Từ 1/1/2018: Mở rộng triển khai toàn quốc khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản

(PLO) - Sau 1 năm triển khai thí điểm, bắt đầu từ ngày 1/1/2018, cá nhân cho thuê tài sản trên cả nước sẽ khai nộp thuế điện tử (NTĐT)…

Thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, ngành Thuế đã thực hiện nhiều biện pháp cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế (NNT). Theo đó, kể từ tháng 11/2016, ngành Thuế đã triển khai thí điểm thực hiện khai thuế GTGT, thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản tại 2 TP lớn là TP Hà Nội và TP HCM. 

Sau một năm đã có khoảng 30,811 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 45,317 tờ khai điện tử đã được thực hiện, trong đó TPHCM là 20,993 tài khoản và 29,711 tờ khai; Hà Nội là 9,818 tài khoản và 15,606 tờ khai.

Theo phản ánh, việc thực hiện khai thuế GTGT, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà rất thuận lợi. Nếu như trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế TNCN, thuế GTGT hàng quý, đến thời điểm khai phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện. Với việc khai thuế qua mạng, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm 24/7 mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động. 

Trên cơ sở kết quả thí điểm nêu trên, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 2715/QĐ-TCT ngày 29/12/2017 về việc triển khai khai NTĐT trên phạm vi toàn quốc. 

Đây là giải pháp ngành Thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho đối tượng NNT là cá nhân, cá nhân không phải trực tiếp đến nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trong giờ hành chính. Trước đây người cho thuê tài sản phải khai và nộp thuế GTGT, TNCN hàng quý đối với tiền cho thuê tài sản. Đến thời điểm khai thuế, họ phải đến chi cục thuế nơi có tài sản cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế hoặc gửi qua đường bưu chính, sau đó phải đến ngân hàng/kho bạc để nộp thuế. Nhiều NNT thường đi làm thủ tục vào những ngày đến hạn nên phải chờ đợi để khai, nộp thuế. Trường hợp cá nhân có nhiều tài sản cho thuê ở các tỉnh khác nơi cư trú thì việc đi lại xa sẽ ảnh hưởng sinh hoạt và công tác.

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho NNT, Tổng cục Thuế đã phối hợp để xây dựng giải pháp kết nối với các Ngân hàng thương mại cổ phần và Công ty có giải pháp thanh toán thuế điện tử như là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), CTCP thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cung cấp dịch vụ NTĐT cho cá nhân. Từ tháng 9/ 2017,  một số ngân hàng đã chính thức triển khai thí điểm dịch vụ NTĐT với nhiều tiện ích dành cho các cá nhân.

Theo đó cá nhân có tài khoản tại các ngân hàng thực hiện việc NTĐT theo hình thức internetbanking của các ngân hàng. Khi thực hiện giao dịch, toàn bộ thông tin sổ thuế được cập nhật sẵn trong hệ thống,  NNT được hỗ trợ khi thực hiện các thao tác NTĐT. Với dịch vụ NTĐT dành cho cá nhân, NNT cũng không còn phải lo lắng khi nộp thuế vào ngày nghỉ thứ 7, trước đây ngày nộp thuế sẽ được tính vào thứ 2 tuần sau thì nay vẫn đảm bảo thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào đúng ngày thực tế giao dịch”. 

Việc ban hành Quyết định 2715/QĐ-BTC của Bộ Tài chính để mở rộng triển khai NTĐT đối với cá nhân cho thuê tài sản trong phạm vi toàn quốc cho thấy sự quyết tâm cao của ngành Thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT thực hiện nghĩa vụ thuế đối với ngân sách tài sản nhà nước và là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển, hiện đại hóa công tác quản lý thuế của các nước trong khu vực…

Cũng từ tháng 1/2018, cá nhân có tài sản cho thuê tài sản sẽ được kê khai nộp thuế GTGT, TNCN theo phương thức điện tử.

Cùng chuyên mục
Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)

“Vacxin ý thức”, có hay không?

(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Đọc thêm