báo giấy

Trùm ma túy "tung" nửa tỷ đồng mua chuộc Thượng tá công an

Một người nhà của hai anh em Tủa đã kéo Thượng tá Diên ra góc riêng của căn nhà. Tại đây, hắn ngã giá cho việc lực lượng đánh án thả hai người Dếnh, Tủa thì sẽ trả giá 300 triệu đồng/người, tổng cộng là 600 triệu...

Một buổi chiều hiếm hoi Thượng tá Diên được “nghỉ ngơi” đã bị chúng tôi lấy mất. Trong dòng hồi tưởng của người cán bộ công an phòng chống ma túy suốt bao năm qua, dường như câu chuyện về những chuyên án của các anh cuốn chúng tôi đi, ghi lại một cách hối hả những tình tiết ly kỳ trong mỗi hành trình truy bắt của các anh…

Điểm nóng Loóng Sập

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có nhiều điểm nóng về ma túy. Có thể kể đến xã Nà Cang (huyện Than Uyên) có hàng trăm đối tượng nghiện ma túy, xã Phăng Sò Lin có bản Hoàng Hồ có 100% dân tộc Dao sinh sống và thường xuyên trồng cây thuốc phiện trên đỉnh núi cao.

Hình chỉ mang tính minh họa
Hình chỉ mang tính minh họa

Bà con khi bắt gặp thu hoạch cây thuốc phiện bán lại cho các đối tượng đều không hiểu như thế là vi phạm pháp luật vì đó là tập tục của họ. Hay như bản Chin Chu Chải (xã San Thàng, Thị xã Lai Châu), bản Noong Thăng (xã Phúc Thang, huyện Than Uyên) có một lượng lớn đồng bào dân tộc H’Mông tham gia vào các đoàn phu đào vàng hầu hết đều vướng vào ma túy…

Tuy nhiên, “điểm nóng” và cũng là trọng điểm của lực lượng PC 47 trong nỗ lực phòng chống ma túy là xã Loóng Sập (thuộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Trước thời điểm 2006, Thượng tá Diên cho hay, rất khó để có thể bắt được tội phạm ma túy ở địa bàn này.

Theo nguồn tin rất tin cậy, các anh nắm được một đường dây mua bán ma túy thường xuyên qua bản này với số lượng lớn và thường xuyên có người lạ mặt ra vào bản. Đặc biệt, kẻ đứng đầu các thương vụ mua bán ma túy rất ít khi lộ mặt trong khi đối tượng cầu đầu đám thanh niên trong bản là Tráng Láo Dếnh (20 tuổi) có trang bị vũ khí nóng.

Thượng tá Diên nhớ lại: “Đường vào chỉ có hai con đường, một là đường núi khó đi, hai là tắt qua suối theo đường mòn vào thẳng thôn. Đi ô tô thì chỉ đến đầu xã là chịu rồi, bắt buộc phải cuốc bộ hoặc đi xe máy.

Các đối tượng buôn bán ma túy thường hay cắt cử cả trẻ em làm nhiệm vụ cảnh giới người lạ, hễ ai không phải người địa phương đều bị dò la và cảnh giác rất cao. Thậm chí, thời gian đầu khi chúng tôi dùng xe máy đi vào bản nhưng từ xa đã bị phát giác vì dân bản quen cả tiếng xe đi lại. Một đặc điểm nữa là ban ngày cũng như ban đêm, lực lượng cảnh giác được trang bị vũ khí rất nhiều, khó có thể tiếp cận mà đụng độ là điều nên tránh nhất”.

Khi chuyên án 509B của các anh bắt đầu được lên kế hoạch chi tiết và tỉ mỉ thì yêu cầu của ban chuyên án là một lần nữa phải thăm dò và tìm hiểu thật kỹ lưỡng địa hình để xâm nhập vào xã Loóng Sập. Theo đó, một tổ trinh sát đã bí mật tìm cách rò mìn và đinh ở các lòng suối mà các đối tượng đã đặt để tránh bị truy bắt.

Khi mìn và đinh đã gỡ xong, các anh lại gặp một rắc rối không nhỏ, đó là các bẫy chông mà tội phạm ma túy rải trên đường đi, rất nhiều và không dễ để phát hiện ở vị trí nào trên đường vào bản. Thế là lực lượng cán bộ Công an tỉnh Lai Châu xin tăng cường thêm lốp xe. Một chiếc xe chở hai cán bộ nhưng tới gần chục chiếc lốp xe để đề phòng: nếu thủng thì thay ngay.

Sau một thời gian điều tra, thu thập thông tin, chân dung của kẻ cầm đầu là Tráng Láo Tủa và Tráng Láo Dếnh. Chân dung của Tủa khiến các trinh sát phải giật mình bởi hắn tuy trình độ văn hóa lớp 1, đến tên mình cũng không viết nổi, nhưng với “biệt tài” buôn bán ma túy khiến Tủa rất được đồng bọn nể phục. Dếnh tuy học hành hơn anh nhưng cũng sớm bỏ “con chữ” để chạy theo lợi nhuận của ma túy nơi vùng biên giới.

Cuộc ngã giá nửa tỷ đồng

Công an tỉnh Lai Châu được biết đường dây này hoạt động theo quy luật nhất định. Cứ một thời gian, Tủa lại từ Sơn La sang Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên để “chào hàng”. Một lần, Tủa tìm đến nhà Giàng Seo Mìn (SN 1979, trú tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) mời Mìn mua heroin với giá rẻ.

Vì không đủ tiền, Mìn đã rủ thêm anh trai là Giàng Seo Sình (SN 1970), Lu Seo Quáng và Sùng Seo Sềnh (SN 1982, đều trú tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) góp tiền cùng mua heroin.

Tối hôm đó, chúng họp nhau tại nhà Giàng Seo Mìn để góp tiền. Quáng góp 70 triệu đồng, Sềnh 60 triệu và Mìn có 110 triệu đồng. Hôm sau, Mìn cùng Quáng và Sềnh đem số tiền trên đi Sơn La gặp Tủa để lấy “hàng”.

Khi đoàn khách đến thị trấn Nông trường Mộc Châu thì Tủa cho em trai Tráng Láo Dếnh ra đón. Đoàn khách đặt vấn đề mỗi người mua 1 bánh heroin. Sau này khi bị bắt, Tráng Láo Tủa khai nhận: Khi nhận tiền của đoàn khách Lào Cai, Tủa đã vượt biên ra nước ngoài mua 3 bánh heroin mang về, sau đó cho Dếnh ôm hàng đi Lào Cai giao cho Mìn và đồng bọn.

 Khi có hàng, bọn Mìn, Quáng mang đi bán thì bị Công an huyện Than Uyên (Lai Châu) tổ chức bắt quả tang. Thu tại bình lọc chiếc xe Wave BKS 24K9-3878 do Quáng điều khiển 1 bánh heroin. Ngay sau khi làm rõ được “nguồn gốc” số ma túy, các trinh sát Công an tỉnh Lai Châu lập tức lên đường bắt hai anh em Tủa.

Một ngày cuối tháng 9/2008, một tổ trinh sát bí mật tiếp cận hướng vào nhà Trưởng thôn Tráng Láo Tủa trong khi một tổ trinh sát khác đã áp sát nhóm cảnh giới của chúng do Tráng Láo Dếnh cầm đầu.

Khi hiệu lệnh đánh án được phát ra cũng là lúc mặt trời chuẩn bị lặn, trời nhá nhem tối, hơn chục chiếc xe máy đồng loạt lao tới vị trí đã định với tốc độ cao khiến các đối tượng không kịp trở tay. Rất nhanh chóng, lực lượng phá án bắt được hơn chục đối tượng do hai anh Tráng Láo Tủa cùng đồng bọn.

Tang vật thu giữ trong nhà của Tủa là hàng chục bánh heroin, tiền Việt Nam đồng, Kip (tiền Lào) và tiền nhân dân tệ (Trung Quốc) với số lượng lớn. Ít ai có thể nghề rằng, với vẻ ngoài là một cán bộ uy tín, mẫu mực và luôn “trăn trở” làm thế nào để dân bản mình có thể “tránh xa” ma túy thì chính Tủa lại là kẻ cầm đầu giấu mặt trong các vụ mua bán trót lọt hàng trăm bánh ma túy từ Lào về nội địa.

Tuy việc bắt được hai anh em Tủa, Dếnh thành công mà không có đụng độ xảy ra nhưng dân bản lại ùa ra không cho các chiến sĩ công an giải người đi. Trước tình huống này, Thượng tá Diên quyết định cho các đối tượng lên xe đặc chủng nhốt lại để đảm bảo an toàn khỏi đồng bọn đánh tháo.

Anh thuyết phục bà con nhưng một người nhà của hai anh em Tủa đã kéo Thượng tá Diên ra góc riêng của căn nhà. Tại đây, hắn ngã giá cho việc lực lượng đánh án thả hai người Dếnh, Tủa thì sẽ trả giá 300 triệu đồng/người, tổng cộng là 600 triệu.

Tuy nhiên, Thượng tá Diên kiên quyết từ chối, ra hiệu cho lực lượng trinh sát đưa các can phạm đi. Thấy thuyết phục chưa hiệu quả, người nhà của Tủa tiếp tục ra giá: 500 triệu/người rồi 600 triệu/người nhưng vẫn không thể nào mua chuộc và khuất phục được bản lĩnh của người chiến sĩ công an dạn dày sương gió nhưng thừa bản lĩnh trước cám dỗ vật chất của tội phạm ma túy.

Chuyên án thành công nhưng kỉ niệm quá nửa số xe máy dùng cho việc đánh án lúc ập vào bắt hai anh em Tủa đã thủng săm vì dính phải bẫy chông của chúng đặt xung quanh nhà khiến Thượng tá Diên nhớ nhất.

Anh cười: “Nếu mình không lợi dụng thời điểm lúc trời bắt đầu tối khi chúng khó phân biệt người lạ, người quen. Nếu thực hiện việc vây bắt ban ngày e là rất khó để chuyên án thành công. Điều đặc biệt của chuyên án là anh em đã bảo toàn được lực lượng trước hàng chục đàn em của Tủa có trang bị vũ khí”.

PV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm