Phật thủ tết giá cao, người dân Đắc Sở thu lãi trăm triệu 1ha

(PLO) - Những ngày này, nhiều vườn phật thủ của người dân Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội đang tấp nập thương lái đến cắt hàng mang ra thịt trường. Phật thủ năm nay được mùa, giá cao, trừ chi phí và công chăm sóc người dân thu lãi trăm triệu mỗi năm.

Phật thủ tết giá cao, người dân Đắc Sở thu lãi trăm triệu 1ha

 
 

Khoảng chục năm nay, phật thủ là loại quả được người dân ưa chuộng dùng để thờ cúng dịp ngày rằm, lễ, Tết do hình dáng chia nhánh độc đáo của nó giống như bàn tay Phật

Loại quả này được người dân Đắc Sở, Hoài Đức lấy giống từ Tuyên Quang, chúng hợp với đất cát, tuy nhiên vòng đời của cây ngắn, chỉ được 5 năm.

Cứ sau 5 năm, người dân phải trồng lại phật thủ trên một mảnh đất mới, chính vì vậy hàng trăm nhà vườn ở Đắc Sở (Hoài Đức) phải đi thuê đất ở các địa phương khác: Đan Phượng, Phúc Thọ… để canh tác loại cây này.

Lợi nhuận cao nên hai vợ chồng ông Hùng (Hoài Đức) thuê đất ở Đồng Tháp, Đan Phượng  với giá 2 triệu/1 sào Bắc bộ/1 năm để trồng phật thủ, hàng ngày ông phải đi gần 10 cây số để chăm sóc 1ha phật thủ.

Anh Nguyễn Văn Sinh, 32 tuổi cũng mạnh dạn thuê hơn 1ha đất ở Đan Phượng trồng phật thủ, anh cho biết: “Tết năm nay phật thủ được giá hơn so với năm trước, quả to bung tròn đều, nhiều ngón có giá 300 000 – 500 000 đồng, trừ chi phí và công lãi khoảng trăm triệu một năm”.


“Loại quả này cho lợi nhuận cao, nhưng kỹ thuật chăm bón khó, hay bị sâu bệnh nên nhiều nhà vườn giàu lên từ loài cây này nhưng cũng có người ôm nợ như chơi” – Ông Nguyễn Văn Hùng, người có kinh nghiệm trồng phật thủ gần chục năm ở Đắc Sở cho hay.


Phật thủ cho quả quanh năm, trung bình mỗi cây cho từ 60 – 80 quả, những cây sai có tới hơn 100 quả.TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.
Đọc thêm