Bộ Tư pháp gỡ vướng việc đăng ký khai sinh cho nam thanh niên 30 tuổi chưa có Giấy khai sinh

(PLVN) - Sau buổi làm việc với UBND quận Long Biên hồi cuối tháng 1/2021 và ghi nhận một số thông tin liên quan, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã chính thức có Công văn số 146/HTQTCT-HT gửi UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội hướng dẫn giải quyết dứt điểm việc đăng ký khai sinh cho anh Lê Quốc Dũng.

Nam thanh niên 30 tuổi sắp được đăng ký khai sinh.

Nam thanh niên 30 tuổi sắp được đăng ký khai sinh.

Theo đó, để nắm thêm thông tin, ngay sau buổi làm việc với UBND quận Long Biên với sự tham dự của các cơ quan liên quan và anh Lê Quốc Dũng, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã có công văn gửi Sở Tư pháp và Công an thành phố Hà Nội. 

Trong công văn, Cục đề nghị cơ quan Công an có thẩm quyền khẩn trương xác minh thông tin theo Đơn tường trình của anh Lê Quốc Dũng; đồng thời đề nghị Sở Tư pháp chỉ đạo UBND phường nơi anh Dũng đã từng sinh sống kiểm tra, xác minh tại tổ dân phố, khu phố và những người có liên quan (theo Đơn tường trình của anh Dũng) để làm rõ thông tin về việc anh Dũng được gia đình bà M nhận nuôi.

Các kết quả xác minh thông tin về anh Lê Quốc Dũng của các cơ quan liên quan cho thấy phù hợp với nội dung Đơn tường trình của anh Dũng về việc anh được gia đình bà M nhận nuôi, các thông tin nhân thân và quá trình cư trú tại địa phương của anh Dũng.

Vì vậy, để kịp thời giải quyết việc đăng ký khai sinh, bảo đảm quyền lợi của anh Lê Quốc Dũng, tại Công văn số 146, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đề nghị UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên (nơi anh Dũng hiện đang sinh sống) tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh, sử dụng kết quả xác minh của các cơ quan liên quan và Đơn tường trình của anh Dũng làm căn cứ để xác định nội dung đăng ký khai sinh cho anh Dũng. Cục cũng hướng dẫn cụ thể một số nội dung cần thiết khi đăng ký khai sinh cho nam thanh niên.

Sau khi được đăng ký khai sinh, Giấy khai sinh sẽ là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền cấp các giấy tờ tùy thân cho anh Dũng. Công văn cũng đã được gửi đến Sở Tư pháp thành phố Hà Nội và UBND quận Long Biên, thành phố Hà Nội để phối hợp chỉ đạo thực hiện.

Có thể, đây là một “phản ứng” kịp thời của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp trước những vụ việc “nóng”, phức tạp, được dư luận quan tâm trong lĩnh vực hộ tịch, từ đó tạo thuận lợi, bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền đăng ký hộ tịch của người dân, đặc biệt là quyền khai sinh; góp phần từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về dân cư.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có một số bài phản ánh về trường hợp anh Lê Quốc Dũng (tự khai sinh ngày 17/11/1991, hiện trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) là trẻ bị bỏ rơi trên phố Cửa Bắc, Hà Nội khi mới 1 ngày tuổi, đến nay ở độ tuổi 30, thanh niên này vẫn là “người chưa được thừa nhận” vì anh chưa hề được đăng ký khai sinh và cũng không có trong tay một loại giấy tờ tùy thân nào. Lê Quốc Dũng đã có yêu cầu đăng ký và đề nghị được cấp Giấy khai sinh từ năm 2014 nhưng tới giờ vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm