TTTM 6 năm không được giao đất ở Nghệ An: Công trình trượt giá 20 tỷ đồng, ai chịu?

(PLO) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Nghĩa Thuận cho hay, do mất 6 năm không được giao đất để triển khai dự án đầu tư trị giá 60 tỷ tại vùng biển Cửa Lò, khiến công trình trên giờ bị trượt giá tới... 20 tỷ. Thiệt hại này có lỗi của chính quyền?

Biển Cửa Lò

Biển Cửa Lò

Tại Công văn số 390 ngày 14/4/2017 của UBND Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) gửi Thường trực Tỉnh ủy, báo chí và các cơ quan liên quan về nội dung Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Nghi Hương (gọi tắt là Dự án) chậm tiến độ 6 năm do vướng 2 hộ dân, có nội dung: Dự án do Công ty CP Xây dựng Nghĩa Thuận (gọi tắt là Công ty Nghĩa Thuận) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định 2953 ngày 12/7/2010. 

Sau đó, UBND Thị xã Cửa Lò có Quyết định số 2763 về việc thành lập Hội đồng bồi thường, GPMB dự án. Ngày 30/12/2010, Thị xã Cửa Lò tiếp tục ban hành Quyết định 5158 về việc phê duyệt trị giá bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án với tổng số tiền là hơn 4,4 tỷ đồng cho 5 hộ dân. 

Tại hồ sơ lưu tại Trung tâm phát triển quỹ đất Thị xã Cửa Lò, dự án hiện nay chưa thực hiện xong việc chi trả bồi thường cho 3 hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản trên đất. Cụ thể, ông Hoàng Thanh Sơn có đất và tài sản trên đất; bà Trần Thị Hồng và Hoàng Thái Hòa có tài sản trên đất do UBND phường Nghi Hương quản lý. Vì vậy, hồ sơ dự án hiện nay vẫn trong quá trình thực hiện bồi thường GPMB nên chưa có cấp thẩm quyền giao đất.

Trước sự việc này, ngày 23/9/2016 UBND Thị xã Cửa Lò đã tổ chức buổi làm việc giữa Công ty Nghĩa Thuận và những hộ dân còn vướng mắc. Tại đây, doanh nghiệp này đã đề nghị tự thỏa thuận dân sự với các hộ dân. Đồng thời đề nghị khi thỏa thuận dân sự xong thì báo cáo kết quả gửi về chính quyền để xem xét xử lý theo luật định nhưng đến nay công ty vẫn chưa có báo cáo gửi về UBND Thị xã Cửa Lò. 

Trước đó, Báo PLVN đã có bài viết về vấn đề này. Cụ thể, dự án được quy hoạch trên diện tích 4.200m2 gồm tòa nhà thương mại và khách sạn cao 11 tầng, diện tích 1.134,5m2, bể bơi, cụm bán hàng lưu niệm,... thời gian hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công trong 12 tháng và thực hiện dự án là 36 tháng. Ngày 4/6/2012, UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Nghĩa Thuận, tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng, tiến độ thực hiện là từ quý III/2012 đến quý III/2014. 

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thị xã Cửa Lò cho hay, diện tích đất của hai hộ dân đang xây ki ốt trên khu vực này đã được đền bù thu hồi hết trong Dự án mở rộng đường Nguyễn Sinh Cung từ năm 1999. Tuy nhiên, do thời điểm đó dự án chỉ làm hết một phần diện tích nên hai hộ dân này dịch lùi phía trong. Hội đồng đền bù đã chi trả tiền nhưng còn giữ lại 10 triệu đồng tiền tái định cư chưa được trả hết cho hai hộ trên.

Như vậy, đất hai hộ dân trên đã bị thu hồi, đã được đền bù và nhận tiền đền bù, việc thỏa thuận đền bù tài sản trên đất là do Hội đồng đền bù GPMB Thị xã  Cửa Lò phụ trách chứ không phải là doanh nghiệp thỏa thuận? Trong 6 năm qua, Hội đồng đền bù GPMB đã làm tròn trách nhiệm của mình để giao đất cho doanh nghiệp khiến chủ đầu tư lao đao ?. Số kinh phí nộp tiền đất tái định cư của các hộ dân từ năm 1999 đến nay Hội đồng đền bù GPMB còn giữ để làm gì mà chưa chi trả? 

Theo bà Thị Thuận - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Nghĩa Thuận cho biết, doanh nghiệp đã bỏ ra hơn 4 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ GPMB khu đất nhưng đến nay đã hơn 6 năm trôi qua vẫn chưa được bàn giao đất. Ước tính tiền trượt giá của Dự án từ 60 tỷ đến nay “đội” lên trên 80 tỷ đồng....

Dù trước đó đã nhiều năm liền doanh nghiệp gửi đơn đến các cấp chính quyền đề nghị được giao đất. Nhưng chỉ vì “không báo cáo việc thỏa thuận dân sự với các hộ dân” như báo cáo số 390 ngày 14/4/2017 mà chính quyền Thị xã Cửa Lò để Dự án tiếp tục chậm tiến độ, doanh nghiệp lại mỏi mòn chờ đợi? 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm