Việt – Mỹ ký 7 thoả thuận/biên bản ghi nhớ hợp tác trị giá nhiều tỉ USD

(PLVN) - Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ ba ngày 28/10, đã có 7 thoả thuận/biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam được ký kết.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn.

Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific Business Forum) là sáng kiến của Mỹ được tổ chức lần đầu vào năm 2018 tại Thủ đô Washington nhằm tạo nền tảng đối thoại chính sách và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực. 

Diễn đàn năm nay diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/10, tập trung thảo luận 4 lĩnh vực chính bao gồm hợp tác cơ sở hạ tầng, y tế, kinh tế số và kết nối thị trường. Đặc biệt, trong khuôn khổ diễn đàn còn có phiên thảo luận đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam-Mỹ. 

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh hai nước Việt Nam và Mỹ đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng của nhau, trong đó quan hệ thương mại song phương không ngừng phát triển trong suốt những năm qua. 

Nhiều vấn đề tiếp cận thị trường đã được giải quyết kịp thời và hiệu quả, các hợp đồng thương mại trị giá hàng chục tỉ USD đã được ký kết, trong đó có cả những hợp đồng được ký kết ngay tại diễn đàn, góp phần từng bước giúp hai nước hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững. 

Ngay trong sáng 28/10, đã có 7 thoả thuận/biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam được ký kết tại Diễn đàn. 

Trong đó, Tập đoàn AES và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã ký thỏa thuận liên doanh giữa nhằm phát triển Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ với giá trị khoảng 1,4 tỷ USD. 

Thỏa thuận hợp tác tổng thể giữa Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu, sử dụng thiết bị và dịch vụ của Mỹ trị giá hơn 3 tỷ USD cũng đã được ký kết tại Diễn đàn.

Dự án này sẽ cung cấp 3.200 MW điện cho tỉnh Bạc Liêu và Việt Nam, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định và giá cả cạnh tranh phục vụ cho đất nước cũng như nền kinh tế đang trên đà phát triển. 

Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia Việt Nam (EVNNPT) đã ký dự án Lộ trình hỗ trợ kĩ thuật Công nghệ thông tin 2.0 của EVNNPT trị giá 935.060 USD. 

Trong khuôn khổ dự án, USTDA đồng ý tài trợ dự án hỗ trợ EVN NPT hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin, viễn thông và truyền tải điện, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đầu tư công nghệ lưới điện thông minh trong tương lai.

Hội đồng Hạt cốc Mỹ và Bộ Công Thương đã ký Bản ghi nhớ về Ethanol nhằm sẽ tăng cường quan hệ đối tác bền chặt giữa Mỹ và Việt Nam nhằm mở rộng việc sử dụng và cung cấp ethanol tại Việt Nam. 

General Electric và VinaCapital đã ký Biên bản ghi nhớ để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Long An. Trong khuôn khổ dự án, VinaCapital và chính quyền tỉnh Long An sẽ hợp tác để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Long An với công suất 3.000 MW.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".
Đọc thêm