Từ hôm nay – 5/1, Anh phong tỏa toàn quốc lần thứ 3, cấp độ cao nhất từ trước tới nay

(PLVN) - Toàn bộ nước Anh sẽ trải qua lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Tất cả các trường tiểu học và trung học sẽ bị đóng cửa, 56 triệu dân Anh phải ở trong nhà và chỉ được phép ra ngoài một lần mỗi ngày.

Ông Brian Pinker, 82 tuổi, tiêm vắc-xin AstraZeneca ngừa COVID-19, tại Bệnh viện Churchill ở Oxford, Anh, hôm 4/1. Ảnh: REUTERS

Ông Brian Pinker, 82 tuổi, tiêm vắc-xin AstraZeneca ngừa COVID-19, tại Bệnh viện Churchill ở Oxford, Anh, hôm 4/1. Ảnh: REUTERS

Sau nhiều tuần liền cố gắng tránh đưa nước Anh trở lại thời kỳ phong tỏa vì thiệt hại kinh tế, Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải đưa ra lệnh phong tỏa toàn quốc ngày 5/1 (giờ Việt Nam).

Đây là lần thứ 3 nước Anh phải phong tỏa, với thời gian lần này dự kiến kéo dài trong 6 tuần, tức đến giữa tháng 2 tới. Trước khi lệnh phong tỏa toàn quốc được đưa ra, Anh đã áp dụng phong tỏa cục bộ khiến khoảng 44 triệu người bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Anh lập luận các biện pháp hiện tại là vẫn chưa đủ và cần phải tiến hành thêm các biện pháp nghiêm ngặt hơn nữa trong lúc chờ vắc xin Oxford/AstraZeneca được triển khai. "Tôi tin đây là lần cuối cùng chúng ta đối mặt với khó khăn như thế này", ông Johnson trấn an người dân.

Từ hôm nay – 5/1, Anh phong tỏa toàn quốc lần thứ 3, cấp độ cao nhất từ trước tới nay ảnh 1
Người dân xem thông báo phong tỏa toàn quốc của thủ tướng Anh ngày 4/1 (giờ London), tức rạng sáng 5/1 giờ Việt Nam - Ảnh: PA 

Trong bài phát biểu lúc 8 giờ tối này 4/1, Thủ tướng Johnson cho biết ông hy vọng rằng 12,2 triệu người trong số những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội - cư dân và nhân viên chăm sóc tại nhà, nhân viên y tế tuyến đầu và chăm sóc xã hội, người trên 70 tuổi và những người cực kỳ dễ bị tổn thương - sẽ được tiêm chủng lần đầu tiên vào giữa tháng 2.

Theo báo The Guardian, quốc hội Anh sẽ nhóm họp và đưa các biện pháp chống dịch cứng rắn thành luật vào ngày 6/1. Tuy nhiên, một số biện pháp đã bắt đầu có hiệu lực ngay khi được công bố.

Các biện pháp mới tương tự các biện pháp trong đợt phong tỏa đầu tiên kéo dài 3 tháng từ cuối tháng 3 đến tháng 6 năm ngoái. Người dân được yêu cầu làm việc tại nhà bất cứ khi nào có thể, không được ra đường ngoại trừ mua nhu yếu phẩm, tập thể dục hoặc gặp tình huống gây nguy hiểm tính mạng.

Tất cả các trường tiểu học, trung học và cao đẳng - đại học sẽ bị đóng cửa kể từ ngày 6/1. Thủ tướng Anh khẳng định biến thể virus corona mới không ảnh hưởng tới trẻ em nhiều. Tuy nhiên để bảo đảm an toàn, việc dạy và học sẽ được tiến hành từ xa kể từ ngày 5/1 đến hết tháng 2.

Hiện chính phủ Anh vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc có tổ chức kỳ thi tốt nghiệp quốc gia cho học sinh trung học như mọi năm hay không. Ông Johnson cho biết thông tin sẽ có sau khi ông tham vấn ý kiến của bộ trưởng giáo dục và các cơ quan cấp chứng chỉ.

Các biện pháp cứng rắn khác bao gồm đóng cửa những cửa hàng bán lẻ không thiết yếu và khách sạn đến hết ngày 15/2. Nhà hàng và một số quán rượu vẫn được phép hoạt động nhưng chỉ bán mang đi hoặc giao hàng qua mạng.

Một số môn thể thao ngoài trời có đông người chơi, sân tennis và sân golf sẽ bị cấm trong thời gian này, ngoại trừ các giải đấu chuyên nghiệp như Giải ngoại hạng Anh (Premier League).

Chỉ trong ngày 4/1, có 26.626 bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Anh, tăng 30% so với một tuần trước đó và tăng hơn 40% so với mức đỉnh là 18.374 ngày 12/4.

Trên khắp Vương quốc Anh, có 80.664 trường hợp xét nghiệm dương tính vào ngày 29/12, với tỷ lệ trường hợp cao gấp ba lần so với đầu tháng 12. Theo phân tích của Guardian, đã có 91.453 trường hợp tử vong do Covid-19  ở Anh trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính. Theo các chuyên gia cảnh báo, với quỹ đạo hiện tại, Vương quốc Anh có thể đạt đến cột mốc nghiệt ngã với 100.000 người chết trước cuối tháng này.

Hôm qua – 5/1, các quan chức y tế của Vương quốc Anh đã khuyến nghị rằng cảnh báo Covid-19 chuyển lên mức cao nhất, từ 4 lên 5, có nghĩa là có “nguy cơ vật chất do các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bị quá tải” và cần giãn cách xã hội cực kỳ nghiêm ngặt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm