Vì sao có chuyện bổ nhiệm cán bộ nhiều tới mức bất thường?

(PLO) - Nguồn gốc tài sản của nhiều người, nhiều cán bộ công chức, người dân không phải chỉ là thu nhập của chính người đó mà còn là của các thành viên trong gia đình. Bố làm thanh tra nhưng vợ, con kinh doanh, hoàn toàn dễ hiểu.

Biệt thự đồ sộ của ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ từng gây nhiều tranh cãi trong dư luận

Biệt thự đồ sộ của ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ từng gây nhiều tranh cãi trong dư luận

Tại cuộc họp báo của Thanh tra Chính phủ, trước nhiều câu hỏi về việc dư luận cho rằng trước khi nghỉ hưu, ông Trần Văn Truyền (nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ) ký một loạt các quyết định bổ nhiệm cán bộ năm 2011 nhiều đến mức “bất thường”, ông Trần Đức Lượng - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP)- thẳng thắn thừa nhận, năm 2011 có việc bổ nhiệm “quá” nhiều cán bộ so với quy định; trong đó có Vụ có đến 4 Phó Vụ trưởng, thậm chí 5 Phó Cục trưởng ở một Cục. 
Bổ nhiệm nhiều do đặc thù…
Tuy nhiên, ông Lượng lý giải, do đặc thù của công tác thanh tra, nhiều cán bộ có năng lực, kinh nghiệm nhưng đã quá tuổi bổ nhiệm. Năm 2010, TTCP đã ban hành quy chế về điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ hàm cấp vụ. 
Theo đó, chỉ 8 tháng đầu năm 2011, TTCP đã bổ nhiệm 23 người có hàm cấp vụ là những người đã từng đảm nhiệm các vị trí công tác, có kinh nghiệm; đồng thời, để chuẩn bị nhân sự cho 3 đơn vị mới đã bổ nhiệm 10 cán bộ cấp vụ, 15 cán bộ cấp phòng, nâng số cán bộ bổ nhiệm lên gần 50 người. 
Ngoài việc quá số lượng, còn nhiều trường hợp cán bộ được bổ nhiệm chưa đảm bảo điều kiện về thời gian công tác, chứng chỉ lý luận chính trị… Cá biệt, có trường hợp chỉ sau thời gian bổ nhiệm rất ngắn đã vi phạm pháp luật đến mức phải cách chức. 
Ông Lượng cũng phân trần, trách nhiệm trong việc bổ nhiệm cán bộ vượt quá quy định thuộc về tập thể Ban Cán sự Đảng bộ Tổng TTCP khóa trước và cá nhân Bí thư Đảng ủy, Tổng TTCP khi đó. Riêng trường hợp ông Lê Sỹ Bảy - Vụ trưởng Vụ 1 - có dư luận cho rằng đưa ra một người duy nhất để bầu cho một vị trí, ông Lượng khẳng định không đúng, vì đây là cơ chế bổ nhiệm, không phải bầu cán bộ, nên việc đưa ra một hay hai “ứng viên” là quyền của người đứng đầu đơn vị quyết định. 
TTCP khẳng định việc bổ nhiệm ông Bảy là đúng quy trình, còn việc xem xét sai phạm, trách nhiệm của cá nhân này cần chờ cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng. 
Tài sản giá trị lớn nhưng không phải không minh bạch
Với câu hỏi “vì sao cán bộ thanh tra nhiều tài sản”, Phó Tổng TTCP cho rằng: “Nguồn gốc tài sản của nhiều người, nhiều cán bộ công chức, người dân không phải chỉ là thu nhập của chính người đó mà còn của các thành viên trong gia đình. Bố làm thanh tra nhưng vợ, con kinh doanh, hoàn toàn dễ hiểu. Không nên gắn thu nhập cụ thể của một người với khối tài sản mà người ta phải kê khai. Vì theo quy định của pháp luật, họ phải kê khai tài sản của mình, của vợ và con chưa thành niên”.
Ông Trần Đức Lượng - Phó Tổng
Thanh tra Chính phủ
Riêng với thông tin tài sản của một số cán bộ lãnh đạo TTCP, trong đó có Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh, được cho là “không minh bạch”, ông Lượng trả lời: “Chưa thấy chỗ nào khẳng định tài sản của các trường hợp này là không minh bạch. Có những trường hợp đã được kiểm tra, kết luận là tài sản thực tế và kê khai là khớp đúng, việc kê khai là chính xác, đầy đủ, không thể nói là không minh bạch. Có trường hợp không chỉ kê khai một lần mà kê khai hàng năm để phục vụ đánh giá cán bộ, có sự xem xét đối chiếu bản cũ, bản mới xem có khớp đúng không. Cho đến nay chúng tôi chưa có thông tin nào là việc kê khai hàng năm có sự sai lệch, mà khớp đúng, logic, theo đúng quy định của pháp luật là kê khai tài sản của mình, vợ và con chưa thành niên”.
Ông Lượng nói thêm: Một số đồng chí trong giai đoạn gần đây có bước trưởng thành tiến bộ, được bổ nhiệm. Và mỗi lần bổ nhiệm cũng kê khai tài sản, được thẩm định bởi cơ quan thẩm định hồ sơ cán bộ.
“Tôi khẳng định không có thông tin nào nói việc kê khai tài sản là không minh bạch, mà chỉ có một kết luận là các đồng chí đã kê khai đúng theo quy định của pháp luật”, theo ông Lượng “phải rất thẳng thắn với nhau ở chỗ này”.
Minh bạch tài sản mỗi nước có mức độ khác nhau
Đối với việc công khai, quản lý và sử dụng bản kê khai tài sản, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết việc này đã được quy định cụ thể trong Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, một nghị định của Chính phủ và một thông tư của TTCP.
“Việc này liên quan đến bí mật đời tư của cá nhân được pháp luật bảo vệ”, ông Lượng nói. “Chúng tôi không khẳng định là trong nội bộ tuyệt đối không có khiếu nại, tố cáo, nhưng nếu báo chí nhận được các đơn thư như vậy hãy trao đổi với chúng tôi, cao nhất là Tổng TTCP sẽ phân công các lãnh đạo, cán bộ cục, vụ, viện làm việc để thông tin đầy đủ, chính xác, khách quan cho báo chí”.
Phó Tổng TTCP cũng cho biết cơ quan này được giao xây dựng đề án kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn, đã trình và được Chính phủ cho ý kiến, tới đây sẽ tiếp tục xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để sau đó Quốc hội thông qua.
“Minh bạch tài sản thu nhập là một trong những giải pháp phòng ngừa tham nhũng có hiệu quả, được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, tất nhiên mỗi nước có mức độ công khai, minh bạch khác nhau. Bộ Chính trị đã có chỉ thị yêu cầu đảng viên phải tiên phong gương mẫu trong thực hiện việc minh bạch tài sản và thu nhập”.
Về kết quả hoạt động thanh tra quý I/2014, Thanh tra Chính phủ cho biết, tại một số Bộ, ngành và địa phương phát hiện nhiều vi phạm về kinh tế với số tiền kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 25.225 tỷ đồng, 3.653ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý 7.850 tỷ đồng. Cơ quan Thanh tra cũng kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 1.586 tập thể, 2.675 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 72 vụ việc, 75 người. 
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cũng cho biết, trong quý II sẽ thanh tra tại Bộ Y tế về việc xây dựng các bệnh viện, một số chuyên khoa, với mục tiêu giảm tải tuyến Trung ương và tăng cường năng lực chuyên môn ở tuyến dưới; thanh tra tại Bảo hiểm Tiền gửi, TCty Lương thực miền Nam; thanh tra đầu tư, quản lý đất đai tại một số địa phương như: Nghệ An, Thanh Hóa và Điện Biên…Ông Lượng cho biết thêm, Thanh tra Chính phủ chưa nhận được đơn thư phản ánh, kiến nghị liên quan đến đoạn cong đường Trường Chinh, nhưng cũng đã làm việc với UBND TP.Hà Nội về việc này.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm