Hà Nội tăng cường kiểm tra công tác THADS

(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2014 của Hà Nội ngày 13/1, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành ghi nhận và biểu dương những kết quả Hà Nội đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, Tổng cục trưởng cũng lưu ý Hà Nội cần đảm bảo phân loại án chính xác, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, siết chặt kỷ luật kỷ cương và đoàn kết nội bộ.

Hà Nội tăng cường kiểm tra công tác THADS

Báo cáo kết quả công tác năm 2013 của THADS Hà Nội do Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Kim Thoa trình bày cho biết: trong số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 23.472 việc, đạt tỷ lệ 91,42% (chỉ tiêu được giao trên 88%, vượt so với chỉ tiêu được giao); đã thi hành được 2.089.082.924.000 đồng trong số tiền có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 83,10% (chỉ tiêu được giao trên 77% về tiền, vượt chỉ tiêu được giao). 
Đánh giá chung công tác THADS Hà Nội cho thấy, trong năm 2013, mặc dù số lượng các vụ việc thụ lý mới tăng hơn so với cùng kỳ của năm 2012 cả về số vụ việc, cả về số tiền; chỉ tiêu công tác được giao cao hơn năm 2012, nhưng nhiều cá nhân và tập thể các cơ quan thi hành án của thành phố Hà Nội đã tăng cường sự đoàn kết thống nhất, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp của các ngành; đồng thời đề cao ý thức trách nhiệm trong công tác, chủ động đề ra các giải pháp và biện pháp tổ chức giải quyết việc thi hành án, nâng cao kết quả thi hành án để hoàn thành nhiệm vụ. Năm 2013, 29/30 đơn vị thi hành án thành phố Hà Nội đã đạt và vượt chỉ tiêu thi hành xong về việc; 28/30 đơn vị đạt và vượt chỉ tiêu thi hành xong về tiền...
Có được kết quả như vậy là do có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và kịp thời của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS,  Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội; sự phối hợp của các cơ quan liên quan và nỗ lực chung của cán bộ công chức thi hành án.
Năm 2014, bên cạnh việc tiếp tục phấn đấu tổ chức thực hiện việc thi hành án đạt và vượt chỉ tiêu được giao năm 2013, Cục THADS Hà Nội xác định sẽ chú trọng tự kiểm tra trong nội bộ cơ quan thi hành án, tăng cường công tác kiểm tra của cơ quan thi hành án cấp trên đối với cấp dưới. 
Cục THADS  tổ chức các đợt kiểm tra chéo hoặc kiểm tra đột xuất đối với các Chi cục nhằm kịp thời phát hiện để có biện pháp uốn nắn những sai sót trong thi hành án; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm gây nhũng nhiễu, phiền hà và hành vi tiêu cực khác của cán bộ, công chức THADS. Bên cạnh đó, tập trung kiện toàn tổ chức, cán bộ của Cục và các chi cục THADS cũng được coi là nhiệm vụ trọng tâm.
Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS  Hoàng Sỹ Thành ghi nhận và biểu dương những kết quả Hà Nội đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, Tổng cục trưởng cũng chỉ rõ những hạn chế mà THADS Hà Nội cần khắc phục. Thời gian tới, trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, Tổng cục trưởng yêu cầu Hà Nội tăng cường kiểm tra, đảm bảo phân loại án chính xác. 
Công tác THADS Thủ đô ngày càng khó khăn với lượng án tăng cao, tính chất phức tạp ngày càng nhiều đòi hỏi cơ quan THADS phải tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo THADS, sự phối hợp của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, Hà Nội cần tăng cường đoàn kết nội bộ, lãnh đạo Bộ cũng như Tổng cục luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho THADS Thủ đô hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm