Trùng Khánh (Cao Bằng): Một vụ thu hồi đất bị cho rằng “chưa tìm hiểu đúng thực tế”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bà Triệu Thị Băng (ngụ xóm Pò Peo, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) có đơn cho rằng UBND huyện Trùng Khánh ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và quyết định thu hồi đất của gia đình bà không đúng quy định.

Phần diện tích đất của gia đình bà Băng đã được cấp sổ đỏ và bị thu hồi.

Phần diện tích đất của gia đình bà Băng đã được cấp sổ đỏ và bị thu hồi.

Bà Băng cho rằng, diện tích đất 332,9m2 thuộc thửa đất số 47, tờ bản đồ số 16, xã Ngọc Côn của gia đình bà có nguồn gốc của cha ông để lại. Quá trình quản lý, sử dụng, gia đình bà đã kê khai, làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Ngày 15/9/2004, UBND huyện cấp Sổ đỏ số X925147 mang tên chồng bà là ông Hà Văn Lỏng (đã mất) được quyền sử dụng 5.477,4m2 đất tại xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh (nay thuộc xã Ngọc Côn), trong đó có 332,9m2 đất thuộc thửa đất số 47, tờ bản đồ số 16, xã Ngọc Côn, vào Sổ cấp số 00465 QSDĐ/535/QĐ-UB-H/2003.

Tuy nhiên, ngày 4/4/2008, UBND huyện lại ra Quyết định 248/QĐ-UBND thu hồi sổ đỏ của ông Lỏng. Ngày 5/4/2008, UBND huyện tiếp tục ra Quyết định 248/QĐ-UBND thu hồi diện tích 332,9m2 thuộc thửa số 47, tờ bản đồ số 16.

Theo bà Băng, việc UBND huyện Trùng Khánh ra quyết định thu hồi sổ đỏ và thu hồi đất của gia đình bà là chưa chính xác; bởi thửa đất trên có nguồn gốc của cha ông để lại. Quá trình sinh sống, gia đình bà đã tôn tạo, sử dụng ổn định trong thời gian dài, không có tranh chấp với bất kì ai. Quá trình làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ, gia đình bà đã kê khai, làm đúng theo các quy định pháp luật.

“Hồ sơ kê khai xin cấp sổ đỏ của gia đình tôi đã được các cấp có thẩm quyền thẩm định, ký xác nhận, phê duyệt. Sau đó, gia đình tôi đã được cấp sổ đỏ theo đúng quy định. Hiện gia đình tôi chỉ có thửa đất này là nơi sinh sống duy nhất. Việc UBND huyện ban hành các quyết định trên đã đẩy ra đình tôi rơi vào nguy cảnh mất đất, mất nhà, không có nơi để sinh sống”, bà Băng cho biết.

Không đồng tình với các quyết định của UBND huyện, gia đình bà Băng đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. Ngày 25/11/2008 Văn phòng HĐND - UBND huyện Trùng Khánh có Thông báo 16/TB-VP kết luận của Chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp hội đồng tư vấn về việc giải quyết khiếu nại của ông Lỏng, trong đó có nội dung: “Khẳng định nguồn gốc thửa đất số 47, tờ bản đồ số 16 trước năm 1945 là của tổ tiên gia đình ông Lỏng canh tác, nhưng thời kỳ thực dân Pháp đô hộ nước ta đã chiếm giữ khu đất để xây đồn. Sau khi Pháp thất trận, Đồn Biên phòng tiếp quản sau đó giao cho UBND xã Ngọc Khê quản lý và sử dụng”.

Ngày 5/12/2008, UBND huyện Trùng Khánh có Quyết định 3164/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Lỏng. Theo đó, không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lỏng. Giữ nguyên toàn bộ nội dung tại Quyết định 248/QĐ-UBND ngày 4/4/2008.

Đến ngày 3/8/2011, UBND tỉnh Cao Bằng có Quyết định 1706/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Lỏng. Theo đó, không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lỏng đòi quyền quản lý, sử dụng thửa đất số 47, diện tích 322,9m2… Giữ nguyên Quyết định 248/QĐ-UBND của UBND huyện Trùng Khánh.

Bà Băng cho biết, mặc dù UBND huyện khẳng định thửa đất số 47, tờ bản đồ số 16 có nguồn gốc của ông cha bà nhưng lại cho rằng thửa đất này sau đó được Đồn Biên phòng tiếp quản và giao cho UBND xã quản lý và sử dụng là chưa chính xác. “Trên thực tế, không có bất kì văn bản hay giấy tờ gì để chứng minh thửa đất của gia đình tôi được Đồn Biên phòng tiếp quản và giao cho UBND xã Ngọc Khê (nay thuộc UBND xã Ngọc Côn) quản lý, sử dụng”, bà Băng cho biết.

Trao đổi với PV, ông Nông Văn Sòi, Chủ tịch UBND xã Ngọc Côn cho biết: phần diện tích đất thuộc thửa số 47, tờ bản đồ số 16 nay thuộc UBND xã Ngọc Côn. Sau khi xã Ngọc Côn được tách ra từ xã Ngọc Khê thì UBND xã Ngọc Côn không được bàn giao và không có bất kể văn bản hay giấy tờ nào liên quan đến việc Đồn Biên phòng giao diện tích đất trên cho UBND xã Ngọc Khê trước đây quản lý, sử dụng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm