Việt Nam lần đầu được mời chính thức tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

(PLO) - Phát biểu tại cuộc gặp gỡ thân mật với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Đức ngày 5/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết vị thế của đất nước trên trường quốc tế đã được nâng lên, minh chứng là việc lần đầu tiên Việt Nam được mời chính thức tham dự Hội  nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách Chủ tịch Năm APEC 2017.  

Thủ tướng tại buổi nói chuyện. Ảnh: VGP

Thủ tướng tại buổi nói chuyện. Ảnh: VGP

Tối 5/7 (theo giờ địa phương), ngay khi đặt chân tới Thủ đô Berlin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có buổi nói chuyện thân mật và lắng nghe các báo cáo của Đại sứ quán cũng như tâm tư nguyện vọng của đông đảo đại diện cộng đồng người Việt và lưu học sinh Việt Nam tại Đức. 

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông báo một số nét cơ bản về tình hình trong nước qua việc triển khai các chủ trương và quyết sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12. 

Thủ tướng cho biết, những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã đạt được trong thời gian quan trên nhiều lĩnh vực, cả về đối nội và đối ngoại, đã góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Điều này đã được minh chứng qua việc lần đầu tiên Việt Nam được mời chính thức tham dự Hội  nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách Chủ tịch Năm APEC 2017.  

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự phát triển năng động của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Đức những năm qua. Trong chuyến thăm này, mặc dù rất bận rộn chuẩn bị cho Hội  nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, phía Đức đã thu xếp Thủ tướng Chính phủ gặp các lãnh đạo chủ chốt của bạn như Tổng thống, Thủ tướng, Lãnh đạo quốc hội. Thủ tướng cho rằng đây là dịp để hai nước thảo luận các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, kêu gọi các doanh nghiệp Đức đầu tư kinh doanh làm ăn tại Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại Đức trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức đồng thời biểu dương và cảm ơn bà con người Việt Nam tại Đức đã có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương, gắn kết cội nguồn, giữ gìn bản sắc dân tộc, làm cho các bạn bè Đức hiểu biết nhiều hơn về Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; khẳng định Đảng và Nhà nước rất quan tâm, chăm sóc, bảo vệ lợi ích cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng cũng mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Đức phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ cho các thế hệ thứ hai, thứ ba; tiếp tục là cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc, đồng thời là sứ giả tinh thần của Việt Nam tại Đức. 

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin làm tốt công tác nghiên cứu, có những đề xuất cụ thể nhằm phát triển quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả, thực chất đồng thời tiếp tục tổ chức các hoạt động gặp mặt cộng đồng vào các dịp lễ lớn, qua đó tập hợp và phát huy sức mạnh đoàn kết của bà con, kêu gọi bà con hướng về quê hương, đóng góp xây dựng Tổ quốc. 

Thủ tướng đề nghị đội ngũ trí thức, doanh nghiệp thành đạt, cũng như các hội đoàn người Việt tích cực kết nối cho các doanh nghiệp Đức tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn kinh doanh, đầu tư tại Đức. 

Nhấn mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc không thể trọn vẹn nếu thiếu cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng bằng những tình cảm chân thành hướng về cội nguồn, cộng đồng Việt Nam tại Đức sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của Việt Nam, giúp xây dựng Việt Nam vững mạnh, hòa bình và có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm