CLB Pháp chế doanh nghiệp tăng cường vai trò cầu nối trong thời đại 4.0

(PLVN) - Ngày 4/10, tại trụ sở Công ty Luật Vietthink, Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức Hội nghị Ban Chủ nhiệm lần thứ II, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Đại diện Bộ Tư pháp, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến đã đến tham dự Hội nghị.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nguyễn Duy Lãm đã báo cáo tóm tắt tình hình tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ từ sau Đại hội IV (vào cuối tháng 5/2019) đến nay. Theo đó, Câu lạc bộ đã ổn định tổ chức, họp Ban Thường vụ để phân công nhiệm vụ của các ủy viên, xây dựng, góp ý dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chủ nhiệm và dự thảo Quy chế hoạt động của Ban Thường vụ. 

Tuy nhiệm kỳ 2019 – 2024 mới được 4 tháng nhưng Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu thông tin pháp lý cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Câu lạc bộ cũng đã thực hiện tư vấn pháp luật cho một số công ty về quản trị doanh nghiệp, bồi thường, giải phóng mặt bằng, chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, giải quyết tranh chấp hợp đồng… Đồng thời, tiếp tục quan tâm chăm sóc hội viên, giới thiệu tổ chức và hoạt động của các doanh nghiệp hội viên trên website của Câu lạc bộ…


Bên cạnh những kết quả trên, ông Lãm chia sẻ một số khó khăn của Câu lạc bộ. Chẳng hạn, sự tham gia hoạt động của các doanh nghiệp hội viên chưa tích cực, chưa chủ động; kinh phí, nguồn thu hạn chế; cán bộ chuyên trách ít mà công việc nhiều nên chưa chăm sóc hội viên được thường xuyên.

Vì vậy, từ nay đến cuối năm, ông Lãm nhấn mạnh cần phân công nhiệm vụ cho từng ủy viên Ban Chủ nhiệm, phát huy năng lực của từng ủy viên trong tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ. Câu lạc bộ cũng sẽ xem xét việc thành lập Văn phòng đại diện tại Cần Thơ và chuẩn bị điều kiện mở văn phòng đại diện tại 1 – 2 địa phương khác.

Đặc biệt, nhằm phát huy thế mạnh và tiềm năng của mình, Câu lạc bộ sẽ chú trọng tổ chức bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho cán bộ pháp chế doanh nghiệp, bồi dưỡng pháp luật mới cho đội ngũ làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; tư vấn pháp luật cho hội viên một cách kịp thời; cung cấp thông tin pháp lý cho doanh nghiệp hội viên qua các hình thức khác nhau. Đáng chú ý, Câu lạc bộ sẽ tập trung phát huy vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, chủ động hoặc phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến doanh nghiệp trong xây dựng mới, sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật; tham gia góp ý các văn bản liên quan đến lĩnh vực kinh tế, lao động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…

Các thành viên Ban Chủ nhiệm đã sôi nổi đóng góp ý kiến vào các nhiệm vụ cần triển khai trong những tháng cuối năm 2019 và 2 dự thảo Quy chế của Câu lạc bộ để bảo đảm Câu lạc bộ duy trì hoạt động hiệu quả, thiết thực. Một số ủy viên còn đề nghị các hoạt động của Câu lạc bộ cần gắn kết với những chủ trương, chính sách mới đây nhất của Đảng, Nhà nước liên quan đến doanh nghiệp, bao gồm Nghị quyết số 50/NQ-TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.


Tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Vụ trưởng Nguyễn Hồng Tuyến đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho TS. LS Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink vì đã có nhiều thành tích, đóng góp vào hoạt động của Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến ông Vinh, Vụ trưởng Nguyễn Hồng Tuyến đánh giá cao những đóng góp của cá nhân ông Vinh và Công ty Luật Vietthink đối với hoạt động của Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp trong những năm qua. Nổi bật, trong nhiệm kỳ 2013 - 2019, ông Vinh có nhiều ý tưởng quan trọng cho việc kiện toàn, đổi mới hoạt động của Câu lạc bộ. Bước sang nhiệm kỳ 2019 - 2024, ông Vinh tiếp tục được tín nhiệm bầu vào cương vị Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

Đối với Câu lạc bộ, ông Tuyến khẳng định Lãnh đạo Bộ rất kỳ vọng vào sự phát triển của Câu lạc bộ cả về số lượng và chất lượng, vào vai trò cầu nối của Câu lạc bộ trong thời đại 4.0. Ghi nhận các đề nghị của Câu lạc bộ, ông Tuyến mong muốn các hoạt động của Câu lạc bộ sẽ gắn kết hơn nữa với pháp chế các bộ, ngành, các tập đoàn, tổng công ty để tư vấn hiệu quả cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoạt động đúng quy định của pháp luật. 

Cảm ơn Lãnh đạo Bộ Tư pháp và cá nhân Vụ trưởng Tuyến, ông Vinh cam kết sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ Phó Chủ nhiệm của mình và phối hợp chặt chẽ với Câu lạc bộ trong hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.  

Cùng chuyên mục
Đọc thêm