Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp Tiền Giang

(PLVN) - Sáng ngày 17/6, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Nguyễn Thị Đang, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh; các Phó Giám đốc Sở, cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở.


Báo cáo trước Đoàn công tác, bà Nguyễn Thị Đang, Giám đốc Sở Tư pháp Tiền Giang cho biết, trong thời gian qua, các mặt công tác đều được Sở triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Chất lượng thẩm định văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được nâng cao, chú trọng hơn vào tính khả thi của văn bản.

Quang cảnh buổi làm việc
Đồng thời, phối hợp và kịp thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành mới, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với quy định.

Về công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trong 6 tháng đầu năm tỉnh đã thực hiện gần 15.600 cuộc tuyên truyền cho gần 325.000 lượt người. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền đến các đối tượng đặc thù.

Cụ thể, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong học sinh, sinh viên”. Cạnh đó, Sở đã tổ chức tọa đàm và đối thoại trực tuyến giữa Giám đốc Sở và công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Công tác hòa giải cơ sở tiếp tục phát huy vai trò công tạo sự đoàn kết, giảm thiểu tranh chấp, khiếu nại tố cáo, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội. Toàn tỉnh hiện có hơn 1.000 tổ hòa giải với gần 7.000 hòa giải viên được bố trí đều khắp các địa bàn ấp, khu phố, cụm dân cư.

Buổi làm việc có sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ; lãnh đạo Sở Tư pháp Tiền Giang và các ban, ngành thuộc Sở

Trong 6 tháng, tỉnh đã hòa giải trên 400 vụ, tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 88%. Đối với việc xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, từ năm 2015, tỉnh đã đầu tư xây dựng phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch.

Bên cạnh đó, Tư pháp Tiền Giang cũng còn gặp nhiều khó khăn trong công tác cán bộ, chưa tuyển dụng được đủ số lượng công chức trong khi nhiệm vụ chuyện môn phát sinh ngày càng nhiều. Hoạt động của công chứng viên, đấu giá viên còn nhiều sai sót bề nghiệp vụ.

Việc chuyển đổi các phòng công chứng, trung tâm dịch vụ đấu giá tàn sản theo đề án của Tỉnh ủy còn khó khăn do hệ thống các văn bản pháp luật của Trung ương chưa cụ thể. Công tác thanh, kiểm tra các doanh nghiệp bán đấu giá có chi nhánh ở địa phương còn nhiều khó khăn, do hồ sơ chính các đơn vị này đã chuyển trụ sở chính lưu trữ.

Thành viên Đoàn Công tác

Một trong những khó khăn của Sở là Trung tâm đấu giá tài sản của tỉnh hoạt động thiếu hiệu quả, hằng năm phải bù lỗ và tỉnh có dự định sẽ giải thể trung tâm này. Tuy nhiên, theo bà Đỗ HoàngYến, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp, tỉnh cần cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề này.

Được biết, Tiền Giang có 8 tổ chức đấu giá, 7 doanh nghiệp và một trung tâm. “Tại sao 7 tổ chức kia hoạt động có lãi, trong khi Trung tâm đấu giá tốt nhất trong các tổ chức lại hoạt động không hiệu quả”, bà Yến thắc mắc. Nói về việc thành lập mới các văn phòng công chứng trên địa bàn, bà Yến yêu cầu, Sở cần phải có đề án về phân bố vị trí, địa bàn và phạm vi hoạt động. “Một số văn phòng hoạt động hiệu quả, thành lập thêm thì không có việc để làm, không có quá nhiều giao dịch để chúng ta thành lập quá nhiều văn phòng công chứng”.

Bà Nguyễn Thị Đang, Giám đốc Sở Tư pháp Tiền Giang báo cáo trước Đoàn công tác

Trả lời thắc mắc về vấn đề quốc tịch trẻ em có yếu tố nước ngoài, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực cho biết, Chính Phủ đã có văn bản nêu rõ, đối với những trẻ em đã đăng ký khai sinh có quốc tịch nước ngoài về nước giao bộ Giáo dục nghiên cứu miễn lệ phí cho các cháu đi học. Bộ Lao động Thương binh và xã hội nghiên cứu cho các cháu hưởng bảo hiểm y tế và các loại bảo hiểm khác.

Đồng thời giao Bộ Công an cấp thẻ thường trú cho các cháu. Tuy nhiên đến nay các bộ ngành chưa quan tâm đúng mức. Về phần Bộ Tư pháp, Cục cũng đã hướng dẫn các tỉnh đăng ký khai sinh chưa có khai sinh. “Con  của công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài chưa được khai sinh đa phần là con của người Việt nam với nhau. Họ làm động tác giả để hợp thức hóa. Đối với những trường hợp này, kiểm tra AND xác định đúng thì cấp khai sinh”, ông Khanh nói.

Bà Đỗ HoàngYến, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp trao đổi về các vướng mắc của địa phương

Đồng thời, theo ông Khanh, thực tế ở nhiều địa phương có trường hợp các cháu con lai có quốc tịch nước ngoài theo mẹ về Việt Nam nhưng ông bà ngoại giấu hết các loại giấy tờ, nói chưa cấp giấy khai sinh. Nếu không cẩn thận đăng ký sai lại phải thu hồi. “Các cháu được đưa từ nước ngoài về đặc biệt là Hàn Quốc, Đài Loan đều có giấy tờ, phải hướng dẫn địa phương xác minh cho rõ”, ông Khanh yêu cầu.

Sau khi lắng nghe báo cáo của Sở Tư pháp, các phòng, ban chuyên môn và ý kiến phản hồi, thảo luận của các thành viên trong Đoàn công tác, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận những cố gắng của Sở trong thời gian qua.

Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận những cố gắng của Sở trong thời gian qua.

Đồng thời, Bộ trưởng cho biết, có một số việc vướng mắc không phải do pháp luật mà do đơn vị “chưa chủ động, chưa mạnh dạn lắm”. “Các vấn đề liên quan quyền lợi con lai hướng dẫn của Bộ tương đối cụ thể. Đề nghị Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực  làm “sống lại” trách nhiệm 4 Bộ ngành liên quan văn bản Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo”, Bộ trưởng yêu cầu.

“Các hoạt động chuyển đổi Phòng Công chứng thành Văn phòng, giải thể Trung tâm dịch vụ bán đấu giả làm đúng theo chủ trương đường lối của đảng và công văn của bộ. Sở đã quyết thì Bộ chấp thuận. Tuy nhiên cần phải tính toán đảm bảo đầy đủ quyền lợi anh chị em trong quá trình xử lý”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

(PLVN) -Chiều ngày 26/1, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.
Đọc thêm