Vi phạm giao thông nghiêm trọng phải xử lý người đứng đầu

(PLO) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, nhấn mạnh, những vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông nghiêm trọng phải xử lý hình sự và xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Chiều qua (7/2), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đến thăm, chúc tết và động viên cán bộ, nhân viên Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.
Báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Văn phòng Ủy ban đã trực 100% quân số, 24/24h và hàng ngày đều có báo cáo tổng hợp về tình hình trật tự an toàn giao thông cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng để góp phần cảnh báo các vấn đề liên quan đến an toàn giao thông. 17 số điện thoại đường dây nóng của Ban Thường trực Ủy ban đã hoạt động hết sức hiệu quả, bình quân mỗi ngày nhận được gần 100 cuộc điện thoại, tin nhắn phản ánh về tình trạng tăng giá vé quá cao, xe chở quá số người quy định, nhồi nhét và chèn ép hành khách. 
Hơn 100 trường hợp người dân phản ánh đã bị xử lý tại chỗ và được thông tin lại ngay cho người phản ánh, được người dân đánh giá cao. Các thông tin tiếp nhận từ đường dây nóng cần có sự phối hợp xử lý đều được chuyển cho các cơ quan chức năng xử lý như: phạt tiền, tước phù hiệu xe, tạm đình chỉ kinh doanh, san tải… Cách làm này vừa tạo niềm tin, chỗ dựa cho người tham gia giao thông, vừa là cơ chế giám sát, nhắc nhở, cảnh báo các doanh nghiệp vận tải, chủ xe tham gia vận chuyển hành khách, thực hiện tốt hơn các quy định về trật tự an toàn giao thông. 
Với nhiều biện pháp tích cực và sự vào cuộc đồng bộ của các Bộ, ngành, tai nạn giao thông trong dịp Tết đã giảm cả 3 tiêu chí: Số vụ, số người chết và bị thương. Trong 9 ngày nghỉ Tết (từ 28/1 – 6/2), toàn quốc xảy ra 338 vụ, làm chết 286 người, bị thương 324 người. So với 9 ngày Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, giảm 60 vụ, 50 người chết, 41 người bị thương. Va chạm giao thông xảy ra 260 vụ, làm bị thương 302 người. Hà Nội không để xảy ra ùn tắc giao thông. Những mục tiêu cơ bản đề ra đã đạt được, không có người dân nào vì không có phương tiện mà không được về quê ăn tết.
Chúc mừng những thành tích, đóng góp trực tiếp của Văn phòng Ủy ban trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Giáp Ngọ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, nhân viên Văn phòng, đặc biệt là việc không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến xe tải, xe khách. Văn phòng Ủy ban đã thực hiện chế độ trực hết sức kỷ luật, thường xuyên thông tin cho người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp xử lý đồng bộ với các ngành chức năng về các vấn đề liên quan cũng như các phản ánh kiến nghị qua đường dây nóng của người dân. 
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, sau tết, các lễ hội Xuân diễn ra ở nhiều nơi và kéo dài đến hết tháng Giêng, sang tháng Hai, nguy cơ mất an toàn giao thông luôn rình rập. Do vậy, các cơ quan chức năng phải vào cuộc quyết liệt, đồng bộ hơn nữa trong xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm ở mức hình phạt cao nhất đối với những trường hợp phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật vẫn được đưa vào lưu thông, người điều khiển phương tiện uống rượu bia… Những vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông nghiêm trọng phải xử lý hình sự và xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. 
Phó Thủ tướng chỉ đạo các cấp, các ngành, hai địa phương là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh tiếp tục xử lý vấn đề ùn tắc giao thông. Bộ Giao thông vận tải kiểm tra, giám sát các công trình giao thông, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông trong quá trình thi công, đơn vị nào vi phạm, không có phương án phân luồng phải xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép thi công. Các cấp, các ngành, địa phương phải đề cao tinh thần trách nhiệm, kiên quyết không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng trên các tuyến đường bộ, đường sắt và đường thủy, để ngay từ quý I/2014 tai nạn giao thông phải giảm rõ rệt.

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tuần tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định chính thức thời điểm kết thúc năm học

Tuần tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định chính thức thời điểm kết thúc năm học

(PLVN) - Chiều 22/2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ khẳng định, tinh thần của Bộ GD&ĐT thống nhất là ngày 30/6 sẽ kết thúc năm học, lùi một tháng so với kế hoạch trước đây (kế hoạch kết thúc năm học trước đây là 31/5) và dự kiến lịch thi THPT quốc gia sẽ từ ngày 23 đến 26/7.

Đọc thêm

Loading...