Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây

(PLVN) - Sáng nay 16/2 (tức 12 Âm lịch), Hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2019 chính thức khai mạc tại mặt nước hồ Tây, khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi. Đây là năm thứ hai sự kiện được tổ chức, đông đảo người dân Thủ đô tới theo dõi và cổ vũ.

Tiếp nối thành công của năm 2018, năm nay UBND TP Hà Nội kết hợp với Vietnam Airlines tổ chức Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng 2019. Lễ hội mở đầu cho hoạt động văn hóa năm mới, đồng thời góp phần khôi phục và phát triển các môn thể thao truyền thống của dân tộc, tạo điểm nhấn thu hút du khách tới thủ đô Hà Nội cũng như tạo đà phát triển cho các môn thể thao dưới nước

Sự kiện phần nào thể hiện nỗ lực của Vietnam Airlines và UBND TP Hà Nội trong việc tái tạo những truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, tạo món ăn văn hóa tinh thần đặc sắc cho người dân, góp phần quảng bá hình ảnh thủ đô ngàn năm văn hiến đến với bạn bè, du khách quốc tế.

Lễ hội năm 2019 được nâng tầm quy mô với sự góp mặt của 30 đội chơi đến từ trong nước và quốc tế, tranh tài ở 2 hạng mục: Đua thuyền rồng tiêu chuẩn chuyên nghiệp và phong trào. Các hạng mục gồm 3 nội dung thi đấu: nam, nữ và nam nữ phối hợp, thi đấu trên đường đua mặt nước cự ly 600 mét.

 

Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2019 thu hút đông đảo người dân tham gia

Các tiết mục văn nghệ khai mạc đem lại không khí sôi động cho sự kiện
Tham dự lễ hội có sự góp mặt của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch Hà Nội, Trưởng BTC Tô Văn Động; Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cùng nhiều đại biểu, quan khách thuộc đại sứ quán Anh, Mỹ…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh trống khai mạc sự kiện


Năm nay, ngoài các đội chơi trong nước, lễ hội có thêm các đội chuyên nghiệp từ Singapore, Malaysia, Hong Kong,… cùng tham gia tranh tài

Trước giờ thi đấu, các đội chơi chuẩn bị áo phao, cán chèo,... theo sự hướng dẫn của ban tổ chức

Các đội bơi chải thuyền rồng thi đấu 

Bơi chải thuyền rồng là một bộ môn thể thao truyền thống có tính đoàn kết cao. Ngược dòng lịch sử, bộ môn này từng được tổ chức nhiều lần trong dịp lễ hội đầu xuân vào thời nhà Lý, Trần

Không chỉ sức mạnh, tinh thần đồng đội cũng rất quan trọng cuộc đua. Cụ thể, 12 thành viên của thuyền phải hết sức nhịp nhàng, lắng nghe hiệu lệnh của người chỉ huy. Người giữ vai trò chỉ huy thường ngồi đầu thuyền, cầm trống đánh nhịp để các tay chèo vung đều nhịp.

Cuối thuyền là người cầm lái – không kém phần quan trọng, có vai trò giữ thuyền đi đúng hướng, nương theo con sóng và không chạm vào thuyền khác. 

Các đội thi đều dẻo dai, chuyên nghiệp, cân sức trên đường đua. Đặc biệt ở chặng cuối, nhịp trống càng dồn dập, các tay chèo càng nhanh chóng bức tốc để cố gắng giành chiến thắng. 

Một đội thi bị lật thuyền do chèo quá “hăng”

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân Hà Nội nô nức tập trung tại vỉa hè đoạn đường Thanh Niên – Nguyễn Đình Thi. Rất nhiều người đã tìm cho mình một vị trí đẹp để theo dõi cuộc đua. 

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao lưu với người dân Thủ đô tại lễ hội.

Trùng với dịp cuối tuần, nhiều gia đình cho con nhỏ cùng đến theo dõi lễ hội. 
Mang theo cả băng rôn khẩu hiệu cổ vũ cho đội nhà
Giữa tiết trời lập xuân ấm áp, Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng đem lại bầu không khí sôi động cho du khách và người dân Thủ đô, với tiếng mái chèo khua sóng, tiếng hò reo, kèn trống náo nhiệt của người hâm mộ. Sự kiện hứa hẹn trở thành nét đẹp văn hóa đặc săc cho du lịch Hà Nội trong những năm tới. 

Lễ hội Bơi chải Thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019 mở cửa miễn phí cho công chúng tham dự trong 2 ngày diễn ra sự kiện 16-17/02/2019.

Cùng chuyên mục
Đà Nẵng: Xử lý cửa hàng cố tình kinh doanh cho khách mang đồ về

Đà Nẵng: Xử lý cửa hàng cố tình kinh doanh cho khách mang đồ về

(PLVN) -Tối 30/7, Đội quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng) phối hợp với Công an kinh tế quận Hải Châu tiến hành kiểm tra về việc thực hiện các quy định trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid- 19 đối với các cửa hàng ăn uống.
Đọc thêm