Trung Quốc bắt giữ hơn 1.100 nghi phạm rửa tiền bằng tiền ảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Công an Trung Quốc cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ hơn 1.100 nghi phạm dùng tiền ảo để rửa tiền bẩn có được từ các vụ lừa đảo qua điện thoại và Internet.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các vụ bắt giữ xảy ra sau khi chức trách Trung Quốc tăng cường các biện pháp nhằm phá việc giao dịch tiền điện tử. Tháng trước, ba cơ quan của nước này đã cấm các dịch vụ tài chính và thanh toán liên quan đến tiền điện tử. Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cũng cam kết sẽ triệt phá việc đào và kinh doanh bitcoin.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết, vào trưa hôm 9/6 (giờ địa phương), cảnh sát đã bắt giữ hơn 170 nhóm tội phạm liên quan đến việc sử dụng tiền ảo để rửa tiền.

Những kẻ rửa tiền thu của khách hàng (là tội phạm) một khoản hoa hồng là 1,5% tới 5% để chuyển đổi tiền thu được một cách bất hợp pháp thành tiền ảo thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử, Bộ Công an Trung Quốc cho biết thông qua tài khoản WeChat chính thức của Bộ này.

Hiệp hội thanh toán và bù trừ Trung Quốc cho biết, số lượng tội phạm liên quan tới sử dụng tiền ảo đang gia tăng. Do tiền điện tử là ẩn danh, thuận tiện và có bản chất toàn cầu nên "chúng ngày càng trở thành một kênh quan trọng cho rửa tiền xuyên biên giới", Hiệp hội cho biết trong tuyên bố.

Tiền ảo đã trở thành một phương tiện thanh toán phổ biến trong các hoạt động cờ bạc bất hợp pháp. Gần 13% các trang web cờ bạc ủng hộ sử dụng tiền ảo và công nghệ chuỗi khiến cơ quan chức trách khó khăn hơn trong việc theo dõi.

Theo https://news.abs-cbn.com/business/06/10/21/china-arrests-over-1100-suspects-in-crackdown-on-crypto-related-money-laundering

Cùng chuyên mục

Đọc thêm