70 nghìn đồng 1 thẻ căn cước công dân

(PLO) - Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi được cấp mới căn cước công dân (CCCD) sẽ phải đóng 70.000 đồng. Đây là nội dung đáng chú ý nhất trong dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 170/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính liên quan đến lệ phí CCCD. 

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Bộ Tài chính vừa đăng tải công khai Dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp CCCD. Nếu được thông qua, Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 và thay thế Thông tư 170/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí CCCD.

Theo dự thảo Thông tư, thay vì được miễn phí khi cấp mới CCCD như quy định hiện hành thì nhiều đối tượng công dân sẽ phải nộp phí. Cụ thể, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại CCCD phải nộp lệ phí cấp CCCD như sau: cấp mới, cấp lại: 70.000 đồng/thẻ; đổi: 50.000 đồng/thẻ. Công dân thường trú các xã, thị trấn miền núi; các xã biên giới; các huyện đảo nộp lệ phí CCCD bằng 50% mức thu quy định trên. Trường hợp đổi thẻ khi có sai sót về thông tin do lỗi của cơ quan quản lý thì không phải nộp lệ phí.

So với Thông tư 170/2015/TT-BTC, dự thảo Thông tư thay thế đã bỏ đi hai trường hợp được miễn lệ phí gồm công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ lần đầu và đổi thẻ khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Điều này nói chung đồng nghĩa với việc công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục cấp, đổi CCCD đều phải nộp phí. Tuy nhiên, mức thu lệ phí cấp lại và đổi được đề xuất không thay đổi so với Thông tư 170/2015/TT-BTC. 

Dự thảo Thông tư cũng nêu rõ 4 trường hợp được miễn lệ phí gồm: Công dân đã được cấp CMND 9 số và CMND 12 số nay chuyển sang cấp CCCD theo Luật CCCD; đổi CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; đổi, cấp lại căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thuộc các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật; Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Như vậy, bên cạnh việc quy định hợp lý về mức thu lệ phí thẻ CCCD, Dự thảo Thông tư còn đưa ra chính sách miễn, giảm cho một số đối tượng nhất định nhằm hỗ trợ và hạn chế phần nào gánh nặng về kinh tế cho họ. Công tác tổ chức thu lệ phí được thực hiện ở 3 cơ quan sau: Cục Cảnh sát Đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư - Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an; Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Công an quận, huyện thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị hành chính tương đương.

Theo đó, tổ chức thu lệ phí nộp sẽ 100% số tiền lệ phí thu được vào ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, kinh phí thực hiện cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD sẽ do ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định của pháp luật về phân cấp ngân sách nhà nước. Kinh phí để thực hiện công tác cấp thẻ CCCD cho các hoạt động như mua vật liệu nhựa sản xuất thẻ CCCD cơ bản; chuyển phát trả thẻ CCCD; in ấn biểu mẫu và các vật tư tiêu hao của hệ thống cấp thẻ CCCD tại trung ương và công an các địa phương…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm