Yêu cầu TQ rút giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống khỏi thềm lục địa của Việt Nam

(PLO) - Chiều 6/5/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ TQ Dương Khiết Trì về việc giàn khoan HD-981 và nhiều tàu của TQ hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 1/5/2014 đến nay.

Yêu cầu TQ rút giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống khỏi thềm lục địa của Việt Nam

 

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. 

Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, việc TQ đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 
“Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của TQ; yêu cầu TQ rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này” – thông cáo của Bộ Ngoại giao dẫn lời Thủ tướng Phạm Bình Minh tuyên bố.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. 
Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình. Đồng thời, Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết thêm, chiều 4/5, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Việt Nam Hồ Xuân Sơn đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía TQ Lưu Chấn Dân để trao đổi nghiêm túc vụ việc trên.

Cũng trong ngày 4/5, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại biện Đại sứ quán TQ tại Hà Nội trao Công hàm phản đối của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao TQ. 


TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm