Chúng tôi đã đến khi đồng bào cần nhất

(PLO) - Xuyên qua mưa gió, rét mướt, chúng tôi đã mang theo những món quà là tấm lòng của bạn đọc khắp mọi miền đất nước đến để kịp sẻ chia với đồng bào mình ở miền Trung trong những ngày đầy khó khăn, mất mát và tang thương. 

“Gừng cay, muối mặn…”
Bão lũ đi qua, hoang tàn, đổ nát, tang thương ở lại, những miền quê nghèo như quay ngược lại cả chục năm vì thiệt hại. Có những mái đầu bạc vật vã khóc tiễn mái đầu xanh, những người trụ cột ra đi chưa một lời dặn dò con cháu. Những gia đình mất cha, những đứa con côi bỗng dưng “vắng” mẹ…
Đau đớn chất chồng thành vết thương khắc sâu vào trong ý niệm. Những người làm báo Báo PLVN chúng tôi có mặt trong tâm bão đã phải thốt lên: Tết này, lại thêm bao nhiêu ngôi nhà hoang lạnh khói nhang tiên tổ?. Dọc thiên lý Bắc - Nam, chỉ mươi, mười lăm ngày sau, bao nhiêu người dân quê khô gầy, ôm túi vải xác xơ nhảy xe đò thiên di về phương Nam mưu sinh với nhọc nhằn hè phố, lề đường?
Với địa thế núi liền biển, miền Trung không có châu thổ như sông Hồng, sông Cửu Long, chỉ có nắng rát, cát trắng, gió Lào cháy bỏng, bão bùng và hàng năm người dân luôn lãnh đủ những thiên tai như một nghiệp dĩ. Mùa mưa bão vừa đi qua bỗng chợt nhớ mấy câu hát của nhạc sĩ An Thuyên: “Miền Trung đòn gánh cong hai đầu. Thương nhau câu hát cong hai đầu. Yêu nhau gừng cay, muối mặn…”. Và giữa lúc đồng bào đang khốn khó trong bão lũ dập vùi, cần lắm những sự san chia “muối mặn, gừng cay”, Báo PLVN đã ra lời kêu gọi các tổ chức, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và các cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ, đóng góp giúp đỡ người dân trong cơn hoạn nạn.
Hưởng ứng lời kêu gọi ấy, không chỉ người dân miền Trung xa xứ đã nao lòng hướng về mà tấm lòng đồng bào cả nước, cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã lại dang tay ôm lấy miền Trung, cùng sẻ chia nghĩa tình, hoạn nạn. Tiền mặt, gạo, mì tôm, tấm chăn, chiếc màn, tấm tôn và cả những tập vở học trò… đã được tiếp nhận, chuyển đến tận tay đồng bào trong ắp đầy sự sẻ chia của tình đồng chí, đồng bào…
TS.Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo PLVN trao quà cho đồng bào xã Quảng Thạch, Quảng Trạch, Quảng Bình ngay sau siêu bão số 10. 
Chúng tôi - những phóng viên PLVN “cắm” ở miền Trung - là người trong cuộc, đi xuyên qua những trận bão lũ kinh hoàng từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 11, nên hiểu tận cùng sự chịu đựng của đồng bào mình, tận cùng của cái thiếu, cái khổ không thể nào tính, đếm được. Chợt nhận ra rằng, khi chúng ta huớng lòng mình về phía những phận người khốn khó cũng là cách xóa nhòa đi những tính toán, sân si nhỏ nhoi đời thường để sống bao dung, quảng đại và nhiều xúc cảm hơn. Những cụ già, những ông bố, bà mẹ, bạn thanh niên… nghĩ gì khi chung tay quyên góp?. Phải chăng là sẽ thêm lần nữa học làm người và dạy cho con cháu biết cách thương yêu đồng loại, nhóm bùng lên ngọn lửa của tình nhân ái?
Qua lận đận mới hiểu tận lòng nhau
Siêu bão số 10 với sức gió giật ở nhiều nơi lên cấp 14 – 15 ập vào Quảng Bình chỉ trong vòng hơn 3 giờ đồng hồ, nhưng quần nát hơn tám chục phần trăm nóc nhà dân. Với tinh thần trên, chỉ vài ngày sau đó, một Đoàn công tác xã hội từ thiện do Báo PLVN tổ chức với sự tham gia đóng góp của TCty Xây dựng Công trình giao thông 4 (Cienco 4), Cty CP Cửa sổ Châu Âu (Eurowindow), ca sĩ Phương Thanh - đại diện nhóm ca sỹ của chương trình Bài hát Việt, TCty Xây dựng Hà Nội… cùng cộng đồng người Quảng Bình xa quê hưởng ứng cuộc vận động “Hướng về Quảng Bình” đã khẩn trương có mặt tại những địa bàn khó khăn nhất của Quảng Bình.
Đoàn cứu trợ của Báo PLVN, nhà tài trợ Eurowindow và ca sĩ Phương Thanh (đại diện nhóm nghệ sỹ chương trình Bài hát Việt) thăm, tặng quà tại UBND xã Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình. 
Những đoàn cứu trợ có sự tham gia của Báo PLVN đã xuyên qua mưa gió, rét mướt của miền Trung để thực hiện các đợt trao quà tại hầu khắp các huyện của tỉnh này: Quảng Ninh, Quảng Trạch, Bố Trạch, TP.Đồng Hới... Hàng ngàn suất quà cứu trợ đã được trao đến tận tay từng người. Có mặt ở đây, chứng kiến cảnh tượng nhiều làng quê xiêu vẹo, hoa màu đổ rạp và không ít gia đình vẫn còn trắng xóa vành khăn tang…, từ Tổng Biên tập - TS. Đào Văn Hội tới các anh chị em trong Đoàn cứu trợ chúng tôi… không ai cầm lòng cho được.
Báo PLVN phối hợp với Cty Bibica thực hiện chương trình “Tiếp sức học sinh vùng lũ” tại xã Hoàn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. 
Gần đây, một món quà trị giá 200 triệu đồng dành cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó… do Công ty TNHH Siemens Việt Nam phối hợp với Báo PLVN trao tặng cho nhân dân xã Quảng Văn, huyện Quảng Trạch trong những ngày đầu đông năm Quý Tỵ đã kết thúc một năm hoạt động từ thiện xã hội  vô cùng bận rộn nhưng ý nghĩa... 
Trên chuyến xe đò từ những ngôi làng sau bão trở về thành phố, hai bên đường bông lau đã nở trắng xóa phủ kín núi đồi. Xa xa, những dòng sông hung hãn đục ngầu hôm nào cũng dần xanh trong trở lại, và đây đó những nóc nhà giờ lại đỏ tươi mái ngói, tỏa khói bay nghi ngút trong nắng chiều êm dịu… Chỉ ước sao miền Trung không nhiều bão lũ mà mãi ấm áp, an bình như thế!
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm