Bí thư Hoàng Trung Hải : Chú trọng đào tạo đội ngũ luật sư để cạnh tranh trên 'sân nhà'

(PLO) - Sáng 12/3, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy và Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội về tình hình tổ chức, hoạt động năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì buổi làm việc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố; ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và một số sở, ban, ngành của thành phố.

Tại buổi làm việc, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố báo cáo, Đoàn Luật sư TP Hà Nội được thành lập năm 1984. Từ lúc chỉ có 16 luật sư sáng lập, đến nay Đoàn đã có trên 5.000 thành viên, trong đó có 3.354 luật sư và 2.160 người tập sự hành nghề luật sư hoạt động tại 1.068 tổ chức hành nghề. Đội ngũ luật sư Thủ đô luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao; nêu cao vai trò, trách nhiệm của luật sư, đóng góp tích cực trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, trong đó có nhiều vụ đại án được đưa ra xét xử có vai trò của luật sư góp phần bảo vệ công lý, tạo lập niềm tin cho người dân, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước và Thủ đô. 

Năm 2017, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ đóng góp ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; tham gia phản biện xã hội; cử luật sư tham gia 100% các vụ án theo chỉ định của các cơ quan tiến hành tố tụng; tham gia trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp dân Trung ương và TP Hà Nội; tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý hưởng ứng Ngày Truyền thống luật sư Việt Nam (10/10) và Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11).

Cụ thể, Đoàn đã thực hiện trên 32.000 dịch vụ pháp lý, trong đó số vụ luật sư tham gia tố tụng 5.017 vụ việc bao gồm cả án dân sự, kinh tế, hành chính, lao động. Vụ án hình sự mà các luật sư tham gia bào chữa: 1.615 vụ (án mời 1.052 vụ, án chỉ định 563 vụ);  Số vụ việc tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác: 13.387 vụ việc (trong đó 7.022 vụ việc tư vấn miễn phí chiếm gần 50% tổng số vụ việc theo yêu cầu của khách hàng); trợ giúp pháp lý miễn phí 12.017 vụ việc. Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn có sự tham gia bào chữa của số đông luật sư Hà Nội như vụ Phạm Công Danh; vụ án cố ý làm trái, tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam... 

Nhiều vụ án phức tạp kéo dài có sự tham gia của luật sư Hà Nội đã minh oan cho người vô tội như vụ án Hàn Đức Long, vụ án Đỗ Văn Chung... Theo đó, các tổ chức hành nghề thuộc Đoàn Luật sư thành phố cũng đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 100 tỷ đồng.

Cùng với đó, Đoàn Luật sư thành phố cũng đã xác định 6 nội dung phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và kiến nghị thành phố 6 vấn đề. Đáng chú ý, Đoàn kiến nghị thành phố tạo điều kiện để tổ chức tốt công tác bồi dưỡng chính trị, tư tưởng và quy tắc đạo đức, nâng cao trình độ và nhận thức chính trị của đội ngũ luật sư góp phần thực hiện cải cách tư pháp, bảo vệ quyền lợi ích của tổ chức và cá nhân.

Đánh giá cao những kết quả Đoàn Luật sư TP Hà Nội đạt được, đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi nhận: “Những kết quả mà Đoàn luật sư TP Hà Nội đã làm được trong những năm qua và đặc biệt là năm 2017 đã thể hiện sự tích lũy, trưởng thành và phát triển trong suốt 35 năm qua của đoàn luật sư. Đặc biệt, các đồng chí đã bám sát vào mục tiêu chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, để định hình mục tiêu hoạt động của mình”.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Đoàn Luật sư thành phố cần làm tốt hơn nữa quá trình xây dựng Đảng và không thể tách rời trách nhiệm Đảng viên, nhất là tổ chức Đảng bộ Đoàn Luật sư thành phố có 375 đảng viên.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng nêu bật tầm quan trọng của việc tư vấn pháp lý. Tuy nhiên, các tổ chức luật sư của chúng ta đang phải cạnh tranh cả ở trong nước và quốc tế. Vì thế chúng ta cần chú trọng đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ luật sư nếu không sẽ mất khả năng cạnh tranh trên sân nhà. 

Ngoài ra, Bí thư Hoàng Trung Hải cũng đánh giá về tiềm năng phát triển của Đoàn luật sư Thành phố, điều này là tất yếu. Bởi vì, Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị hành chính quốc gia, trung tâm về văn hóa, khoa học, công nghệ, về kinh tế cũng như giáo dục đào tạo và là đầu mối về hợp tác quốc tế của cả nước. Và đặc biệt là có đội ngũ luật sư trẻ với số lượng lớn và chất lượng tốt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.
Đọc thêm