Từ ngày 14/1, nhóm chuyên gia WHO đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19

(PLVN) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã hoan nghênh việc Trung Quốc cho phép một nhóm chuyên gia quốc tế tới nước này để điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Tung Quốc) - nơi xuất hiện những ca bệnh COVID-19 đầu tiên.

Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Tung Quốc) - nơi xuất hiện những ca bệnh COVID-19 đầu tiên.

Trong một dòng trạng thái đăng tải trên trang Twitter cá nhân ngày 11/1, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh, WHO mong muốn hợp tác chặt chẽ với nhà chức trách Trung Quốc nhằm thực hiện sứ mệnh xác định nguồn gốc virus và cách thức loại virus này xâm nhập cơ thể con người. 

Trước đó, cùng ngày, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo từ ngày 14/1 tới, một nhóm 10 nhà khoa học của WHO sẽ đến Trung Quốc đại lục để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Theo kế hoạch, các chuyên gia WHO sẽ phải cách ly trong 2 tuần sau khi nhập cảnh Trung Quốc, sau đó sẽ đến thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, nơi virus này lần đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm 2019.

Hơn 1 năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, đến ngày 11/1 đã có hơn 1,9 triệu người tử vong và hơn 90 triệu người mắc bệnh trên toàn thế giới, nhưng nhân loại vẫn chưa biết được nguồn gốc thực sự của virus SARS-CoV-2. 

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi ca mắc đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng chợ này có thể không phải nguồn gốc dịch bệnh, mà là nơi virus phát tán.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm