thông tin kịp thời, trung thực, khách quan. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm