Hà Giang nỗ lực không để án tồn đọng

(PLVN) -Mặc dù còn rất nhiều khó khăn song các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn Hà Giang vẫn nỗ lực tìm nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Chi cục THADS Bắc Mê, Hà Giang thực hiện tiêu huỷ vật chứng

Chi cục THADS Bắc Mê, Hà Giang thực hiện tiêu huỷ vật chứng

“Gỡ vướng” đến từng vụ việc

Báo cáo của Cục THADS Hà Giang cho biết, từ ngày 01/10/2019 đến ngày 31/8/2020, số việc thi hành xong: 2.482 việc. Đạt tỷ lệ 88.42% về việc. Số tiền thi hành xong: 30.500.735.000 đồng.

Hướng về cơ sở, hàng tháng Lãnh đạo Cục và Phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án có kế hoạch làm việc với các Chi cục, trực tiếp nghe các Chấp hành viên báo cáo kết quả, phương án, tiến độ giải quyết từng vụ việc, kết thúc buổi làm việc có kết luận bằng văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, giải quyết kịp thời đối với từng vụ việc có vướng mắc phát sinh...Đồng thời yêu cầu các Chấp hành viên, hàng tháng báo cáo danh sách các vụ việc có điều kiện thi hành còn tồn đọng chưa giải quyết được trong tháng và danh sách tóm tắt các vụ việc chưa có điều kiện thi hành. Trong đó nêu rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, lý do chưa thi hành được, những khó khăn, vướng mắc, cũng như kiến nghị đề xuất đối với từng vụ việc. 

Cục THADS tỉnh triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và các văn bản pháp luật khác đến các đơn vị; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động nghiệp vụ đối với Chi cục THADS 11 huyện, thành phố. 

Các cơ quan thuộc Cục THADS thực hiện tốt công tác tiếp công dân. Phần lớn công dân đến hỏi về thủ tục làm đơn yêu cầu thi hành án, thủ tục thi hành án, đề nghị giải quyết việc thi hành án, đề nghị miễn giảm lãi xuất thi hành án... Thông qua công tác tiếp dân, cơ quan THADS đã giải thích, tuyên truyền cho đương sự hiểu và thực hiện đúng pháp luật về thi hành án góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật THADS

Cục THADS tỉnh và 11/11 Chi cục THADS trong toàn tỉnh đã thực hiện triển khai cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến THADS. Trang thông tin điện tử Cục THADS tỉnh Hà Giang được duy trì hoạt động có hiệu quả, danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện, hệ thống các văn bản  liên quan đến công tác thi hành án...được đăng tải công khai trên trang thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho công chức, người dân và doanh nghiệp dễ dàng tra cứu, khai thác thông tin.

Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành.

Tuy nhiên, theo Cục THADS Hà Giang, mặc dù tỷ lệ giải quyết về việc trên số có điều kiện đã đạt và vượt chỉ tiêu được Tổng cục giao trong năm 2020 (vượt 6,42% về việc). Tuy nhiên, tỷ lệ giải quyết về tiền/ có điều kiện chưa đạt chỉ tiêu. Nguyên nhân do số lượng việc, tiền mới thụ lý tăng tập trung ở một số đơn vị lớn như Thành phố, Bắc Quang, Vị Xuyên. Ngoài ra, một số vụ việc có số tiền thụ lý lớn, tính chất vụ việc phức tạp, mặc dù các đơn vị đã cố gắng giải quyết nhưng chưa giải quyết dứt điểm được hoặc đang ở giai đoạn xác minh, phân loại điều kiện thi hành.

Trong khi đó, biên chế của cơ quan THADS còn chưa tương xứng với khối lượng công việc và tiền phải thi hành án ngày càng tăng, cùng với việc thực hiện chủ trương cắt giảm biên chế đã gây áp lực không nhỏ cho hoạt động thi hành án. 

Bên cạnh đó, án mới tiếp nhận từ Tòa án chiếm một tỷ lệ cao trên tổng số lượng án còn tồn. Đây là những vụ việc cơ quan Thi hành án đã thông báo đến đương sự và đang động viên, thuyết phục đương sự thi hành dứt điểm. Do chưa hết thời gian tự nguyện thi hành nên đây cũng là một nguyên nhân gây ra tồn đọng.

Các khó khăn, vướng mắc do tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ra cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả thi hành án. Cụ thể, từ tháng 2/2020, do dịch diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để tập trung chống dịch. Vì vậy, công tác tổ chức thi hành án nói chung và công tác phối hợp gặp rất nhiều khó khăn (nhiều vụ việc phải cưỡng chế nhưng phải tạm dừng, công tác xác minh điều kiện thi hành án, công tác họp liên ngành, phối hợp tổ chức thi hành án cũng tạm hoãn..).

Việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội, các Chấp hành viên, cơ quan THADS không thể thực hiện các tác nghiệp tổ chức thi hành án bình thường (đa số các thủ tục thực hiện tại cơ sở) nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ, kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020.

Thời gian tới, THADS Hà Giang sẽ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ đối với Chi cục THADS các huyện, thành phố. Tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả giải quyết các vụ việc thi hành án và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án các Bản án do Toà án chuyển giao có hiệu lực pháp luật đúng thời hạn, thực hiện tốt công tác xác minh phân loại án, thực hiện đúng, đầy đủ các thủ tục, trình tự thi hành án. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, thụ lý mới không để tình trạng án tồn đọng xảy ra. 

Đồng thời, thực hiện tốt công tác đánh giá, quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật; Tăng cường nâng cao chất lượng công tác kiểm tra; Tập trung giải quyết xong 100% đơn thư khiếu nại, tố cáo; Chủ động tham mưu, duy trì hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo THADS. Tăng cường, nâng cao chất lượng phối hợp giữa cơ quan THADS hai cấp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhất là công tác phối hợp với các cơ quan Khối nội chính trong hoạt động thi hành án. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm