Xem Đặc công lặn sâu 55 mét nhảy dù từ máy bay trực thăng

(PLO) - Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các đơn vị trong thực hành nhảy dù, các quân nhân của Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 và Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 đã hoàn thành xuất sắc nội dung thực hành nhảy dù huấn luyện ở độ cao gần 1.000 m từ máy bay trực thăng, bảo đảm an toàn tuyệt đối, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Chỉ huy Lữ đoàn 954 kiểm tra dù của các quân nhân lần cuối trước khi lên máy bay.

Chỉ huy Lữ đoàn 954 kiểm tra dù của các quân nhân lần cuối trước khi lên máy bay.

Sáng 24/3, tại sân bay Tuy Hòa, Phú Yên, Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 và Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 đã phối hợp với Trung đoàn 910 Trường Sĩ quan Không quân, Trung tâm quốc gia huấn luyện tìm kiếm cứu nạn đường không tổ chức thực hành nhảy dù huấn luyện. Lực lượng tham gia thực hành nhảy dù gồm 56 quân nhân là phi công, nhân viên bay lực lượng Dù tìm kiếm cứu nạn của Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 và các chiến đấu viên thuộc Lữ đoàn 126.

Lữ đoàn Không quân Hải quân 954-lữ đoàn Không quân đầu tiên của Quân chủng Hải quân được tổ chức lại từ Trung đoàn Không quân 954, Quân chủng Phòng không-Không quân vào tháng 7/2013. Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 có thể thực hiện được các nhiệm vụ: Tác chiến săn ngầm; vận tải quân sự; trinh sát, quan sát trên không, trên mặt đất, trên mặt nước; tìm kiếm cứu nạn trên biển, trên đất liền và cứu hộ, cứu nạn và phòng chống bão lụt.

Những năm qua, Lữ đoàn đã tổ chức tốt hàng trăm chuyến bay nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ bay chuyên cơ, tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ nhân dân các vũng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung - Tây nguyên, bay báo bão, phòng chống cháy rừng và nhiều nhiệm vụ đột xuất khác. Lữ đoàn được tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới” vào năm 2000 và nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhiều năm đơn vị đều đạt tiêu chuẩn “đơn vị huấn luyện giỏi”…

 Để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, kịp thời phát hiện và xử lý tốt mọi tình huống trên các vùng biển đảo của Tổ quốc, tập thể cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn nắm chắc phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; thực hiện hiệu quả tiêu chí “5 giỏi, 2 keo sơn” gồm “Bơi giỏi, lặn giỏi, võ giỏi, bắn giỏi, tác chiến giỏi, giỏi chịu đựng khó khăn gian khổ và nghĩa tình đồng đội, quân dân keo sơn”.

Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Lữ đoàn 126) lừng danh với những chiến công huyền thoại trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước với lối đánh táo bạo, độc đáo. Hiện nay, trước yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, nhiệm vụ của Lữ đoàn có sự phát triển mới, vừa huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền, an ninh cùng các mục tiêu trọng yếu về kinh tế, quốc phòng - an ninh… trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, vừa sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ đột xuất được giao.

Đến nay, cùng với các thao trường huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật bộ binh, Lữ đoàn 126 đã hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng hệ thống thao trường chuyên dụng, hiện đại, như: thao trường bắn đặc chủng chống khủng bố, đánh chiếm nhà giàn, cầu cảng, bể bơi chuyên dụng rèn luyện thể lực, v.v.Trong đó, thao trường huấn luyện đánh chiếm đảo trên một hướng được Lữ đoàn xây dựng từ địa hình có thật, với đầy đủ hệ thống lô cốt, hào giao thông, hầm ngầm, kè chắn sóng (cao 3m) kiên cố, cùng nhiều thiết bị khác, bảo đảm đưa người học vào sát thực tiễn chiến đấu, góp phần phục vụ tốt yêu cầu huấn luyện của đơn vị.

 Tiêu chí đặc trưng của lực lượng Đặc công Hải quân “bơi lặn giỏi”. Trong đó, trọng tâm là các nội dung: bơi dai sức đường dài, bơi bí mật có vũ khí, trang bị; lặn xa và sâu, lặn khí tài bắt mục tiêu, khắc phục vật cản dưới nước, vượt kè chắn sóng, dong kéo vũ khí trang bị, mìn, khối nổ áp sát mục tiêu v.v. Đặc công Hải quân có thể bơi  đường dài đạt 25 km và rèn luyện kỹ năng sống trôi dạt trên biển đạt 25 giờ liên tục, lặn sâu đạt từ 45 m - 55 m.

Thực hành nhảy dù huấn luyện giúp cho các quân nhân vận dụng linh hoạt, chính xác, kịp thời khi có tình huống bất trắc xảy ra trong bay huấn luyện và thực hiện các nhiệm vụ khác; nâng cao trình độ, kỹ thuật, bản lĩnh, ý chí quyết tấm chiến đấu, xử lý tốt các tình huống xảy ra.

Các quân nhân  Lữ đoàn không quân Hải quân 954 mang dù làm công tác chuẩn bị.
Các chiến đấu viên Lữ đoàn 126 làm công tác chuẩn bị thực hành nhảy dù
Các quân nhân di chuyển lên máy bay trực thăng.
Thực hành nhảy dù.
Thu dù sau khi tiếp đất thành công.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tăng cường kiểm soát quyền lực thông qua kiểm tra, giám sát

Tăng cường kiểm soát quyền lực thông qua kiểm tra, giám sát

(PLVN) - Việc tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý vi phạm trong nội bộ vẫn là khâu yếu; có nhiều khuyết điểm, sai phạm của tổ chức đảng, đảng viên chậm được phát hiện, xử lý kéo dài. Chất lượng công tác giám sát thường xuyên còn nhiều hạn chế, có những vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên diễn ra trong thời gian dài nhưng chậm được phát hiện...
Đọc thêm