Cần phải đẩy mạnh việc xây dựng, củng cố vững chắc Nhà nước pháp quyền XHCN

(PLO) -Mục đích bao trùm của Ngày Pháp luật là tạo nên ý thức thường trực tôn trọng pháp luật và thói quen chấp hành pháp luật của toàn dân - trong đó, lực lượng nòng cốt là các cán bộ công chức, viên chức, không phải chỉ diễn ra trong một ngày, mà phải là thường xuyên, liên tục trong toàn bộ đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của đất nước hiện nay và mãi mãi về sau. Từ đây, chúng ta cần phải đẩy mạnh việc xây dựng, củng cố vững chắc Nhà nước pháp quyền XHCN.

Cần phải đẩy mạnh việc xây dựng, củng cố vững chắc Nhà nước pháp quyền XHCN

Trước hết, phải đẩy mạnh cải cách lập pháp, hành pháp và tư pháp
Để xây dựng và củng cố vững chắc Nhà nước pháp quyền XHCN, từ Ngày Pháp luật, trước hết phải đẩy mạnh đồng thời ba mặt: cải cách lập pháp, hành pháp và tư pháp. Ba nhân tố này có quan hệ mật thiết và thống nhất biện chứng với nhau.
Trong việc cải cách lập pháp, phải đổi mới tư duy và quy trình xây dựng pháp luật, nâng cao chất lượng hệ thống pháp luật. Trên thực tế thì điều này còn phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều mới có thể làm được. Quốc hội đang tiếp tục xây dựng các luật mới và bổ sung, sửa đổi một số luật. Đây là việc hết sức quan trọng.
Nhưng, xây dựng mới, bổ sung và sửa đổi các luật như thế nào để nâng cao tính nghiêm minh, tính cập nhật, tính khả thi, không bị chồng chéo hoặc mâu thuẫn với nhau  tức là để các luật có chất lượng tốt thực sự, đấy mới là điều quan trọng.
Cần thể hiện rõ tinh thần: Nhà nước pháp quyền mang tính chất XHCN
Mặt khác, từ Ngày Pháp luật, cần thể hiện rõ tinh thần: Nhà nước pháp quyền của ta mang tính chất XHCN. Đấy là Nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, gắn bó chặt chẽ với nhân dân, thực hiện ý chí, quyền lực của nhân dân; tôn trọng quyền dân chủ, lắng nghe và thực hiện mọi ý kiến xây dựng của nhân dân; nghiêm trị mọi hành vi xâm phạm lợi ích của Tổ quốc và nhân dân, đặc biệt là tội tham nhũng, lãng phí, tệ quan liêu, lộng quyền, vô trách nhiệm.
Có thực hiện được tốt những điều trên đây thì Ngày Pháp luật mới thực sự có ý nghĩa thiết thực, thúc đẩy xây dựng và củng cố Nhà nước pháp quyền XHCN - một trong những yếu tố hàng đầu để đất nước phát triển, giàu mạnh và văn minh, nhân dân hạnh phúc.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.
Đọc thêm