Dồn sức đi lên...

(PLO) - Thông tin gắn liền với lịch sử loài người, góp phần thúc đẩy lịch sử đi lên. Nhu cầu, đòi hỏi về chất và lượng thông tin tăng lên và trong bối cảnh ấy, mỗi nhà báo, mỗi tờ báo – trong đó có Báo Pháp luật Việt Nam - không ngừng tìm tòi, đổi mới và sáng tạo, hoàn thành sứ mệnh của mình với xã hội. 

TS. Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam

TS. Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam

Những năm qua, ngay sau khi Đề án đổi mới được Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt, tập thể Báo Pháp luật Việt Nam đã nhanh chóng chuyển động bởi nhận thức rõ, đổi mới tờ báo vừa là nhu cầu tự thân của Tòa soạn và mỗi người làm báo, vừa là đòi hỏi, yêu cầu khắt khe của bạn đọc xa gần, sự trông đợi tin cậy của ngành Tư pháp. 
Sau một loạt những bước đi, giải pháp hoàn thiện tổ chức, tăng cường đội ngũ phóng viên, bố trí lại các vị trí công tác, từ tháng 4/2014, Báo Pháp luật Việt Nam chính thức ra mắt độc giả xa gần với bộ mới 24 trang, vừa tăng cường về dung lượng thông tin vừa cải tiến mạnh mẽ hình thức trình bày, với tiêu chí “Pháp luật – Trí tuệ - Đại chúng”.
Là tờ báo của ngành Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam  trước hết xác định tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ chính trị của mình là tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật, góp phần lan tỏa  tinh thần thượng tôn pháp luật đến rộng rãi các tầng lớp cán bộ, nhân dân, tiên phong đi đầu trong công cuộc “xóa nghèo pháp luật”…Với tiêu chí “Pháp luật”, bạn đọc có thể hài lòng, thỏa mãn khi tìm đọc được những phân tích, lý giải về khía cạnh pháp lý trên tờ Pháp luật Việt Nam, bổ sung cho nhu cầu còn đang thiếu hụt mà khó tìm thấy hoặc chỉ thấy rất ít khi đọc các tờ báo khác. 
Từ các bài báo, các số báo đậm đặc những phân tích, bình luận các chi tiết pháp lý, các quy định pháp luật có liên quan đến vụ việc, sự kiện, bạn đọc có thể tự mình trang bị thêm kiến thức pháp luật, cũng tự mình chọn lấy thái độ phản ứng phù hợp cho mình, cho gia đình mình. Như thế, “chất pháp luật” là thế mạnh của Pháp luật Việt Nam, là một trong những “mũi nhọn” xung kích đảm bảo cho thắng lợi của việc đổi mới tờ báo, cũng là “chỉ dấu bản sắc” đầu tiên định hình trong tâm trí bạn đọc.
Nhưng một tờ báo, một nhà báo sẽ sớm trở nên lạc lõng, xa vời khi những chủ đề, câu chuyện tờ báo ấy, nhà báo ấy quan tâm phản ánh quá cao siêu, xa cách, không gắn với nhịp sống thường nhật của người dân. Người dân tìm mua tờ báo không chỉ là để xem câu chuyện của mình, nguyện vọng và tiếng nói của mình có được truyền tải, phản ánh hay không; mà hơn thế, còn muốn nghe được sự đồng cảm, chia sẻ, chung tay tháo gỡ của cơ quan nhà nước, của nhân viên hành chính, của cả nền công vụ mà những người dân như họ đang đóng thuế để trả lương. 
Xác định “Trí tuệ - Đại chúng”, các ấn phẩm của Pháp luật Việt Nam hướng đến phản ánh, chia sẻ thông tin, kiến thức pháp luật một cách sinh động nhất, dễ hiểu, dễ nhớ nhất, đúng đắn và chính xác nhất. Mỗi người dân bình thường nhất có thể tìm thấy cho mình trên mỗi số báo những bài học pháp luật, những kinh nghiệm pháp lý, những cẩm nang sống và ứng xử đúng đắn, văn minh, tìm thấy chỗ dựa tin cậy cho mọi vướng mắc gặp phải trong cuộc sống thường nhật – đó chính là mục tiêu, động lực phấn đấu của những người làm báo Báo Pháp luật Việt Nam.
Bước đường tiến đến một Nhà nước pháp quyền rõ ràng vừa có thời cơ nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, còn mất nhiều tâm sức cho pháp luật đi nhanh vào cuộc sống, sớm hình thành và duy trì một tinh thần thượng tôn pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng và bảo vệ đất nước. 
Sự nghiệp ngành Tư pháp, mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN với tinh thần thượng tôn pháp luật – do đó – đang đặt ra những đòi hỏi, yêu cầu cao hơn cho đội ngũ những người làm báo Báo Pháp luật Việt Nam: Có tâm nhưng phải quyết tâm vươn tới những tầm cao mới; đồng lòng loại bỏ thách thức, vượt qua khó khăn đạt cho được mục tiêu đã định.
Sự tin cậy mà lãnh đạo Bộ Tư pháp và ngành Tư pháp trao gửi; sự ủng hộ, chia sẻ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và bạn đọc xa gần; nỗ lực, quyết tâm từ mỗi cán bộ, phóng viên chắc chắn sẽ tạo thành sức mạnh tổng hợp giúp Báo Pháp luật Việt Nam tăng tốc hơn nữa trong thời gian tới, góp phần to lớn hơn nữa cho những thành công mới của sự nghiệp Tư pháp, sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền, bảo vệ và phát triển đất nước…
TS. Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm