Dịch nCoV: Tư pháp địa phương giữ nhịp, giải quyết tốt công việc cho dân

(PLVN) -Không để các yêu cầu của người dân bị ngưng trệ, nhưng vẫn đảm bảo an toàn, phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra cho cán bộ, nhân dân, đó là tinh thần PV Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận được từ các Sở Tư pháp trên cả nước những ngày qua, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giáp Trung Quốc.

Cán bộ bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội thường xuyên nhắc nhở và cấp khẩu trang cho người dân. Ảnh: PLXH

Cán bộ bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội thường xuyên nhắc nhở và cấp khẩu trang cho người dân. Ảnh: PLXH

Là địa bàn trọng điểm trong công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, xác định phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do virut Corona mới là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, mới đây, Giám đốc Sở Tư pháp Lạng Sơn đã có văn bản gửi các phòng, đơn vị thuộc Sở; Phòng Tư pháp các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do virut Corona. 

Theo đó, Sở Tư pháp yêu cầu Lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở; Lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thành phố chỉ đạo công chức, viên chức, người lao động và công chức Tư 2 pháp - Hộ tịch tăng cường công tác phòng ngừa dịch bệnh, tuyên truyền các thông điệp, khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh viêm đường viêm hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona; thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin và diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona; Thực hiện vệ sinh phòng làm việc, nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp và khoa học; giữ gìn vệ sinh chung trụ sở cơ quan, khuôn viên công sở. 

Giám đốc Sở Tư pháp Lạng Sơn Hoàng Thúy Duyên cho biết, bộ phận một cửa của Tư pháp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh vẫn hoạt động bình thường, không có xáo trộn, các yêu cầu của công dân trong lĩnh vực tư pháp vẫn ổn định. Cán cán bộ Tư pháp tại các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với người dân tuân thủ tuyệt đối các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để phòng tránh dịch bệnh.

 

Còn theo thông tin từ Giám đốc Sở Tư pháp Khánh Hòa Nguyễn Thị Lan Phương, Sở Tư pháp đã quán triệt nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đến lãnh đạo, cán bộ các đơn vị trực thuộc; kịp thời cập nhật tin tức hàng ngày qua  các kênh thông tin của Sở. Bộ phận một cửa giải quyết các yêu cầu của người dân trong lĩnh vực Tư pháp tại Sở Tư pháp vẫn hoạt động bình thường. Chỉ khác ngày trước khi có dịch, những tấm biển hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay xà phòng được dựng lên ở bộ phận một cửa, cán bộ nhận, trả hồ sơ hành chính tăng cường nhắc nhở, tuyên truyền để người dân chấp hành tốt quy định đảm bảo an toàn. Chỉ riêng trong sáng ngày 6/2 đã có 43 trường hợp yêu cầu cấp phiếu Lý lịch Tư pháp tại bộ phận 1 cửa của Sở Tư pháp.

Tại Hà Nội, bà Nguyễn Phương Nam (Trưởng bộ phận một cửa, Phó Chánh văn phòng Sở Tư Pháp Hà Nội) cho biết: "tại bộ phận một cửa, chúng tôi thực hiện nghiêm túc các công tác phòng chóng dịch bệnh. 100% cán bộ nhân viên phải đeo khẩu trang, bao tay khi làm việc, vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn. Đồng thời, thực hiện tặng khẩu trang miễn phí cho người dân đến làm thủ tục, bố trí nước rửa tay khô để phục vụ người dân". Trước đó, các đơn vị của Sở Tư Pháp đã tiến hành phun khử khuẩn, lau dọn đồ đạc bằng dung dịch sát khuẩn. Sở Tư Pháp Hà Nội cũng khuyến nghị hạn chế việc tổ chức các hội nghị, hội họp đông người (trừ trường hợp cần thiết). Khuyến nghị các công chức viên chức, người lao động cân nhắc kỹ về việc đi du xuân đầu năm và đến những nơi đông người.

Tại Hải Dương, để chủ động phòng, tránh, đối phó dịch virus Corona (nCOV), ngày 31/01, Giám đốc Sở Tư pháp đã ban hành Công văn yêu cầu các Trưởng phòng, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp không tổ chức cho cơ quan, đơn vị tham gia các hoạt động tập trung đông người, thăm quan, du lịch, lễ hội.

Đồng thời, tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị các biện pháp phòng, tránh lây nhiễm virus Corona (nCOV)theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không đưa thông tin chưa được kiểm chứng lên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông về tình hình dịch virus Corona (nCOV). Kịp thời báo cáo Lãnh đạo Sở  và cơ quan y tế, đồng thời chủ động đề xuất hoặc tổ chức phân công thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm hoạt động của đơn vị trong trường hợp có cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý có biểu hiện, nghi nhiễm virus Corona (nCOV).

Còn tại Bộ Tư pháp, ngày 5/2 Đảng ủy Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi các đảng bộ, chi bộ trực thuộc đề nghị kịp thời phổ biến quán triệt đầy đủ nội dung Công văn số 79 –CV/TW ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra và nghiêm túc triển khai thực hiện đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị mình để phòng chống dịch hiệu quả.

Trước đó, Bộ Tư pháp đã có Văn bản số 297/BTP-PLHSHC báo cáo Thủ tướng Chính phủ về cơ sở pháp lý để có thể sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm