Chi cục THADS TP Phan Rang – Tháp Chàm: Phát huy sức mạnh tập thể để thành công

(PLO) - Trong 25 năm xây dựng và phát triển, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Phan Rang – Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) đã có những bước trưởng thành vững chắc. Nhờ vậy, đơn vị đã liên tục đạt được các danh hiệu thi đua cao và hình thức khen thưởng từ Bộ, ngành Tư pháp.

 Tập thể Chi cục THADSTP Phan Rang - Tháp Chàm

Tập thể Chi cục THADSTP Phan Rang - Tháp Chàm

Tháng 6 /1993, Đội Thi hành án thị xã Phan Rang - Tháp Chàm được tách ra từ bộ phận Thi hành án của TAND thị xã Phan Rang – Tháp Chàm. Ngày 1/7/2004, Đội đổi tên gọi thành THADS thị xã Phan Rang - Tháp Chàm.

Đến tháng 11/2009, Chi cục THADS TP Phan Rang - Tháp Chàm  được thành lập theo Quyết định số 2970/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, là Chi cục THADS cấp huyện thuộc Cục THADS tỉnh Ninh Thuận.

Đến thời điểm hiện nay, Chi cục đã đủ số lượng công chức theo biên chế được giao (17/17 biên chế) và 4 nhân viên hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP. Tháng 3/2017, Chi bộ Chi cục THADS TP được tách ra từ Chi bộ Phòng Tư pháp, hiện có 12 đảng viên, chiếm 57% trên tổng số công chức, người lao động của đơn vị.

Về trình độ chuyên môn, 16/17 công chức có trình độ Cử nhân Luật (chiếm 94%) và 1 công chức có trình độ Cử nhân Kế toán - Tài chính. Về tuổi đời bình quân (kể cả nhân viên hợp đồng): trên 50 tuổi có 2 người, trên 40 có 5 người, trên 30 tuổi có 12 người và dưới 30 tuổi có 2 người. 

Tập thể công chức và người lao động Chi cục THADS TP Phan Rang - Tháp Chàm tuy tuổi đời bình quân còn trẻ nhưng có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, luôn gắn bó, tâm huyết với công việc; khắc phục khó khăn để hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Chỉ tính trong 2 năm 2017 – 2018, chỉ tiêu giải quyết xong về việc, về tiền đều vượt cao so với mức được giao.

Cụ thể, năm 2017, trong số việc có điều kiện, đã giải quyết xong 1.704 việc, đạt tỷ lệ 90,6% (so với chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao là 73% thì vượt 17,6%); trong số tiền có điều kiện, đã giải quyết xong gần 99,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 71,69% (so với chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao là 34%, vượt 37,69%).

Còn năm 2018, trong số việc có điều kiện, đã giải quyết xong 1.450 việc, đạt tỷ lệ 80,78% (so với chỉ tiêu được giao, vượt 8,28%); trong số tiền có điều kiện, đã giải quyết xong gần 68 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 56,63% (so với chỉ tiêu giao, vượt 24,13%). 

Để đạt được những kết quả nêu trên, Chi cục trưởng Lê Hữu Hồng cho biết, Chi cục đã rất chú trọng việc giáo dục chính trị, tư tưởng, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức viết cam kết giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không có biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết T Ư 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ngoài ra, Chi cục THADS TP luôn thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Cục THADS tỉnh, Thường trực Thành ủy, UBND TP; sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan hữu quan trong THADS, sự tham gia có hiệu quả của các đoàn thể trong việc động viên, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành.

Điểm nữa là sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của tập thể lãnh đạo Chi cục trong quá trình giải quyết các vụ việc phức tạp; tạo được mối đoàn kết nội bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, đội ngũ chấp hành viên của Chi cục như vừa nói trên thì không những có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng mà còn năng nổ, nhiệt tình; công chức, người lao động trong Chi cục luôn đoàn kết, quyết tâm cao, luôn biết phát huy sức mạnh tập thể, vì lợi ích chung của tập thể - đây là nguyên nhân rất quan trọng trong việc hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh việc luôn chú trọng tạo mối đoàn kết nội bộ nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và phục vụ nhân dân, các công chức trong Chi cục cũng gương mẫu và chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công chức trong Chi cục đều áp dụng chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, đồng thời vận dụng khéo léo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền, vận động đương sự tự nguyện thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Nhờ thế, nhiều năm gần đây, Chi cục không có công chức vi phạm phải xử lý kỷ luật và việc tuân thủ, chấp hành kỷ cương, kỷ luật tại Chi cục được đánh giá cao. 

Những nỗ lực, cố gắng của tập thể Chi cục đã đem đến nhiều “trái ngọt”. Chi cục 3 lần được tặng danh hiệu Cờ thi đua ngành Tư pháp vào các năm 2013, 2016, 2017 và năm 2016 được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Các thành quả ấy lại tiếp tục là động lực, là một trong những công cụ hữu hiệu, giúp nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi chương trình, kế hoạch công tác THADS nói riêng và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP Phan Rang - Tháp Chàm nói chung.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ

(PLVN) -Sáng 20/10, tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Dự khai mạc trực tuyến có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, ông Kyle F.Kelhofer, Giám đốc Quốc gia, Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) khu vực Việt Nam, Campuchia và Lào. 
Đọc thêm