Trung Quốc cho xét nghiệm nhanh khi vượt quá 1.000 ca/ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Bảy đã phê duyệt năm sản phẩm tự xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 (xét nghiệm nhanh) để bán, sẽ được sử dụng như một biện pháp bổ sung cho xét nghiệm axit nucleic (PCR) tiêu chuẩn để giúp chống lại sự lây lan của virus.

Một nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19. Ảnh: Tân Hoa xã

Một nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19. Ảnh: Tân Hoa xã

Các chuyên gia cho biết đây là một phần trong quá trình điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch của quốc gia trong bối cảnh sự lan rộng gần đây của biến thể Omicron và có thể giúp nâng cao năng lực phòng chống của quốc gia trước các trường hợp nhập khẩu có thể xảy ra với quy mô lớn hơn khi cộng đồng quốc tế giảm thêm các hạn chế và khi Trung Quốc dần mở cửa trong tương lai.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), năm bộ công cụ xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 được phát triển bởi năm công ty Công nghệ sinh học Trung Quốc, bao gồm Vazyme Biotech ở Nam Kinh và Jinwofu Bioengineering Tech ở Bắc Kinh.

So với xét nghiệm axit nucleic, bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên rẻ và tiện lợi hơn nhiều. Ông Zhang Wenhong, người đứng đầu Trung tâm các bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Huashan thuộc Đại học Fudan có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết kết quả của xét nghiệm kháng nguyên cũng có giá trị cao mặc dù độ nhạy của xét nghiệm thấp hơn so với xét nghiệm axit nucleic.

Ông Zhang cho biết thêm, việc cho phép thử nghiệm kháng nguyên tự sử dụng là một phần của quá trình chuẩn bị cho xét nghiệm quy mô lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc sẽ từ bỏ chính sách không có COVID.

Nhận xét về sự khác biệt giữa các biện pháp ngăn chặn hiện tại đối với Omicron và các nỗ lực ngăn chặn trước đó, ông Zhang lưu ý rằng có những bước đột phá đang đạt được trong mỗi bước của công tác phòng chống dịch.

Trước đó vào thứ Sáu, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã thông báo rằng công chúng sẽ có thể sử dụng các xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ủy ban cho biết để tối ưu hóa việc phát hiện virus, Trung Quốc đã quyết định thúc đẩy giám sát bằng cách sử dụng "sàng lọc kháng nguyên và chẩn đoán axit nucleic." Nó cũng phát hành một giao thức thử nghiệm kiểm tra kháng nguyên để chuẩn hóa quy trình.

Theo quy trình thử nghiệm, các nhóm có thể sử dụng xét nghiệm kháng nguyên bao gồm những người cần đến bệnh viện với các triệu chứng như nhiễm trùng đường hô hấp hoặc sốt, cũng như những người đang được theo dõi cách ly.

Jin Dongyan, giáo sư tại Trường Khoa học Y sinh tại Đại học Hồng Kông, nói với Global Times hôm thứ Sáu rằng việc điều chỉnh được thực hiện dựa trên các tính năng của biến thể Omicron, điều này cho thấy Trung Quốc đang điều chỉnh chính sách COVID-19 của mình để khoa học hơn và có mục tiêu.

Việc lan truyền Omicron được thấy ở nhiều thành phố của Trung Quốc gần đây đòi hỏi phải xét nghiệm sớm và nhanh chóng, và các xét nghiệm kháng nguyên chỉ mất khoảng 20 phút để có kết quả để họ có thể xác định các trường hợp dương tính ở giai đoạn đầu, Giáo sư Jin nói.

Xét nghiệm axit nucleic truyền thống mất nhiều thời gian hơn, và đôi khi những trường hợp dương tính có thể không còn khả năng lây nhiễm cho người khác trước khi kết quả của họ được công bố. Vì vậy, việc kiểm dịch đối với những trường hợp này sẽ chỉ gây lãng phí tài nguyên.

Trung Quốc đại lục đã báo cáo 1.100 trường hợp nhiễm COVID-19 cộng đồng vào thứ Sáu, bao gồm cả các trường hợp không triệu chứng. Đây là lần đầu tiên số ca mắc hàng ngày vượt quá 1.000 ca kể từ đợt bùng phát ban đầu ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến trong các ca nhiễm COVID-19 lây truyền tại địa phương trong những ngày gần đây, trong đó khoảng 50% là các trường hợp không có triệu chứng và nhu cầu xét nghiệm axit nucleic đang tăng nhanh. Biến thể Omicron rất dễ lây lan và khó phát hiện, dẫn đến khả năng lây truyền ẩn.

Cơ chế Chung Phòng chống và Kiểm soát của Hội đồng Nhà nước đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào chiều thứ Năm để kêu gọi các bộ phận liên quan kiên quyết kiềm chế dịch bệnh và tránh mở rộng thêm, đồng thời tuân thủ chính sách "không COVID linh động".

"So với xét nghiệm axit nucleic, xét nghiệm kháng nguyên có ưu điểm là thuận tiện, nhanh chóng và chi phí thấp, và người dân có thể dễ dàng làm xét nghiệm tại nhà", Lu Hongzhou, người đứng đầu Bệnh viện Nhân dân thứ 3 của Thâm Quyến, nói với Global Times hôm thứ Sáu.

Ông Lu lưu ý rằng việc tự kiểm tra với bộ dụng cụ kháng nguyên có thể giúp tìm ra người bị nhiễm bệnh sớm và giảm nguy cơ phơi nhiễm trong quá trình xét nghiệm axit nucleic đến một mức độ nhất định.

Ngoài ra, phần lớn các trường hợp lây nhiễm có thể được phát hiện bằng nhiều xét nghiệm kháng nguyên nếu chúng được thực hiện ba lần hoặc nhiều hơn một tuần.

Mọi người có thể mua các xét nghiệm kháng nguyên tại các hiệu thuốc, nền tảng bán hàng trực tuyến và các kênh khác.

Những người dân có kết quả dương tính thông qua xét nghiệm kháng nguyên, bất kể họ có các triệu chứng về đường hô hấp hay sốt, phải báo ngay cho cộng đồng của họ và cộng đồng nên liên hệ với trung tâm cấp cứu để chuyển họ đến các cơ sở y tế để xét nghiệm axit nucleic.

Những cư dân không có triệu chứng xét nghiệm âm tính thông qua xét nghiệm kháng nguyên có thể được theo dõi chặt chẽ và những cư dân có triệu chứng nhưng kết quả âm tính nên tìm kiếm xét nghiệm axit nucleic.

Theo qui trình được công bố, những người cố tình che giấu kết quả dương tính qua xét nghiệm kháng nguyên hoặc sử dụng một báo cáo giả mạo sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm