Từ 20/9, Chợ Đầu mối Hóc Môn mở điểm trung chuyển hàng hóa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND huyện Hóc Môn, TP HCM vừa đồng ý tổ chức điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại Chợ Đầu mối Hóc Môn từ ngày 20/9, hoạt động từ 20 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau.

Ngày 20/9, Chợ Đầu mối Hóc Môn được trung chuyển hàng hóa từ 20 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Ngày 20/9, Chợ Đầu mối Hóc Môn được trung chuyển hàng hóa từ 20 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Theo phương án mà huyện Hóc Môn đề ra, dự kiến giai đoạn 1, sẽ bố trí 14 điểm kinh doanh rau củ quả tại bãi đậu xe container của chợ. Khu này có diện tích khoảng 2.000m2 được vẽ vạch bố trí vị trí lưu đậu tối đa số 12 xe container hoặc xe tải trên 10 tấn.

Giai đoạn 2, dự kiến bố trí thêm từ 20 đến 30 điểm kinh doanh sau khi rút kinh nghiệm hoạt động của giai đoạn 1.

Huyện Hóc Môn yêu cầu, khi tổ chức điểm tập kết, trung chuyển tại chợ đầu mối Hóc Môn, Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (gọi tắt là Công ty) phải thực hiện đầy đủ công tác chuẩn bị theo phương án và thời gian hoạt động từ 20 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Thời gian kết thúc khi có thông báo của cơ quan có thẩm quyền.

Tất cả người tham gia vào hoạt động của chợ đều phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19. Ưu tiên người tiêm đủ hai mũi và có thời gian tiêm mũi thứ hai là 14 ngày, khi vào chợ phải thực hiện test nhanh hàng ngày và chấp hành việc xử lý của công ty nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm. Thực hiện nghiêm quy tắc 5K, nếu ai vi phạm sẽ bị mời ra khỏi chợ và không được vào chợ các ngày sau đó.

Trong trường hợp phát hiện ca F0, hay nghi nhiễm trong khi chờ cơ quan y tế xuống tiếp nhận về các trung tâm thu dung. Công ty bố trí vào nhà cách ly tạm thời tại Cổng T3. Tổ chức test nhanh ngẫu nhiên, test nhanh khi có triệu chứng nghi ngờ cho những người vào chợ.

Huyện Hóc Môn nhấn mạnh, thương nhân phải đăng ký trước cho công ty chậm nhất 12 tiếng trước giờ tập kết các thông tin gồm chủng loại, số lượng hàng hóa, số xe tải, thương lái, giờ vào chợ để công ty bố trí, sắp xếp. Hàng hóa không được sơ chế tại điểm tập kết. Đối với hàng đi, thương nhân cũng đăng ký trước cho công ty chậm nhất trước 12 tiếng, các thông tin gồm người nhận hàng, phương tiện vận chuyển, giờ vào chợ để công ty bố trí giờ nhận hàng, đảm bảo không xảy ra tình trạng tập trung đông người cùng một thời điểm.

Mặt khác, mỗi lượt giao nhận hàng trong vòng 60 phút. Trong điểm tập kết, trung chuyển hàng chỉ có giao dịch giao/nhận hàng hóa, mọi giao dịch mua bán phải được 2 bên thỏa thuận từ trước và hạn chế việc thanh toán bằng tiền mặt.

UBND huyện Hóc Môn cũng đề nghị Ban Giám đốc Công ty chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, vệ sinh môi trường, xử lý rác thải theo quy định. Thực hiện lập chốt kiểm dịch để kiểm soát các xe chở hàng hóa, tài xế, nhân viên của công ty, tiểu thương và người lao động phụ vựa trước khi vào khu vực trung chuyển hàng; bố trí lực lượng kiểm tra việc sang hàng tại khu vực tập kết và trung chuyển hàng hóa, đồng thời xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Tính đến nay, cả 3 chợ đầu mối là Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn đều đưa vào hoạt động điểm trung chuyển với sản lượng trên dưới 200 tấn hàng hóa các loại/ngày. Đây là tín hiệu tốt để TP HCM từng bước nới giãn cách, trở lại hoạt động bình thường khi dịch bệnh được khống chế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm