Từ 01/02/2021: Bỏ quy định cấm hát nhép khi biểu diễn nghệ thuật

(PLVN) - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý khi Nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn chính thức có hiệu lực từ hôm nay (1/2).

Nghị định mới cho phép tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung biểu diễn nghệ thuật theo quy định của pháp luật. (Ảnh minh họa)

Nghị định mới cho phép tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung biểu diễn nghệ thuật theo quy định của pháp luật. (Ảnh minh họa)

Theo đó, Nghị định 144/2020/NĐ-CP (NĐ 144) áp dụng đối với các đối tượng là tổ chức, cá nhân Việt Nam hoạt động nghệ thuật biểu diễn trên lãnh thổ Việt Nam và từ Việt Nam ra nước ngoài; Tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn trên lãnh thổ Việt Nam và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

NĐ 144 quy định các hành vi bị cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn gồm: Chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam;  Xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; xâm phạm an ninh quốc gia; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; phân biệt chủng tộc; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân; 

Kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại;  Sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.

Liên quan đến quyền, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật, Nghị định mới quy định: Đối với tổ chức, cá nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật có quyền: Tổ chức biểu diễn nghệ thuật theo quy định của pháp luật; Thụ hưởng các lợi ích hợp pháp từ việc tổ chức biểu diễn nghệ thuật. 

Nhưng đi kèm với quyền, tổ chức, cá nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật chịu trách nhiệm: Tuân thủ quy định tại Điều 3 Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;  Thực hiện đúng với nội dung đã thông báo; nội dung đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận theo quy định tại Nghị định này; Bảo đảm hoạt động có nội dung phù hợp với văn hóa truyền thống; phù hợp với lứa tuổi, giới tính theo quy định của pháp luật; trường hợp tổ chức cho trẻ em phải tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em; Thực hiện các quy định của pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan; 

Thu hồi danh hiệu, giải thưởng đã trao cho tổ chức, cá nhân đạt giải theo quy định tại Điều 18 Nghị định này; Không được sử dụng người biểu diễn trong thời gian bị đình chỉ hoạt động biểu diễn nghệ thuật; Không được sử dụng danh hiệu, giải thưởng đã bị thu hồi, bị hủy hoặc danh hiệu thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 20 Nghị định này trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật; Dừng hoặc thay đổi thời gian, địa điểm, kế hoạch tổ chức biểu diễn nghệ thuật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

NĐ 144 cũng quy định: Tổ chức, cá nhân tham gia biểu diễn nghệ thuật có quyền tham gia biểu diễn nghệ thuật theo quy định của pháp luật; Thụ hưởng các lợi ích hợp pháp từ việc tham gia biểu diễn nghệ thuật và được Nhà nước bảo vệ theo quy định của pháp luật. Nhưng chịu trách nhiệm tuân thủ quy định tại Điều 3 Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; Không lợi dụng hoạt động biểu diễn nghệ thuật để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật;  Không sử dụng danh hiệu, giải thưởng đã bị thu hồi, bị hủy hoặc danh hiệu thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 20 Nghị định này; Thực hiện các quy định của pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan.

Đáng chú ý, liên quan tới quyền, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung biểu diễn nghệ thuật, NĐ 144 quy định: Tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung biểu diễn nghệ thuật có quyền: Lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung biểu diễn nghệ thuật theo quy định của pháp luật; Thụ hưởng các lợi ích hợp pháp từ việc lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung biểu diễn nghệ thuật.

Nhưng tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung biểu diễn nghệ thuật chịu trách nhiệm: Không lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung vi phạm quy định tại Điều 3 Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;  Thực hiện các quy định của pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan; Thực hiện lưu chiểu theo quy định. 

Hiện nay, tại Điều 6 Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định cấm tổ chức, cá nhân biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật “sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn”. Như vậy, với những quy định mới tại NĐ 144, từ 01/02/2021, không còn quy định cấm hát nhép khi biểu diễn nghệ thuật.

Cùng chuyên mục
Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)

“Vacxin ý thức”, có hay không?

(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Đọc thêm