Vang mãi giai điệu về Tổ quốc và Mẹ

Tối 6/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội đã đến dự chương trình nghệ thuật “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” lần thứ 2 có chủ đề “Tổ quốc và Mẹ”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự chương trình. Ảnh: Toquoc.vn

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự chương trình. Ảnh: Toquoc.vn

Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018), chào đón năm mới 2018.

“Vang mãi giai điệu Tổ quốc” là chương trình nghệ thuật ý nghĩa, với sự tham gia trình diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng, do Báo điện tử Tổ quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức.

Với những tác phẩm âm nhạc bất hủ về Tổ quốc và Mẹ được dàn dựng, hòa âm phối khí công phu, mới mẻ, chương trình góp phần thắp sáng tình yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn, niềm vinh dự, tự hào về người Mẹ Việt Nam Anh hùng, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho mỗi người Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Nhiều ca khúc nổi tiếng về Tổ quốc và Mẹ đã được trình bày tại chương trình. Ảnh: Toquoc.vn

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã thể hiện phần thơ xuyên suốt các phần của chương trình. Ban tổ chức hy vọng đây là món quà tinh thần ý nghĩa nhân dịp Tết đến, Xuân về, gửi tới toàn thể người dân Việt Nam, nhất là các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh gác tại biên giới, hải đảo cũng như tới người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài.

Chương trình gồm 3 phần. Phần một mang tên gọi “Đất nước lời ru” lấy ý tưởng từ huyền thoại Rồng - Tiên và mẹ Âu Cơ, khắc họa chân dung người mẹ Việt Nam ngàn đời thông qua ngôn ngữ, hình tượng nghệ thuật tổng hợp giàu triết lý nhân sinh với các tiết mục: Hoạt cảnh thơ múa Tiếng vọng lời ru; Đất nước; Đất nước lời ru; Tình ca; Hà Nội niềm tin và hy vọng.

Chương 2 khắc họa hình ảnh “Người mẹ Việt Nam” gắn liền với đức hy sinh vô bờ bến, nét đẹp của lòng vị tha nhân hậu, thủy chung, là biểu hiện sức sống mãnh liệt, ý chí quật khởi của con người Việt Nam. Khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội như lặng đi trong những ca khúc về Mẹ: Lời ru, Quê Mẹ, Huyền Thoại Mẹ, Chào anh giải phóng quân - chào mùa xuân đại thắng, Người mẹ của Tôi, Bài ca thống nhất và Mẹ Việt Nam anh hùng.

Khán giả đặc biệt xúc động trước những ca khúc về Tổ quốc và Mẹ. Ảnh: Toquoc.vn

Phần cuối có tựa đề “Mùa xuân trên quê hương”, với những ca khúc: Trở về, Mùa xuân trên quê hương, Tình ca mùa xuân, Thương quê, Miền quê tôi, Mùa xuân ơi em đã về, Hoa cỏ mùa xuân, Khát vọng mùa xuân, Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh, Đất nước trọn niềm vui, Mùa xuân dâng Đảng… đem đến cảm xúc tươi vui, đầy tin tưởng vào mùa xuân mới.

Với thông điệp tốt đẹp và sức lan tỏa lớn lao có được từ lần tổ chức đầu tiên, năm nay, “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” lần thứ 2 đã gửi tới khán giả một không gian âm nhạc vừa thiêng liêng, vừa gần gũi, vừa hào sảng nhưng cũng thật giản dị.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm