Giảm án tồn đọng: Nhiều mô hình phát huy hiệu quả

(PLO) - Nửa đầu năm 2018, công tác thi hành án dân sự trên cả nước tiếp tục gặt hái được những kết quả tích cực. Góp phần vào các thành công của toàn Hệ thống THADS không thể không kể đến những sáng kiến, giải pháp của một số địa phương trong việc giảm án tồn đọng – một trong số những vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của dư luận thời gian qua.

Nhiều địa phương tích cực tổ chức thi hành án để giảm lượng án tồn.
Ảnh minh họa

Nhiều địa phương tích cực tổ chức thi hành án để giảm lượng án tồn. Ảnh minh họa

Duy trì cơ chế Hội đồng chấp hành viên

Là địa phương luôn chiếm lượng việc và tiền phải thi hành án đứng đầu cả nước, trong 6 tháng đầu năm 2018, Cục THADS TP HCM đã thụ lý 81.853 việc, tăng 5.899 việc (18,99%) so với cùng kỳ năm 2017. Tổng số việc phải thi hành là 81.262 việc, trong đó số có điều kiện thi hành là 60.932 việc. Trong số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 28.778 việc, đạt tỷ lệ 47,23% (vượt 11,23% so với chỉ tiêu được giao). Về tiền, Cục đã thi hành xong hơn 3,7 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 12,45%.

Để đạt được những kết quả trên, Cục trưởng Cục THADS TP HCM Vũ Quốc Doanh chia sẻ: Bên cạnh việc tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS thì ngay từ đầu năm, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch công tác năm bám sát tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội trong nước, địa phương. Đặc biệt, Cục đã tổ chức nhiều đợt cao điểm giải quyết án để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Riêng đối với một loại án thường bị tồn đọng kéo dài là án tín dụng, ngân hàng, Cục đã chỉ đạo chấp hành viên yêu cầu tổ chức tín dụng có trách nhiệm xác định bằng văn bản về khoản nợ đối với các vụ việc đang thụ lý tổ chức thi hành án là nợ xấu hay không, để có cơ sở áp dụng các quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14. Không những thế, còn tổ chức họp Hội đồng chấp hành viên, tổng hợp báo cáo Tổng cục THADS những vụ việc khó khăn, phức tạp; cương quyết chỉ đạo cưỡng chế có huy động lực lượng đối với một số vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm…

Tạo mọi điều kiện tổ chức thi hành án có hiệu quả

Hà Nội cũng là địa phương có lượng án và tiền thụ lý mới liên tục tăng cao, chỉ đứng sau TP HCM. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, số tiền thụ lý mới, phải thi hành (không tính số cũ chuyển sang) của Cục THADS TP Hà Nội tiếp tục tăng cao so với cùng kỳ năm 2017 (số việc thụ lý mới là 17.211 việc, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017; số tiền thụ lý mới là trên 8,1 nghìn tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2017). Khối lượng công việc tăng nhưng biên chế không tăng là một trong những khó khăn, thách thức không nhỏ đối với các cơ quan THADS thành phố. 

Mặc dù vậy, khi đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm 2018, Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Lê Quang Tiến phấn khởi trước kết quả đạt được khả quan hơn so với năm 2017. Chỉ đề cập riêng đến kết quả giải quyết các vụ việc thi hành án trọng điểm, Cục đã thụ lý 58 việc/297,5 tỷ đồng. Đến nay, đã giải quyết xong 6 việc/21,5 tỷ đồng. Trong đó, thi hành xong hoàn toàn 2 việc; số chưa có điều kiện 4 việc (đã xử lý hết tài sản, không còn tiền, tài sản, đã ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án); số có điều kiện, đang thi hành 52 việc.

Theo Cục trưởng Tiến, Cục đã đề ra nhiều giải pháp trong quản lý, chỉ đạo, điều hành nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại của năm 2017, nâng cao kết quả thi hành án trong 6 tháng đầu năm 2018. Nổi bật như tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ THADS; định kỳ hàng tháng giao ban lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng chuyên môn để kịp thời đánh giá những kết quả đã đạt được, đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao… Lãnh đạo Cục cũng thường xuyên quan tâm đôn đốc, kịp thời cho ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ đối với các hồ sơ khó khăn, vướng mắc, khó thi hành, các vụ việc khiếu nại phức tạp khi các Chi cục và chấp hành viên xin ý kiến. 

Tuy lượng án và tiền thụ lý không bằng 2 địa phương nói trên nhưng TP Đà Nẵng – 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương cũng luôn trong tình trạng tăng số việc. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2018, Cục THADS TP Đà Nẵng thụ lý 9.899 việc, tăng 432 việc (4,6%) so với cùng kỳ năm 2017. Trong số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 3.239 việc, đạt tỷ lệ 50,6%, tăng 255 việc, cao hơn 6% so với cùng kỳ năm 2017.

Cục trưởng Trần Phước Thu cho biết, lãnh đạo Cục đã tập trung chỉ đạo việc tổ chức thi hành án đối với các địa phương có nhiều án, án phức tạp và những đơn vị còn nhiều hạn chế. Đồng thời quán triệt các Chi cục THADS chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, tập trung tổ chức thi hành án, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Đà Nẵng cũng tiếp tục duy trì chế độ giao ban giữa lãnh đạo Cục với lãnh đạo các Chi cục để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án, tạo mọi điều kiện cho chấp hành viên tổ chức thi hành có hiệu quả. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm