Hệ thống tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ bị giới hạn tính độc lập

(PLO) - Ngày 26/2/2014, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul đã ký phê chuẩn luật cải cách ngành tư pháp,  theo đó chính phủ có nhiều tiếng nói hơn trong việc bổ nhiệm các thẩm phán và công tố viên. Dự luật này đã được Quốc hội Thổ thông qua ngày 15/2. 

Hệ thống tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ bị giới hạn tính độc lập

Chính phủ của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đề xuất dự luật trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào một số nhân vật thân cận với Thủ tướng, trong đó bao gồm cả con trai ông. 
Dự luật gây tranh cãi này vốn là nguyên nhân dẫn đến làn sóng biểu tình phản đối ở nhiều thành phố lớn của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây. Hàng ngàn người Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ ra đường biểu tình tối 25/2 để yêu cầu Thủ tướng Tayyip Erdogan từ chức. Hành động này diễn ra sau khi một đoạn băng ghi âm cuộc thảo luận của ông này với con trai về kế hoạch giấu tiền được phát tán khắp đất nước. Cảnh sát chống bạo động đã xuất hiện để giải tán đám đông.
Trong đoạn băng, ông Erdogan cam kết sẽ điều tra tham nhũng trong nội bộ chính quyền đồng thời lên án những tin tức nói ông và gia đình dính líu tới các vụ bê bối.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm

(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2021. Cục trưởng Lê Văn Chương và Phó Cục trưởng Nguyễn Hổ Hiền chủ trì hội nghị.
Đọc thêm