Cục trưởng Hộ tịch chỉ đạo 'nóng' giải quyết vụ thanh niên 30 tuổi chưa đăng ký khai sinh

(PLVN) - Chiều nay, 19/1, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) Nguyễn Công Khanh đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND quận Long Biên đề nghị phối hợp giải quyết dứt điểm trường hợp nam thanh niên trú tại phường Bồ Đề 30 tuổi vẫn chưa được đăng ký khai sinh.

Cục trưởng Nguyễn Công Khanh

Cục trưởng Nguyễn Công Khanh

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, Lê Quốc Dũng (sinh năm 1991) là trẻ bị bỏ rơi trên phố Cửa Bắc, Hà Nội khi mới 1 ngày tuổi, đến nay ở độ tuổi 30, thanh niên này vẫn là “người chưa được thừa nhận” vì anh chưa hề được đăng ký khai sinh và cũng không có trong tay một loại giấy tờ tùy thân nào. Lê Quốc Dũng đã có yêu cầu đăng ký và đề nghị được cấp Giấy khai sinh từ nhiều năm nay nhưng tới giờ vẫn không được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Công văn cho biết, để bảo đảm giải quyết dứt điểm đối với trường hợp này, Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực – Bộ Tư pháp sẽ tổ chức Đoàn công tác đến làm việc trực tiếp tại UBND quận Long Biên. Thành phần dự buổi làm việc sẽ gồm đại diện lãnh đạo Cục, đại diện Sở Tư pháp TP. Hà Nội, đại diện lãnh đạo UBND quận Long Biên và Phòng Tư pháp quận Long Biên, đại diện lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp – Hộ tịch phường Bồ Đề, đại diện Công an quận Long Biên và Công an phường Bồ Đề.

Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực đề nghị Chủ tịch UBND quận Long Biên đồng chủ trì buổi làm việc và thông báo, mời đại diện các cơ quan, đơn vị nêu trên và anh Lê Quốc Dũng cùng tham dự buổi làm việc.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, Cục trưởng Nguyễn Công Khanh cũng cho biết, trường hợp của Lê Quốc Dũng không phải là hy hữu. Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực từng phát hiện những trường hợp tương tự xảy ra ở thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai... và đã hướng dẫn tư pháp địa phương làm thủ tục đăng ký khai sinh cho người dân.

 Ông Nguyễn Công Khanh (đứng) trong một lần trực tiếp hướng dẫn người dân làm thủ tục nhập quốc tịch tại Kỳ Sơn, Nghệ An

Có người sinh năm 1965 ở Gia Lai hoặc cả 1 gia đình hơn 10 người ba thế hệ ở Thành phố Hồ Chí Minh chưa bao giờ đăng ký khai sinh đã được Cục hướng dẫn khai sinh. Trong đợt Bộ Công an rà soát thu thập dữ liệu cho Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư cũng phát hiện hàng trăm trường hợp người lớn tuổi không đăng ký khai sinh, không có bất cứ giấy tờ gì. Những trường hợp này đều đã được Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực hướng dẫn đăng ký  khai sinh thành công. Như vậy, trường hợp của Lê Quốc Dũng không phải là hy hữu và có thể giải quyết được” - ông Nguyễn Công Khanh nói thêm.

Dự kiến, sáng ngày 21/1, Đoàn Công tác của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực do Cục trưởng Nguyễn Công Khanh làm trưởng đoàn sẽ trực tiếp làm việc với UBND quận Long Biên và các cơ quan liên quan về trường hợp của Lê Quốc Dũng.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm