Chủ động triển khai hiệu quả công tác thi hành án dân sự

(PLVN) -Ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, các cơ quan THADS địa phương đã khẩn trương triển khai các nhiệm vu, giải pháp để vừa thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, địa phương về phòng chống dịch bệnh vừa đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu như kế hoạch đã đặt ra.

Chủ động triển khai hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Là một trong những địa phương ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tuy nhiên, nhờ thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các biện pháp chống dịch, đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương cơ bản được kiểm soát. Nhờ đó, các mặt công tác, trong đó có THADS cũng đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể, trong tháng 1 năm 2021, với sự quyết liệt chỉ đạo của lãnh đạo Cục và sự tập trung giải quyết án của các chấp hành viên nên kết quả thi hành án về việc và về tiền đạt tỷ lệ cao so với chỉ tiêu bình quân 4 tháng (về việc đạt 38%; về tiền đạt 46,71%).

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được lãnh đạo Cục và các Chi cục quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng trình tự, thủ tục quy định pháp luật. Công tác tổ chức cán bộ tại Cục và các Chi cục tiếp tục được kiện toàn; công tác quản lý, sử dụng kinh phí, tài sản công đảm bảo thực hiện theo đúng quy định; công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần và các chế độ đối với cán bộ, công chức được quan tâm và thực hiện tốt. 

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, Lãnh đạo Cục yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện ngay các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là những đơn vị có lượng án nhiều, giá trị phải thi hành lớn. Các đơn vị cần tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc do dịch Covid-19 gây ra, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao trong năm 2021, bảo đảm kết quả THADS thực chất, bền vững. Tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo THADS; tăng cường sự phối hợp của các ngành Công an, Kiểm sát, Toà án, chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan trong công tác thi hành án. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ THADS theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục…

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp trên địa bàn, ngay trước thềm năm mới, Lãnh đạo Cục THADS TP.Hà Nội đã kịp thời có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các yêu cầu phòng chống dịch. Theo đó, kịp thời phổ biến trong toàn đơn vị nội dung Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28/01/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; rà soát, thực hiện nghiêm túc nội dung các văn bản đã chỉ đạo của Cục THADS Thành phố. Nâng cao nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế và “Thông điệp 5K”.

Thực hiện thông báo trên Trang thông tin điện tử Cục yêu cầu người dân nếu không cần thiết thì không phải trực tiếp đến cơ quan Thi hành án mà gửi đơn yêu cầu thi hành án và các thủ tục có liên quan qua hệ thống trực tuyến, đường bưu điện... Các Chi cục THADS trực thuộc có thông báo công khai tại trụ sở cơ quan, nơi tiếp công dân và thường trực bảo vệ cơ quan đối với người dân và cán bộ đến cơ quan làm việc phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, nếu không chấp hành thì sẽ xem xét từ chối làm việc. 

Trong quý II của năm công tác, Cục THADS Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện các Chi cục THADS quận, huyện, thị xã theo Kế hoạch đã đề ra; chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn vướng mắc các vụ án lớn có giá trị trên 5 tỷ đồng. Đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành theo phương châm rõ người, rõ việc, rõ thời gian, sâu sát, liệt, nâng cao nhận thức, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò gương mẫu đi đầu trong công tác.  Tập trung phấn đấu cố gắng hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2021, nhất là các chỉ tiêu về thi hành về việc và tiền, trong đó thi hành hiệu quả án kinh tế, tham nhũng, đặc biệt là những vụ việc có chỉ đạo của các cơ quan Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dự luận xã hội quan tâm, các vụ án liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng; vụ việc có giá trị lớn…

Còn tại Hưng Yên, nhận thức được những thách thức, khó khăn trong năm 2021, ngay từ đầu năm, các cơ quan THADS tỉnh luôn chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động đề ra và áp dụng các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Trong 4 tháng (từ 1/10/2020 - 31/1/2021), các cơ quan THADS đã thi hành xong 1.393 việc, đạt tỷ lệ 50,6%; về tiền đã thi hành xong 125.173.378.000 đồng, đạt tỷ lệ 10,71%. Tuy nhiên, việc thi hành án thu hồi tiền cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng, thi hành án trọng điểm ở một số huyện còn chậm tiến độ, đạt tỷ lệ chưa cao. 

Do đó, trong những tháng tiếp theo, các cơ quan THADS trên địa bàn sẽ tập trung làm tốt công tác phân loại án, đảm bảo thi hành án đúng trình tự, thủ tục, tập trung cao độ chỉ đạo giải quyết những vụ việc có điều kiện thi hành, việc trọng điểm, phức tạp, kéo dài, có giá trị tiền, tài sản lớn, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng để thi hành dứt điểm. Song song với nhiệm vụ chuyên môn, Lãnh đạo Cục cũng yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, người lao động nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tạo sự công khai, minh bạch, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm