Bộ máy hành chính Nhà nước: Tránh thu gọn cơ học mà bên trong vẫn cồng kềnh

(PLO) -Hôm qua (6/8), Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (QH) đã tổ chức Phiên họp mở rộng để thẩm tra Báo cáo của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện các Nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến Kỳ họp thứ 4 QH khóa XIV.

Quang cảnh phiên họp

Quang cảnh phiên họp

Tại phiên họp, các đại biểu cho rằng, để các Nghị quyết của QH đi vào thực chất, hiệu quả, Chính phủ cần tiếp tục tăng cường việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước theo yêu cầu của Nghị quyết số 56 của QH. Việc rà soát, thu gọn đầu mối các cơ quan, tổ chức là cần thiết nhưng cần nghiên cứu một cách thận trọng, kỹ lưỡng và có cơ sở thực tiễn để bảo đảm tính khoa học, hiệu quả, khả thi, tránh việc thu gọn một cách cơ học mà số lượng biên chế, tổ chức bên trong vẫn cồng kềnh, chồng chéo.

Phát biểu kết luận tại Phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, việc điều chỉnh địa giới hành chính không chỉ là sáp nhập, tinh giản bộ máy, biên chế… mà phải gắn với phát triển sản xuất, đời sống xã hội, dân cư và ổn định tình hình chính trị, cũng như gắn với lịch sử, đặc điểm, truyền thống, văn hóa, dân tộc, tôn giáo.

Đồng thời, cần khuyến khích tinh thần sáng tạo, chủ động của địa phương trong sáp nhập, vấn đề nào đã rõ thì thực hiện ngay, vấn đề chưa rõ thì cho thí điểm; chủ động tiến hành sắp xếp bộ máy, biên chế các cơ quan tổ chức, đơn vị mình theo tinh thần vừa làm vừa rút kinh nghiệm. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm