Việt Nam lên tiếng về tin sắp được Mỹ chuyển giao cho 1 tàu tuần tra mới

(PLVN) - “Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ trong thời gian qua đã duy trì đà tiến triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về an ninh và quốc phòng”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 21/11.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Phát biểu trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đưa ra khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin Mỹ sắp bàn giao một tàu tuần tra cao tốc nữa cho Việt Nam để nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, trên cơ sở những thoả thuận hai bên đã đạt được, trong đó có Bản Ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng ký năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký năm 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018 - 2020, Việt Nam và Mỹ tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và quốc tế. 

“Thông tin cụ thể về vấn đề phóng viên hỏi sẽ được cơ quan chức năng thông báo sau vào thời điểm thích hợp”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Thông tin thêm chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper từ ngày 20 – 21/11 là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Esper trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.

Chuyến thăm nhằm đưa quan hệ quốc phòng hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã ký giữa hai Bộ Quốc phòng và thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm đóng góp tích cực cho quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch. 

Hai bên thống nhất tiếp tục đẩy mạnh các nội dung hợp tác đã được xác định trong các văn bản như Bản Ghi nhớ thúc đẩy hợp tác quốc phòng ký năm 2011, Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng năm 2015 và kế hoạch hợp tác giai đoạn 2018 – 2020 giữa hai Bộ Quốc phòng.

Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực trao đổi đoàn, tăng cường cơ chế tham vấn đối thoại, hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có tập trung phối hợp triển khai dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, tìm kiếm cứu trợ cứu nạn thảm họa nhân đạo, an ninh biển, quân y, đào tạo tiếng Anh, nghiên cứu nhu cầu hợp tác công nghiệp quốc phòng và gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Về hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh, hơn 40 năm qua, Việt Nam đã chủ động, tích cực hợp tác với các tổ chức và cộng đồng quốc tế thực hiện nhiều biện pháp khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Mỹ là một trong đối tác chính của Việt Nam trong vấn đề này, cùng với các nước khác như Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh cũng như các tổ chức quốc tế như UNDP, UNICEF… 

Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ đã hoàn thành việc tẩy độc sân bay Đà Nẵng. Mỹ cũng đã cam kết tiếp tục tài trợ xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, một lĩnh vực quan trọng khác trong giải quyết hậu quả chiến tranh giữa Việt Nam và Mỹ là tìm kiếm quân nhân mất tích. 

Cho đến nay, hai bên đã tổ chức hơn 4.000 lượt điều tra hỗn hợp với tổng số 1.000 hài cốt được trao trả cho phía Mỹ. Hai bên đang tiếp tục phối hợp thực hiện tìm kiếm khoảng 200.000 liệt sỹ và bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh. 

“Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm và chúng tôi hi vọng thời gian tới Việt Nam – Mỹ sẽ tích cực đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực trong vấn đề nhân đạo này, đáp ứng mong mỏi của nhân dân hai nước, vì sự phát triển của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nghị quyết của UBTVQH về công tác nhân sự

Nghị quyết của UBTVQH về công tác nhân sự

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành các nghị quyết về việc miễn nhiệm, bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng ban Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Đọc thêm