Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam - Cuba

(PLO) - Chiều 13/12, tại La Habana, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Cuba, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Tư pháp Cuba María Esther Reus González đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp.
Bản ghi nhớ về hợp tác pháp luật vừa được ký kết là cơ sở để hai Bộ triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, trong đó có trao đổi kinh nghiệm về công tác cải cách pháp luật; xây dựng, ban hành và tổ chức thi hành pháp luật; cải cách tư pháp, hoàn thiện các cơ quan pháp luật và các tổ chức hành nghề pháp luật; chia sẻ kinh nghiệm về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; các chương trình đào tạo và bồi dưỡng cán bộ pháp luật; tin học hóa hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp và nhiều lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường tiếp xã giao ngài Herminio Lospez Diaz – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam tại Trụ sở Bộ Tư pháp hôm 8/11/2013
Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Cuba anh em đã được xây dựng và phát triển trong suốt một chặng đường lịch sử hơn năm thập kỷ qua. Việc ký kết văn kiện giữa hai Bộ Tư pháp là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, là cơ sở để thiết lập và thực thi các hoạt động hợp tác về pháp luật và tư pháp - nền tảng và động lực cho việc phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Bản ghi nhớ hợp tác đồng thời thể hiện quyết tâm của hai Bộ Tư pháp trong việc góp phần gìn giữ và vun đắp cho quan hệ đoàn kết và hợp tác toàn diện anh em giữa hai nước Việt Nam và Cuba.
Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba,  ngay trong buổi sáng ngày làm việc đầu tiên, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng María Esther Reus González cùng các cán bộ chủ chốt của Bộ Tư pháp Cuba. Tham dự cuộc hội đàm và lễ ký có Đại biện nước CHXHCN Việt Nam tại Cuba Nguyễn Thu Hương.
Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường chân thành cảm ơn Bộ trưởng Tư pháp Cuba đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Tư pháp Việt Nam những tình cảm thân thiết, sự đón tiếp trọng thị, thắm tình đồng chí, anh em; bày tỏ xúc động và vui mừng được thăm lại đất nước Cuba anh hùng sau gần 15 năm. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định, Cuba luôn luôn hiện hữu sâu đậm trong trái tim các thế hệ nhân dân Việt Nam. Trong vòng gần một năm qua, nhiều đoàn cán bộ cấp cao của hai nước sang thăm nhau đã thể hiện rõ sự quyết tâm của hai Chính phủ trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ này.
Cũng tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế, xã hội ở Việt Nam; cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp; sự phát triển và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở Việt Nam trong thời gian qua; những thành tựu và thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt trong quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế toàn diện... 
Bộ trưởng cũng dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về các vấn đề mà  Bộ trưởng Tư pháp Cuba đặc biệt quan tâm như vấn đề sửa đổi Hiến pháp; hoàn thiện hệ thống pháp luật dân sự, hình sự, hôn nhân và gia đình; tổ chức pháp chế ngành, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; bồi thường Nhà nước; vấn đề tổ chức Tòa án và định hướng cải cách Tòa án, việc thành lập Hội đồng Tư pháp quốc gia; thi hành án dân sự, thừa phát lại; đào tạo pháp luật; hợp tác pháp luật; quản lý nhà nước trong lĩnh vực hành nghề tư pháp như công chứng, luật sư, thừa phát lại…
Cùng với kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng, việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Cuba không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với việc chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết để giúp nhau xây dựng ngành Tư pháp của hai nước ngày càng phát triển mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai  Nhà nước và nhân dân hai nước đã được xây dựng và vun đắp với bề dày hơn năm thập kỷ nay.
Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã vui mừng trao cho Bộ trưởng María Esther Reus González 5 bộ máy tính - món quà đoàn kết của cán bộ, công chức Bộ Tư Việt Nam tặng Bộ Tư pháp Cuba anh em.
Ngoài buổi hội đàm và ký kết văn kiện hợp tác với Bộ Tư pháp Cuba, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Tư pháp Việt Nam đã có các buổi gặp và làm việc với các cơ quan pháp luật và tư pháp khác của Cuba. Thông tin về kết quả chuyến công tác của Bộ trưởng Hà Hùng Cường sẽ được tiếp tục cập nhật từ La Habana.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm