21 đội tranh giải Hội thi hoà giải viên giỏi khu vực miền Nam

Sáng 7/10, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ Tư pháp, Uỷ ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III, khu vực miền Nam.

21 đội tranh giải Hội thi hoà giải viên giỏi khu vực miền Nam

Dự lễ khai mạc hội thi có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu – Trưởng ban tổ chức hội thi trung ương; ông Nguyễn Thanh Tịnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; các cán bộ, lãnh đạo bộ, ngành, các sở tư pháp, cùng hàng trăm hoà giải viên ưu tú nhất của 21 đội thi đến từ các tỉnh trong khu vực miền Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh, hoà giải cơ sở mang tính nhân văn sâu sắc, là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Hoạt động hòa giải cơ sở nhằm giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột trong cộng đồng dân cư ngay tại địa bàn; góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết, sự chia sẻ trong từng gia đình và toàn xã hội.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại lễ khai mạc hội thi

Hoạt động hòa giải cơ sở còn nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; giảm bớt các vụ việc phải giải quyết tại các cơ quan có thẩm quyền; tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho Nhà nước và nhân dân. 

Những năm qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam coi trọng công tác hoà giải cơ sở. Năm 2013, Quốc hội đã thông qua Luật hòa giải cơ sở, đặt nền móng pháp lý cho hoạt động hòa giải cơ sở. Sau 2 năm, đội ngũ hoà giải viên, mạng lưới tổ chức hoà giải từng bước được kiện toàn, lớn mạnh; chất lượng hoạt động hoà giải được nâng lên.

Đặc biệt, năm 2016, Bộ Tư pháp xác định việc tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III, là một nhiệm vụ trọng tâm của công tác tư pháp trong năm, là hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam. Điều đáng mừng, các địa phương trong toàn quốc đã hưởng ứng tích cực, tạo không khí, náo nức, hồ hởi trong các cuộc thi được tổ chức ở 3 cấp xã, huyện, tỉnh; chọn các hoà giải viên xuất sắc tham giam vòng thi khu vực.

Các thành viên Ban giám khảo

Vừa qua, Hội thi hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ 4 khu vực miền Bắc và miền Trung – Tây nguyên với 42 đội thi đã được tổ chức thành công tại tỉnh Ninh Bình và TP Đà Nẵng đã tạo hiệu ứng, sức lan toả rộng lớn, để lại ấn tượng sâu sắc trong Ban tổ chức và các địa phương tham dự, nhận được sự phản hồi tích cực từ xã hội và người dân.

Qua những thành công vừa nêu, Thứ trưởng mong muốn hội thi sẽ mang đến nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân các tỉnh, thành phố. Hội thi là cơ hội tốt để các hoà giải viên, đội thi giao lưu kinh nghiệm, qua đó học hỏi được những cách làm hay trong công tác hoà giải ở địa bàn, đồng thời phát hiện, tôn vinh những hoà giải viên điển hình suất sắc.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh – Phó Chủ tịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tặng hoa chúc mừng hội thi

Thay mặt Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cảm ơn sự quan tâm, phối hợp, giúp đỡ nhiệt tình của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc tổ chức hội thi đồng thời chúc hội thi diễn ra tốt đẹp, thành công rực rỡ. “Cuộc thi nào cũng có người chiến thắng, nhưng trong công tác hoà giải cơ sở, khi đã hoà giải thành thì không có kẻ thắng người thua mà các bên đều là người chiến thắng”, Thứ trưởng có lời gửi gắm đến các đội thi.

Ngay sau lễ khai mạc, Ban tổ chức giới thiệu Ban giám khảo hội thi, gồm có: ông Đỗ Xuân Lân, Vụ trưởng Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ tư pháp) - Trưởng ban giáo khảo; các thành viên gồm ông Trần Văn Quảng, Phó Trưởng Ban nghiên cứu, phổ biến và xây dựng pháp luật, Trung ương Hội luật gia Việt Nam; ông Hoàng Kim Chiến, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Tư pháp; bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Trưởng Ban Chính sách- Luật pháp (Trung ương Hội LHPNVN) và ông Trương Công Lý, hội viên Hội nghệ sỹ múa Việt Nam.

Hội thi lần này sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và ngày 8/10

Tiếp nối chương trình là phần thi sôi động của các đội thi của 21 tỉnh, thành khu vực miền Nam, mở màn là phần thi của đội chủ nhà Bà Rịa – Vũng Tàu. Các đội thi sẽ thể hiện 3 phần thi: tự giới thiệu và lý thuyết, xử lý tình huống, tiểu phẩm. Sau các phần thi, Ban giám khảo sẽ giúp Ban tổ chức chọn ra các phần thi, đội thi xuất sắc nhất khu vực miền Nam để tham dự Vòng chung khảo Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III, được tổ chức vào tháng 11/2016 tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm