Đối thoại về những vướng mắc trong áp dụng Bộ luật dân sự tại Hà Tĩnh

(PLO) - Sáng 20/7, Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp phối hợp với Khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Tĩnh và Tỉnh Đoàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị đối thoại về những vướng mắc trong việc áp dụng Bộ luật dân sự (BLDS) năm 2015.

Toàn cảnh hội nghị đối thoại

Toàn cảnh hội nghị đối thoại

Đây là chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015 – 2020 do Bộ Tư pháp thực hiện.

TS Hồ Quang Huy – Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp, Phó cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Bộ Tư pháp chủ trì buổi đối thoại.

Ngoài ra, còn có đại diện Vụ Pháp luật dân sự - Kinh tế Bộ Tư pháp; đại diện Khoa Luật của ĐH Quốc Gia Hà Nội; ông Nguyễn Thanh Hải – Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh; ông Nguyễn Thành Nhân – Phó chánh án TAND huyện Hương Sơn; Đại diện tỉnh đoàn Hà Tĩnh cùng các ban ngành liên quan.

Các đại biểu báo cáo tham luận tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra các tham luận về các vấn đề liên quan đến những vướng mắc trong việc áp dụng một số quy định cụ thể của BLDS năm 2015. Đại diện khoa Luật của ĐH Quốc gia Hà Nội giới thiệu về những điểm mới cơ bản của BLDS năm 2015 liên quan đến Doanh nghiệp và một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình áp dụng.

Hội nghị tổ chức nhằm mục đích chia sẻ những khó khăn gặp phải trong quá trình áp dụng BLDS, từ đó có những đóng góp nhằm hoàn thiện hơn nữa BLDS năm 2015.

Khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, việc hoàn thiện BLDS 2015 sẽ là tiền đề vững chắc xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh và thông thoáng cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Buổi đối thoại chia sẻ những khó khăn gặp phải trong quá trình áp dụng BLDS, từ đó có những đóng góp nhằm hoàn thiện hơn nữa BLDS năm 2015.

Bà Lê Thị Việt Phương – Đại diện phòng công chứng số 1 (TP Hà Tĩnh) cùng ông Nguyễn Thành Nhân – Phó chánh án TAND huyện Hương Sơn đã nêu một số khó khăn, vướng mắc khi xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự, và góc độ giải quyết tranh chấp của cơ quan xét xử.

Trong tham luận của Phó chánh án TAND huyện Hương Sơn Nguyễn Thành Nhân, bên cạnh những tiến bộ và thuận lợi, quá trình áp dụng BLDS năm 2015 trong hoạt động xét xử cũng bộc lộ những khó khăn, vướng mắc nhất định. Xuất phát từ những hạn chế, bất cập của các quy định pháp luật dân sự và cũng có thể xuất phát từ việc thiếu các văn bản hướng dẫn, sự thiếu thống nhất giữa quy định của BLDS và các văn bản luật chuyên ngành…

BLDS năm 2015 được Chủ tịch nước ký Lệnh công bố ngày 8/12/2015 là một sự kiện pháp lý quan trọng của Việt Nam. Trải qua gần 2 năm có hiệu lực, BLDS 2015 đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong bối cảnh giao lưu dân sự ở Việt Nam ngày càng phát triển. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm