Cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp tại TP HCM: Đề nghị ban hành cơ chế phối hợp xác minh

(PLO) - Năm 2017, TP HCM đã thực hiện tốt công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) trong điều kiện áp lực công việc ngày càng lớn, nhiều khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn xuống dưới 5%.

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Năm 2017, Sở Tư pháp TP đã tiếp nhận gần 84 ngàn yêu cầu cấp Phiếu LLTP, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2016, cấp hơn 83 ngàn Phiếu LLTP. Sở Tư pháp đã phối hợp với Phòng hồ sơ nghiệp vụ Công an TP HCM (PC53) rút ngắn thời gian phúc đáp kết quả xác minh hồ sơ có tiền án, tiền sự từ 1-2 tháng xuống còn 7-10 ngày làm việc, chủ động trong việc cung cấp thông tin cho cá nhân khi có yêu cầu.

Phối hợp với PC53, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp xây dựng, bổ sung chức năng tiếp nhận yêu cầu tra cứu, xác minh LLTP qua đường truyền internet (thay thế cho việc chuyển hồ sơ xác minh bằng giấy như hiện nay) đối với cá nhân chỉ có 1 nơi thường trú duy nhất tại TP HCM kể từ khi đủ 14 tuổi trở lên nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Kết quả tính đến hết 31/10/2017 đã tra cứu, xác minh 8.659 trường hợp, góp phần rút ngắn thời gian chuyển, nhận hồ sơ xác minh, hạn chế rủi ro, phục vụ tốt hơn công tác quản lý, thống kê, báo cáo và đặc biệt là lưu trữ hồ sơ điện tử.

Năm 2017, TP HCM cũng thực hiện có hiệu quả Đề án cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến tại TP HCM với phương thức mới, thuận tiện trong việc tiếp nhận và trả kết quả cấp phiếu LLTP, tạo điều kiện để các cá nhân, cơ quan, tổ chức có thêm lựa chọn khi có yêu cầu cấp Phiếu LLTP, giảm tải lượng công dân đến Sở Tư pháp yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công trong cấp Phiếu LLTP trên địa bàn TP. Từ đầu năm 2017 đến hết tháng 10/2017 số lượng hồ sơ đăng ký chuyển phát là gần 16 ngàn trường hợp, khai trực tuyến gần 13 ngàn trường hợp.

Tuy nhiên, Sở Tư pháp TP HCM cho biết, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, Sở Tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích đối với người bị kết án. Tuy nhiên, hiện nay, cơ sở dữ liệu LLTP chưa hoàn thiện (không có đủ thông tin về bản án, về án phí, trách nhiệm dân sự, thông tin về việc phạm tội mới để cập nhật điều kiện đương nhiên được xóa án tích) để xác định người bị kết án có đủ điều kiện đương nhiên được xóa án tích theo quy định. Do đó, Sở Tư pháp chưa thể đảm bảo thời gian cấp Phiếu LLTP cho những trường hợp đủ điều kiện đương nhiên xóa án tích theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Luật LLTP (tối đa 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ).

Sở Tư pháp TP HCM đề nghị Bộ Tư pháp ban hành cơ chế phối hợp xác minh giữa các cơ quan liên quan, trong đó xác định rõ thời gian xác minh của từng cơ quan và cách thức xử lý thông tin LLTP khi hết thời gian quy định mà không nhận được văn bản xác minh của các cơ quan liên quan. Quy định cụ thể thành phần hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP cho cá nhân trong trường hợp đủ điều kiện đương nhiên xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015…

Giống như một số địa bàn khác, tình trạng lạm dụng yêu cầu cung cấp Phiếu LLTP số 2 cũng diễn ra ở TP HCM. Năm 2017, Sở này đã cấp Phiếu LLTP số 2 là trên 24 ngàn. Việc này trong nhiều trường hợp đã tạo nên sự phân biệt đối xử, thiệt thòi cho người đã được xóa án tích, ảnh hưởng tái hòa nhập cộng đồng. Sở Tư pháp TP cũng đã đề nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu, kiến nghị sửa quy định khoản 2 Điều 46 Luật LLTP, không cấp Phiếu LLTP số 2 cho cá nhân mà chỉ cấp Phiếu này cho cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội. Đề nghị này được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm